KGIN

Cuộc chiến sâm Hàn Quốc - sâm Trung Quốc ở thị trường Việt Nam chưa có hồi kết

Theo Văn phòng đại diện Cơ quan xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại TP.HCM, Việt Nam là thị trường nhập khẩu nhân sâm Hàn Quốc lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, sâm Trung Quốc đang lấn sân vào thì trường Việt Nam ngày càng nhiều, xứ sở kim chi đang phải cạnh tranh với hàng giả, giá thấp đến từ Trung Quốc.

Theo Văn phòng đại diện Cơ quan xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại TP.HCM, Việt Nam là thị trường nhập khẩu nhân sâm Hàn Quốc lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, sâm Trung Quốc đang lấn sân  vào thì trường Việt Nam ngày càng nhiều, xứ sở kim chi đang phải cạnh tranh với hàng giả, giá thấp đến từ Trung Quốc.

Cửa hàng Sâm Hàn Quốc tại Việt Nam
Một cửa hàng bán sâm Hàn Quốc tại Việt Nam

 

Theo KOTRA, trong năm 2015 Hàn Quốc đã xuất khẩu tổng cộng 1.362 tấn nhân sâm sang Việt Nam, với tổng giá trị đạt 9,46 triệu USD. Với giá trị trên, Việt Nam đã trở thành thị trường tiêu thụ nhân sâm lớn nhất khu vực Đông Nam Á và lớn thứ 6 trên thế giới của Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Việt Nam là thị trường xuất khẩu duy nhất của nhân sâm Hàn Quốc mà cả sản lượng và giá trị đều tăng so với năm trước đó.

So với năm 2010, nhân sâm Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam đã tăng đến 93% về sản lượng và 32% về giá trị. Thông qua một cuộc khảo sát thị trường riêng biệt trong tháng 9, KOTRA cho biết, có đến 85% người tiêu dùng Việt đã từng mua các sản phẩm nông nghiệp Hàn Quốc ít nhất một lần, trong đó có đến 29% đã chọn mua nhân sâm, cao hơn nhiều so với con số 18% cho việc mua kim chi.

Nhân sâm Hàn Quốc phải cạnh tranh khốc liệt với nhân sâm đến từ Trung Quốc. Với lợi thế giá rẻ, sản phẩm đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới đang "mời mọc" người tiêu dùng Việt Nam.Thông qua bản báo cáo, KOTRA còn phân tích sơ qua một số khó khăn của nhân sâm Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Nhân sâm Hàn Quốc đang phải cạnh tranh với sâm Trung Quốc

(Sâm Hàn Quốc chất lượng vấn phải cạnh tranh với sâm Trung Quốc kém chất lượng giá rẻ)

KOTRA cũng phát hiện một số nơi mà sản phẩm Trung Quốc giả danh thương hiệu Hàn Quốc.Bên cạnh các sản phẩm chính hiệu của mình, một số sản phẩm của Trung Quốc còn được làm giả bao bì của nhân sâm Hàn Quốc để đánh lừa người tiêu dùng.

Cụ thể, Trung Quốc tuy là quốc gia đi sau, nhưng hiện tại đã có chỗ đứng tại thị trường Việt Nam nhờ dòng sản phẩm giá rẻ. Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu rễ nhân sâm sang Việt Nam và hiện đã chiếm được 28% thị phần; trong khi đó, thị phần nhân sâm Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam đã giảm từ 83% xuống còn 55%.

Ngoài ra, cơ quan này cũng nhận định, việc xuất khẩu của Hàn Quốc có thể bị tổn thương nếu như Việt Nam tiến hành trồng nhân sâm cho riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu.

Cuối cùng, KOTRA đưa ra khuyến cáo “Các công ty Hàn Quốc cần phải chú trọng đến công tác tạo dựng thương hiệu dựa trên yếu tố chất lượng và hình ảnh sang trọng của các sản phẩm".

Ngoài ra, sản lượng xuất khẩu nhân sâm của Hàn Quốc đến Việt Nam cũng có thể bị tổn thương khi quốc gia 94 triệu dân tự trồng loài cây này nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Chia sẻ về phương thức cạnh tranh với hàng hóa xuất xứ Trung Quốc, KOTRA cho hay: "Hàng giả, giá thấp đến từ Trung Quốc đang nhanh chóng lan rộng trên thị trường Việt Nam. Các công ty Hàn Quốc cần phải tạo nên nét đặc trưng riêng, dựa trên chất lượng, và thực hiện chiến lược quảng bá hình ảnh sang trọng"

Theo: vietnamnet.vn

 

Võ Điểm - K-GIN.

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam