KGIN

Những loại thực phẩm tuyệt đối đừng hâm nóng nếu không muốn bị ngộ độc

Thói quen hâm nóng thức ăn thường thấy trong các gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên với một số loại thực phẩm, thói quen này lại tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường.

Không ít người, đặc biệt là nhiều bà nội trợ vẫn luôn có thói quen tích trữ đồ ăn nấu sẵn, nấu một lúc rất nhiều đồ ăn để tiện dùng trong nhiều bữa; hoặc là vì cảm thấy tiếc vì nếu bỏ đi thì phí của nên hâm lại thức ăn 1 hoặc thậm chí vài ba lần. Nhưng thói quen này ẩn chứa nhiều mầm mống nguy hại cho sức khỏe, gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thức ăn và nguy hiểm hơn là nguy cơ mắc ung thư. Một số thực phẩm sau bạn vẫn thường đun đi đun lại để dùng nhiều lần, nhưng hãy từ bỏ ngay nếu không muốn bị thói quen ăn uống này gây hại cho sức khỏe.

Cần tây

Cần tây là một loại rau lá xanh chứa nitrat và sẽ chuyển thành nitrit có hại khi hâm nóng. Điều này khiến cơ thể dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm và kéo theo vô số bệnh trầm trọng khác.

Thịt gà

Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Khi hâm nóng thịt gà, protein có trong thịt sẽ thay đổi thành phần, biến chất và gây ra các vấn đề về tiêu hóa gây hại cho sức khỏe.

Nấm

Nấm phát huy các chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe là ăn ngay sau khi vừa nấu xong, tuyệt đối không được hâm nóng lại bởi các thành phần protein có trong nấm sẽ thay đổi và gây hại nhiều cho tim mạch.

Ngoài ra, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày nếu đun lại nấm hơn một lần.

Trứng

Trứng chứa lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nên dùng chúng một  lần sau khi nấu xong. Bạn không đun nấu lại bởi khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.

Khoai tây

Khoai tây là một trong những thực phẩm khi hâm lại trong lò vi sóng sẽ bị biến mất toàn bộ chất dinh dưỡng có ích. Khoai tây sau khi chế biến dễ mất hàm lượng chất dinh dưỡng nếu không được bảo quản đúng cách. Và đặc biệt chúng có thể gây nguy hiểm hơn nếu để khoai tây nguội ở ngoài nhiệt độ phòng hay hâm nóng lại khoai tây sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Củ dền

Loại rau màu đỏ ngon ngọt này chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao và bạn cũng không nên nấu hay hâm nóng lại là củ dền. Bởi khi được nấu, hâm lại nó chúng có thể sinh ra các tế bào ung thư trong cơ thể.

Cơm

Cơm có lẽ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Bỏ cơm nguội thì tiếc, nhiều gia đình vẫn có thói quen dùng cơm nguội hoặc hâm nóng cơm dùng trong bữa ăn tiếp theo. Nhưng theo Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) thì gạo chưa làm chín có thể chứa các bào tử của vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Khi nấu chín thành cơm, chúng vẫn có thể tồn tại.

Nếu cơm để nguội ở nhiệt độ phòng rồi hâm nóng lại, các bào tử sẽ sinh sản và sản sinh ra các chất độc gây nôn mửa hoặc tiêu chảy. Chính vì thế, nếu muốn dùng tiếp phần cơm dư trong bữa ăn thì cách tốt nhất là bạn nên làm nguội nhanh cơm và bảo quản trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển.

Thúy Mơ

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam