KGIN

Viêm loét miệng - họng do nhiễm giun

Tình trạng nhiễm giun nghiêm trọng khiến cho bệnh nhân 19 tuổi ở TPHCM bị suy giảm miễn dịch, kéo theo miệng và họng viêm loét lâu ngày không khỏi.

Ngày 5/7, BS Nguyễn Phước Hiền, khoa Tai mũi họng BV Nguyễn Tri Phương cho biết khoa vừa tiếp nhận một ca bệnh viêm miệng – họng 19 tuổi đặc biệt, nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt, sốt 39 độ C, không ăn uống được do tổn thương lở loét nhiều trong miệng, môi, lưỡi. Bệnh nhân đã điều trị ở phòng khám tư 10 ngày không giảm, vết loét trong miệng ngày càng to và đau.

viêm loét miệng - họng do nhiễm giun nặng

Khoa Tai mũi họng BV Nguyễn Tri Phương chẩn đoán bệnh nhân bị Apthouse khổng lồ vùng miệng, Herpes vùng môi, nấm lưỡi (Candidas). Những biểu hiện này thường gặp ở người bị suy giảm miễn dịch, người nhiễm HIV, stress… khiến bệnh kéo dài. Tuy nhiên, bệnh nhân nữ này còn độc thân, chưa quan hệ và HIV âm tính.

Sau khi thăm khám và xét nghiệm, kết quả là bệnh nhân đang bị nhiễm ký sinh trùng giun lươn và nấm Candidas lưỡi. Tình trạng nhiễm giun nghiêm trọng khiến cho bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, kéo theo miệng và họng viêm loét lâu ngày không khỏi.

Tại BV Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân điều trị ngày thứ nhất đáp ứng tốt, sau 3-5 ngày tổn thương niêm mạc má 2 bên và môi giảm dần đến ngày thứ 7 thì biến mất. Bệnh nhân ăn uống được, khỏe nhiều và tinh thần cũng thoải mái hơn.

Qua ca bệnh này, BS Nguyễn Phước Hiền khuyến cáo mọi người nên xổ giun định kỳ vì ở Việt Nam khí hậu nhiệt đới thuận lợi cho các loại giun sán phát triển, lại thêm việc ăn rau không được rửa sạch dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

Theo Giadinh.net.vn

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam