KGIN

Vì sao đêm ngủ tỉnh giấc thường hay hồi hộp và run giật cơ thể?

Cháu 26 tuổi, cơ thể không béo cũng không gầy. Gần đây cháu có biểu hiện đêm ngủ tỉnh giấc thấy hồi hộp đánh trống ngực, run giật cơ thể một lát sau thì hết. Cũng có lần cảm giác đói bụng, vã mồ hôi, chân tay lạnh toát. Xin hỏi những dấu hiệu trên là biểu hiện của bệnh gì? – Phạm Thị Hằng (Hà Nội)

Cháu 26 tuổi, cơ thể không béo cũng không gầy. Gần đây cháu có biểu hiện đêm ngủ tỉnh giấc thấy hồi hộp đánh trống ngực, run giật cơ thể một lát sau thì hết. Cũng có lần cảm giác đói bụng, vã mồ hôi, chân tay lạnh toát. Xin hỏi những dấu hiệu trên là biểu hiện của bệnh gì? Phạm Thị Hằng (Hà Nội)

 Vì sao đêm ngủ tỉnh giấc thường hay hồi hộp và run giật cơ thể?

Theo thư mô tả thì cháu có dấu hiệu của hạ đường huyết. Hạ đường huyết là một hiện tượng có nhiều triệu chứng của sự kích thích hệ thần kinh giao cảm gây ra, bởi lượng đường trong máu hạ thấp một cách bất thường, não sẽ phản ứng rất nhanh khi lượng đường giảm thấp hơn mức bình thường (bình thường lượng đường glucose trong máu trung bình là 70-110mg/dl).

Biểu hiện hạ đường huyết: vã mồ hôi, chân tay lạnh, da xanh nhợt; mạch đập nhanh, cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực; dễ kích động, có thể run giật cơ, phản ứng yếu ớt,ngất xỉu; rối loạn thị giác, sững sờ, đôi khi xuất hiện cảm giác đói bụng; thái độ kỳ quặc, thậm chí hôn mê, lú lẫn.

Xét nghiệm đường máu thấy giảm dưới 50mg/dl (đối với nam), dưới 45mg/dl (đối với nữ) và dưới 40mg/dl ở trẻ nhỏ. Tình trạng hạ đường huyết thường gặp ở những người đang điều trị bệnh đái tháo đường, người nhịn đói quá lâu một số ít trường hợp là do bệnh lý tuyến tụy, đôi khi gặp ở tuổi trẻ do ăn uống thất thường, do nhịn ăn để giảm béo… Người bị hạ đường huyết có thể bị đe dọa tính mạng, hôn mê và tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Vì vậy, khi có biểu hiện hạ đường huyết cần bổ sung đường cho cơ thể càng sớm càng tốt bằng cách uống nước đường hoặc nước trái cây có pha đường hoặc ngậm kẹo hoặc đường viên, khi giảm bớt triệu chứng thì cho ăn nhẹ và nằm nghỉ cho đến khi trở lại bình thường. Nếu tình trạng không tốt lên cần chuyển người bệnh đi cấp cứu tại bệnh viện. Trường hợp của cháu nếu hay bị như thế thì trước khi đi ngủ nên uống một cốc sữa nóng sẽ phòng ngừa được hạ đường huyết khi ngủ.

Theo BS. Vũ Hồng Ngọc

Theo Suckhoedoisong.vn

Bình luận (3)

cleia Cleia / Ngày 14-12-2013, 1:1
I found just what I was needed, and it was enigatrintne!
Reply
nalle Nalle / Ngày 16-12-2013, 14:9
This is just the peercft answer for all of us http://zemcbm.com [url=http://utcfbwol.com]utcfbwol[/url] [link=http://yxvomgvyp.com]yxvomgvyp[/link]
Reply
nitikamol Nitikamol / Ngày 21-12-2013, 20:26
The accident of finding this post has brntegeihd my day http://yaxfmkonssq.com [url=http://wmeqfb.com]wmeqfb[/url] [link=http://sdwwqtckv.com]sdwwqtckv[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam