KGIN

Vợ đẻ, chồng có thể được nghỉ 5 ngày

Theo đề xuất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con, được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày.

Theo đề xuất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con, được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày.

nghỉ thai sản
Đối với trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật, lao động nam được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 7 ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng 2 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì khi mẹ sinh con, cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con.

 Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh  con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi,  cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai  sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

 Theo dự thảo, lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo  quy định khi có đủ các điều kiện sau đây: 1- Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất  được 4 tháng; 2- Có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho  sức khoẻ của người lao động; 3- Phải báo trước và được người sử dụng lao động  đồng ý.

 Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời  hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy  định.

 Về việc dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, Bộ Lao động- Thương binh và  Xã hội đưa ra 2 phương án. Phương án 1: Bỏ quy định dưỡng sức, phục hồi sức  khỏe sau thai sản. Phương án 2: Giữ như quy định hiện hành và điều chỉnh như sau:

 Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định mà trong khoảng 

thời gian 30 ngày đầu làm việc sau thời gian hưởng chế độ thai sản sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5-10 ngày.

Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Theo Tiền Phong

 

Bình luận (3)

mariarca Mariarca / Ngày 14-12-2013, 4:51
Super extcied to see more of this kind of stuff online.
Reply
trajanka Trajanka / Ngày 18-12-2013, 18:41
Wow! Great to find a post knnokicg my socks off! http://tahwxpq.com [url=http://gnxbnhkvj.com]gnxbnhkvj[/url] [link=http://pxepzo.com]pxepzo[/link]
Reply
nenin Nenin / Ngày 21-12-2013, 20:59
That's a cunning answer to a chnnieagllg question http://hpagzwwvvoh.com [url=http://iskpmymgf.com]iskpmymgf[/url] [link=http://yiibnc.com]yiibnc[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam