KGIN

Ốm nghén

Ốm nghén! Hiếm khi, ốm nghén quá nghiêm trọng được phân loại là Viêm thận thai nghén với nôn kéo dài (gravidarum hyperemesis). Đây là loại bệnh buổi sáng có thể phải nhập viện và điều trị bằng đường tĩnh mạch (IV) chất lỏng và thuốc.

Định nghĩa

Ốm nghén là buồn nôn xảy ra trong thai kỳ. Ốm nghén là một cái tên nhầm lẫn, tuy nhiên, vì nó có thể tấn công bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm.

Ốm nghén ảnh hưởng đến 50 - 90% ước tính của phụ nữ mang thai. Ốm nghén là phổ biến nhất trong ba tháng đầu, nhưng đối với một số bệnh phụ nữ lưu lại trong suốt thai kỳ. Điều trị thường không cần thiết cho bệnh buổi sáng - mặc dù trợ giúp khác nhau, chẳng hạn như ăn vặt suốt cả ngày và nhấm nháp rượu bia, gừng thường xuyên giúp giảm buồn nôn.

Hiếm khi, ốm nghén quá nghiêm trọng được phân loại là Viêm thận thai nghén với nôn kéo dài (gravidarum hyperemesis). Đây là loại bệnh buổi sáng có thể phải nhập viện và điều trị bằng đường tĩnh mạch (IV) chất lỏng và thuốc.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA ỐM NGHÉN

Bệnh buổi sáng có đặc điểm là buồn nôn có hoặc không có nôn. Ốm nghén là phổ biến nhất trong ba tháng đầu tiên, đôi khi bắt đầu sớm nhất là hai tuần sau khi thụ thai.

Đến gặp bác sĩ khi

Liên hệ với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe nếu:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa nặng.
 • Lượng nhỏ nước tiểu ít hoặc nó có màu tối
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu khi đứng lên.
 • Tim bất thường.
 • Nôn ra máu.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY ỐM NGHÉN

Người ta cho rằng ốm nghén là kết quả của những thay đổi trong cơ thể bạn, bao gồm việc lượng hóc-môn Oestrogen tăng cao hơn và mức độ nhạy cảm của khứu giác cũng tăng lên. Nó cũng có thể do trạng thái cảm xúc hay do mức độ căng thẳng của bạn gây ra. Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn dành nhiều thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình!

Mặc dù ốm nghén có thể khó chịu, nếu bạn vẫn duy trì ăn uống đầy đủ thì nó sẽ không gây ảnh hưởng gì đến bé của bạn. Nếu bạn thấy không thể nuốt nổi thức ăn hoặc hoàn toàn mất khẩu vị, hãy tham vấn bác sĩ của bạn để được trợ giúp.

Nguyên nhân gây bệnh buổi sáng là không hoàn toàn rõ ràng, nhưng những thay đổi nội tiết tố của thai kỳ được cho là đóng một vai trò. Hiếm khi, nặng hay kéo dài buồn nôn hoặc nôn có thể là do một điều kiện y tế không liên quan đến thai kỳ - chẳng hạn như tuyến giáp, bệnh gan.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Ốm nghén có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai đang mang thai. Có thể có nhiều khả năng bệnh buổi sáng nếu:

Có trải nghiệm buồn nôn hoặc nôn mửa từ say tàu xe, đau nửa đầu, một số mùi hoặc vị, hoặc tiếp xúc với estrogen (trong thuốc ngừa thai) trước khi mang thai.

Có trải nghiệm ốm nghén trong thai kỳ trước.

Đang mang thai đôi hoặc bội khác.

CÁC BIẾN CHỨNG

Trường hợp điển hình của bệnh buổi sáng không gây ra nguy cơ cho mẹ hoặc em bé. Tuy nhiên, nếu đang thiếu cân trước khi mang thai và ốm nghén ngăn  đạt được một số lượng lành mạnh của trọng lượng trong thai kỳ, em bé có thể được sinh ra nhẹ cân. Hiếm khi, thường xuyên nôn mửa có thể dẫn đến những tổn thương trong thực quản.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bệnh tật buổi sáng thường được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng. Nếu bác sĩ nghi ngờ gravidarum hyperemesis, có thể cần xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Bác sĩ cũng có thể làm siêu âm để xác nhận số lượng bào thai và phát hiện bất kỳ điều kiện cơ bản có thể sẽ được đóng góp vào cơn buồn nôn.

III. PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ ỐM NGHÉN

Điều trị là không cần thiết cho hầu hết các trường hợp của bệnh buổi sáng. Nếu ốm nghén là nghiêm trọng, tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe có thể kê toa vitamin B-6 và có thể bổ sung thuốc chống buồn nôn. Nếu có gravidarum hyperemesis,  có thể cần phải được điều trị bằng đường tĩnh mạch (IV) chất lỏng và thuốc chống buồn nôn ở bệnh viện.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để giúp làm giảm bệnh buổi sáng:

Chọn thực phẩm cẩn thận. Lựa chọn cho các loại thực phẩm có nhiều chất carbohydrates, ít chất béo và dễ tiêu hóa. Thức ăn mặn đôi khi hữu ích, cũng như các thực phẩm có chứa gừng - như kẹo gừng. Tránh dùng dầu mỡ, nhiều gia vị và thực phẩm béo.

Bữa ăn nhẹ thường xuyên. Trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng, ăn một vài bánh quy giòn soda hay một miếng bánh mì khô. Gặm suốt ngày, thay vì ăn ba bữa ăn lớn hơn. Một dạ dày trống rỗng có thể làm nặng thêm buồn nôn.

Uống nhiều chất lỏng. Nhắp  nước hoặc rượu bia gừng. Nó cũng có thể giúp đỡ để ngậm kẹo cứng, mẫu nước đá hoặc nước đá bật.

Chú ý đến buồn nôn gây nên. Tránh các loại thực phẩm hoặc mùi mà dường như làm cho buồn nôn tồi tệ hơn.

Nhận được rất nhiều không khí trong lành. Thời tiết cho phép mở các cửa sổ trong nhà hoặc nơi làm việc. Hãy đi bộ ngoài trời mỗi ngày.

Hãy cẩn thận với các vitamin trước khi sinh. Nếu cảm thấy hay buồn nôn sau khi uống vitamin trước khi sinh, có các sinh tố vào ban đêm hoặc với một bữa ăn nhẹ. Nó cũng có thể giúp đỡ khi nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng sau khi uống vitamin trước khi sinh. Nếu các bước này không giúp đỡ, hãy yêu cầu nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về việc chuyển sang một loại vitamin trước khi sinh không chứa sắt.

Thay thế thuốc

Biện pháp thay thế khác nhau đã được đề nghị cho bệnh buổi sáng, bao gồm:

Acupressure. Wristbands Acupressure có sẵn mà không có một toa thuốc ở hầu hết các hiệu thuốc. Mặc dù Vòng tay acupressure đã không được tìm thấy để có hiệu quả hơn các liệu pháp giả tạo, một số phụ nữ dường như tìm thấy vòng tay hữu ích.

Châm cứu. Châm cứu bao gồm việc chèn kim vào da. Châm cứu không phải là cách chứng minh để điều trị bệnh buổi sáng, nhưng một số phụ nữ dường như tìm thấy nó hữu ích.

Gừng. Thảo dược bổ sung gừng dường như làm giảm bớt bệnh buổi sáng cho một số phụ nữ. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy gừng có thể được sử dụng an toàn trong khi mang thai, nhưng có một số lo ngại rằng gừng có thể ảnh hưởng đến các hormone giới tính thai nhi.

Thôi miên. Mặc dù có rất ít nghiên cứu về chủ đề này, một số phụ nữ đã tìm thấy cứu trợ từ bệnh buổi sáng qua thôi miên.

Kiểm tra với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe  trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp thảo dược hoặc phương pháp điều trị thay thế để làm giảm bệnh buổi sáng.

Phòng chống

Không có cách nào chứng minh để ngăn ngừa bệnh buổi sáng. Trước khi thụ thai, tuy nhiên, nó có thể giúp đỡ khi có vitamin trước khi sinh. Một số nghiên cứu cũ cho thấy rằng những phụ nữ dùng vitamin tổng hợp tại thời điểm thụ thai và trong thời kỳ đầu mang thai ít có khả năng trải nghiệm của bệnh buổi sáng nghiêm trọng. Các acid folic vitamin trước khi sinh cũng giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.

Gợi ý đơn giản chống nghén

Mức độ nguy hiểm: Nếu nôn nặng, thường xuyên, bạn dễ bị mất chất lỏng (trong đó gồm cả các chất dinh dưỡng), dẫn tới mất nước. Nếu mất nước, bạn cần đi khám để bác sĩ bổ sung nước ngay lập tức. Khi đó, bạn sẽ phải nhập viện để truyền nước.

Vào buổi sáng: Nếu cảm thấy quá mệt vào buổi sáng, bạn có thể ăn một chút (ngay khi bạn thức giấc, trước khi rời khỏi giường). Có thể nhờ chồng của bạn mang đồ ăn đến hoặc tự bạn chuẩn bị chút đồ ăn (từ tối hôm trước) và để cạnh giường.

Trong cả ngày:

 • Ăn ít và thường xuyên (2-3 tiếng/lần), ngay cả khi bạn không đói. Tránh đồ ăn nhiều chất béo hoặc gia vị. Ăn bánh quy, bánh mỳ nướng. Sau khi ăn, hãy ngồi xuống để thức ăn ổn định trong dạ dày. Không đánh răng ngay sau khi ăn vì điều này có thể gây ra nôn.
 • Uống đủ nước, có thể lên tới 10-12 ly/ngày, gồm cả sữa, nước quả.
 • Trà gừng hoặc gừng dạng viên có thể giúp giảm buồn nôn nhưng không được lạm dụng chúng. Một số nghiên cứu mới đây cho biết, gừng có thể an toàn và hiệu quả với những phụ nữ ốm nghén nếu dùng không quá 4 ngày. Tuy nhiên, hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Vì thế, thai phụ dùng lâu không có lợi.
 • Nghỉ thành nhiều lần trong ngày. Bạn có thể nằm xuống với hai chiếc gối: 1 dưới đầu và 1 dưới chân.
 • Di chuyển từ từ và tránh thay đổi tư thế đột ngột.
 • Tránh các loại mùi khiến bạn buồn nôn. Cách ly với khói thuốc là vì nó không chỉ gây hại cho bào thai mà còn khiến người mẹ giảm cảm giác thèm ăn.
 • Tập thể dục, đi bộ và hít thở không khí trong lành ngoài trời mỗi ngày.

Vào buổi tối:

 • Trước khi đi ngủ, có thể ăn một bữa nhỏ như sữa chua, bánh mỳ hoặc một miếng sandwich.
 • Nếu bị tỉnh giấc giữa đêm, bạn có thể ăn một chút để không cảm thấy nôn nao vào buổi sáng.
 • Nên mở cửa số để phòng ngủ thoáng khí.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sản phụ khoa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза