KGIN

Điều trị bệnh thiếu máu

Thiếu máu điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân:

Thiếu máu thiếu sắt. Hình thức này của thiếu máu được điều trị bằng sắt bổ sung, mà có thể cần phải mất vài tháng hoặc lâu hơn. Nếu nguyên nhân tiềm ẩn của thiếu sắt là mất máu - khác hơn là từ kinh nguyệt, là nguồn gốc của chảy máu phải được đặt ra và dừng lại. Điều này có thể bao gồm phẫu thuật.

Sự thiếu hụt vitamin gây thiếu máu. Thiếu máu ác tính được điều trị bằng tiêm thuốc, thường là tiêm vitamin B12. Thiếu máu thiếu acid folic được điều trị bằng bổ sung acid folic.

Thiếu máu của bệnh mãn tính. Không có điều trị cụ thể cho loại thiếu máu. Các bác sĩ tập trung vào điều trị căn bệnh tiềm ẩn. Sắt và vitamin bổ sung thường không giúp loại thiếu máu này. Tuy nhiên, nếu triệu chứng trở thành nghiêm trọng, truyền máu hoặc tiêm erythropoietin tổng hợp, một hormone được sản xuất bình thường từ thận, có thể giúp kích thích sản xuất tế bào máu đỏ.

Thiếu máu Aplastic. Điều trị thiếu máu này có thể bao gồm truyền máu để tăng cấp độ của các tế bào máu đỏ. Có thể cần ghép tủy xương nếu tủy xương bị bệnh và không thể làm cho các tế bào máu khỏe mạnh. Có thể cần thuốc miễn dịch, để làm giảm bớt phản ứng của hệ miễn dịch và cung cấp cho các tuỷ xương cấy ghép một cơ hội để bắt đầu hoạt động trở lại.

Thiếu máu liên quan với bệnh tủy xương. Điều trị các bệnh khác nhau có thể là từ thuốc đơn giản đến hóa trị liệu và đến cấy ghép tuỷ xương.

Thiếu máu tán huyết. Quản lý thiếu máu tán huyết bao gồm tránh thuốc nghi ngờ, điều trị nhiễm khuẩn liên quan và uống thuốc giúp ngăn chặn hệ thống miễn dịch có thể tấn công các tế bào máu đỏ. Điều trị bằng steroid, thuốc suppressant globulin miễn dịch hoặc gamma có thể giúp ngăn chặn cuộc tấn công hệ miễn dịch lên các tế bào máu đỏ.

Nếu các điều kiện đã gây ra một lá lách lớn, có thể cần phải bỏ lá lách - một cơ quan tương đối nhỏ dưới lồng xương sườn ở phía bên trái. Một số thiếu máu tán huyết có thể gây ra lá lách trở nên lớn với các tế bào máu màu đỏ bị hư hỏng. Đôi khi, lá lách góp phần thiếu máu tán huyết bằng cách loại bỏ các tế bào máu màu đỏ quá nhiều. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu, truyền máu hoặc plasmapheresis có thể cần thiết.

Bệnh thiếu máu. Điều trị thiếu máu này có thể bao gồm sự quản lý oxy, đau, giảm ma túy và uống thuốc và dịch truyền tĩnh mạch để giảm đau và ngăn ngừa biến chứng. Các bác sĩ cũng thường sử dụng truyền máu, bổ sung acid folic và kháng sinh. Một cấy ghép tủy xương có thể là một điều trị có hiệu quả trong một số trường hợp. Một loại thuốc ung thư gọi là hydroxyurea cũng được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu tế bào hình liềm ở người lớn.

Phòng chống

Nhiều loại bệnh thiếu máu không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, có thể giúp tránh được bệnh thiếu máu thiếu sắt và thiếu máu thiếu vitamin bằng cách ăn uống lành mạnh và đa dạng, bao gồm:

Sắt. Các nguồn tốt nhất của sắt là thịt bò và các loại thịt khác. Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm các loại đậu, đậu lăng, ngũ cốc tăng cường chất sắt, rau xanh sẫm lá, trái cây sấy khô, bơ đậu phộng và hạt.

Folate. Chất dinh dưỡng này, và hình thức tổng hợp của nó, folic acid, có thể được tìm thấy trong các loại nước ép cam quýt và trái cây, chuối, rau xanh sẫm lá, rau đậu và bánh mì, ngũ cốc và mì ống.

Vitamin B12. Trong thịt và các sản phẩm sữa dồi dào vitamin.

Vitamin C. Thực phẩm có chứa vitamin C, như trái cây họ cam quýt, dưa hấu, giúp tăng hấp thu sắt.

Ăn nhiều các thực phẩm chứa sắt đặc biệt quan trọng cho những người có yêu cầu sắt cao như trẻ em, sắt là cần thiết trong quá trình tăng trưởng, có thai và phụ nữ có kinh nguyệt. Đủ lượng sắt cũng rất quan trọng cho trẻ sơ sinh, cho người ăn chay nghiêm ngặt và chạy đường dài.

Chú ý về bổ sung sắt

Bác sĩ có thể kê đơn bổ sung sắt hoặc vitamin tổng hợp có chứa sắt cho những người có yêu cầu sắt cao. Nhưng bổ sung sắt là thích hợp chỉ khi cần chất sắt hơn một chế độ ăn uống cân bằng có thể cung cấp. Đừng nghĩ rằng nếu đang mệt mỏi, chỉ đơn giản cần phải bổ sung chất sắt. Quá tải cơ thể với sắt có thể nguy hiểm.

Tư vấn về di truyền

Nếu có một lịch sử gia đình thiếu máu di truyền, chẳng hạn như thiếu máu tế bào hình liềm, hãy nói chuyện với bác sĩ và có thể là một cố vấn di truyền về nguy cơ rủi ro và những gì có thể truyền lại cho đời sau.

Trước: Các biến chứng của thiếu máu

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị bệnh thiếu máu " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Thiếu máu " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Huyết học"

Bình luận (2)

nguyen bich luyen nguyen bich luyen / Ngày 09-01-2013, 0:4
Em thường hay bị nhứt đầu, ngồi xuống đứng lên là nổ đôm đốm. Vậy em có bị thiếu máu không ? Em bệnh bướu cổ nhưng lành tính, vậy em có thể đi hiến máu nhân đạo không ?
Reply
lo lo / Ngày 19-05-2013, 1:12
toi co 1 nguoi ban gai bi benh thieu mau nhung co ay cu ung thuoc vao la bi dau dau. vay xin hoi bac si lam the nao de bo sung sat cho co ay ma khong can uong thuoc khong a. xin cam on bac si
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam