KGIN

Dấu hiệu nào cảnh báo vô sinh ở nữ giới?

Nếu thấy các dấu hiệu này thường xuyên xảy ra trong thời gian dài thì rất có thể chị em sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Nếu thấy các dấu hiệu này thường xuyên xảy ra trong thời gian dài thì rất có thể chị em sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Em năm nay 24 tuổi và có dự định kết hôn vào cuối năm. Em đã “ăn cơm trước kẻng” và được sự ủng hộ của hai gia đình. Chúng em đều muốn cưới xong sẽ sinh em bé luôn. Nhưng điều làm em lo lắng là trước đây có lần chúng em “quan hệ” cả tháng không dùng biện pháp tránh thai nào mà em cũng không có thai. Kinh nguyệt của em cũng không ổn định, ra nhiều khí hư. Em rất lo mình bị vô sinh.

Bác sĩ cho em hỏi những dấu hiệu nào ở nữ giới cảnh báo nguy cơ vô sinh hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!(Thảo Vân)

Dấu hiệu nào cảnh báo vô sinh ở nữ giới?

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Trước hết, xin nói để bạn yên tâm rằng mới quan hệ tình dục không bảo vệ trong 1 tháng mà không thụ thai thì không có nghĩa là bạn có dấu hiệu vô sinh. Các cặp vợ chồng chỉ phải lo đến nguy cơ hiếm muộn nếu có quan hệ tình dục thường xuyên trong vòng 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không thụ thai.

Tuy nhiên, việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe sinh sản là điều hết sức cần thiết đối với bất kì ai. Nếu không biết quan tâm đúng cách, khả năng sinh sản của cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị suy giảm. Biết được những nguyên nhân chính gây giảm khả năng sinh sản sẽ giúp các cặp vợ chồng trẻ biết cách phòng tránh kịp thời.

Ở phụ nữ, nguy cơ hiếm muộn, vô sinh có liên quan đến chu kì kinh nguyệt . Do vậy, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau để đánh giá khả năng sinh sản của mình. Nếu thấy các dấu hiệu này thường xuyên xảy ra trong thời gian dài thì rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai.

- Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thay đổi thất thường: Nếu chu kỳ kinh của bạn thường xuyên bị sớm hoặc chậm, lượng máu kinh thay đổi thất thường (quá nhiều hoặc quá ít), ngày có kinh kéo dài… thì có thể đó là triệu chứng suy hoàng thể hoặc viêm nội mạc tử cung. Hai bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến buồng trứng và khó thụ thai.

Trong tình trạng vô kinh (mất kinh trên 3 tháng hoặc không hề có kinh bẩm sinh), người phụ nữ sẽ không thể thụ thai được vì không có trứng rụng.

Một số bệnh khác như tổn thương ở cổ tử cung, buồng trứng, tuyến yên hoặc lạc nội mạc tử cung , viêm vùng chậu, u xơ tử cung, tăng sản tuyến nội mạc tử cung… đều có thể gây ra tình trạng suy buồng trứng, trứng kém chất lượng, trứng không rụng… nên việc có con cũng gặp khó khăn.

- Khí hư bất thường: Các bệnh như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm loét cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung, viêm phần phụ, viêm vùng chậu và các bệnh tình dục khác đều có dấu hiệu nhận biết là tình trạng là khí hư ra nhiều, có màu vàng, có dạng như bã đậu hoặc dạng nước, kèm theo ngứa rát âm đạo… Vì vậy, nếu thấy tình trạng khí hư thất thường, bạn cần đi khám để sàng lọc các bệnh mình có thể gặp và điều trị kịp thời, tránh bệnh nặng thêm, gây khó khăn trong việc có thai.

- Đau bụng kinh âm ỉ: Đau vùng thắt lưng hoặc đau bụng dưới thường là do các bệnh như viêm vùng chậu, viêm loét cổ tử cung, viêm buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung, buồng trứng gây ra. Do đó, nếu thường xuyên bị đau bụng, chị em cũng đừng bỏ qua vì nó chính là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp trục trặc và về lâu dài có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

Nếu bạn đã có ý định có con ngay sau khi cưới thì bạn nên đi khám phụ khoa cẩn thận, điều trị những trục trặc bạn đang gặp liên quan đến kinh nguyệt.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo TTVN.vn

 

Bình luận (1)

luna Luna / Ngày 29-05-2014, 7:29
Ah, i see. Well th'ats not too tricky at all!"
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam