KGIN

Barrett thực quản

Barrett thực quản! Thường được chẩn đoán ở người có trào ngược lâu dài, thường xuyên ợ nóng, khó nuốt, đau ngực, phân nát, phân đen, nôn máu, nhiều người không có triệu chứng, nếu gặp rắc rối dài hạn, hãy gặp bác sỹ...

Định nghĩa

Barrett thực quản là một tình trạng mà trong đó màu sắc và thành phần của các tế bào lót thay đổi ở vùng thấp thực quản, thường là do tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày.

Barrett thực quản thường được chẩn đoán ở những người có bệnh lâu dài trào ngược dạ dày (GERD) – một trào ngược mãn tính của acid từ dạ dày vào thực quản vùng thấp. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị GERD sẽ phát triển thực quản Barrett.

Một chẩn đoán liên quan có thể của Barrett thực quản, bởi vì nó làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Mặc dù nguy cơ ung thư thực quản là nhỏ, theo dõi và điều trị Barrett thực quản tập trung vào các kiểm tra định kỳ để tìm các tế bào tiền ung thư thực quản. Nếu các tế bào tiền ung thư được phát hiện, có thể được điều trị để ngăn chặn ung thư thực quản.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BARRETT THỰC QUẢN

Barrett thực quản, các dấu hiệu và triệu chứng thường liên quan đến trào ngược acid và có thể bao gồm:

  • Thường xuyên ợ nóng.
  • Khó nuốt thức ăn.
  • Đau ngực.
  • Phân đen, phân nát.
  • Nôn máu.
  • Nhiều người bị Barrett thực quản không có dấu hiệu hay triệu chứng.

Nếu đã gặp rắc rối dài hạn với chứng ợ nóng và trào ngược axit, thảo luận với bác sĩ và hỏi về nguy cơ Barrett thực quản.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu:

  • Có đau ngực.
  • Gặp khó khăn khi nuốt.
  • Nôn máu đỏ hay máu giống như bã cà phê.
  • Phân quá đen, hắc ín hoặc phân có máu.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BARRETT THỰC QUẢN

Nguyên nhân chính xác của Barrett thực quản là không biết đến. Hầu hết mọi người với thực quản Barrett đã có GERD từ lâu. Nghĩ rằng nguyên nhân GERD gây thiệt hại cho thực quản. Khi thực quản cố gắng để tự chữa bệnh, các tế bào có thể thay đổi với loại tế bào thực quản.

Tuy nhiên, một số người được chẩn đoán thực quản Barrett đã không bao giờ có dấu hiệu ợ nóng hay acid trào ngược. Nó không phải là nguyên nhân rõ ràng Barrett thực quản trong những trường hợp này.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ của thực quản Barrett bao gồm:

Ợ nóng mạn tính. Có các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày (GERD) trong hơn 10 năm có thể làm tăng nguy cơ thực quản Barrett. Acid dạ dày mà tràn vào thực quản nếu có GERD có thể làm hỏng các mô thực quản, gây ra những tín hiệu thay đổi thực quản Barrett.

Giới tính. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển của thực quản Barrett.

Da trắng hoặc gốc Tây Ban Nha. Người da trắng và người gốc Tây Ban Nha có nguy cơ lớn hơn của bệnh.

Là một người lớn tuổi. Barrett thực quản phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BARRETT THỰC QUẢN

Những người bị Barrett thực quản có tăng nguy cơ ung thư thực quản. Tuy nhiên, rủi ro là nhỏ, đặc biệt là ở những người có tiền sử cho thấy không có thay đổi tiền ung thư (loạn sản) trong tế bào thực quản. Đa số những người có thực quản Barrett không phát triển bệnh ung thư thực quản.

Nghiên cứu của những người có thực quản Barrett gần nhất cho thấy rằng nguy cơ ung thư thực quản báo cáo trước kia cao hơn nhiều thực tế. Điều này gây ra lo lắng không cần thiết.

Nếu đang lo lắng về nguy cơ ung thư thực quản, hãy yêu cầu bác sĩ giải thích cơ hội phát triển bệnh. Cũng yêu cầu những gì có thể làm để giảm nguy cơ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ xác định xem có thực quản Barrett bằng cách sử dụng một thủ tục gọi là nội soi tiêu hóa trên để:

Kiểm tra thực quản. Bác sĩ qua một ống đèn (nội soi) xuống cổ họng. Các ống mang một máy ảnh nhỏ cho phép bác sĩ kiểm tra thực quản. Bác sĩ sẽ biết dấu hiệu cho thấy các mô thực quản đang thay đổi. Một người với Barrett thực quản sẽ có xuất hiện các mô khác nhau từ mô thực quản bình thường.

Mô tế bào. Bác sĩ có thể qua các công cụ đặc biệt thông qua nội soi để lấy mẫu một số mô nhỏ. Các mẫu được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định những loại thay đổi đang diễn ra và làm thế nào cải thiện các thay đổi.

Bác sĩ chuyên kiểm tra các mô cơ thể trong một phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra mẫu mô thực quản dưới kính hiển vi. Bệnh lý học sẽ xác định mức độ thay đổi (loạn sản) trong tế bào.

Lớp của loạn sản bao gồm:

Không có loạn sản. Nếu không có thay đổi được tìm thấy trong các tế bào, nghiên cứu bệnh học xác định không có loạn sản.

Loạn sản lượng thấp. Các tế bào với loạn sản lượng thấp có thể cho thấy dấu hiệu nhỏ của thay đổi.

Loạn sản cao. Các tế bào với loạn sản cao cho thấy nhiều thay đổi. Loạn sản cao được cho là bước cuối cùng trước khi các tế bào thay đổi thành ung thư thực quản.

Loại loạn sản phát hiện trong mô thực quản sẽ xác định lựa chọn điều trị.

IV. ĐIỀU TRỊ BARRETT THỰC QUẢN

Lựa chọn điều trị cho thực quản Barrett phụ thuộc vào các lớp của những thay đổi trong các tế bào của thực quản, sức khỏe tổng thể và sở thích của bản thân.

Điều trị cho những người không có loạn sản hoặc loạn sản cấp thấp

Nếu sinh thiết cho thấy các tế bào không có loạn sản hoặc loạn sản tế bào có chất lượng thấp, bác sĩ có thể đề nghị:

Định kỳ nội soi để theo dõi các tế bào trong thực quản. Trải qua kỳ nội soi sẽ phụ thuộc vào tình hình. Thông thường, nếu sinh thiết cho thấy không có loạn sản, sẽ có theo dõi nội soi một năm sau đó. Nếu bác sĩ lại phát hiện không có loạn sản, có thể có các kỳ thi nội soi mỗi ba năm. Nếu loạn sản lượng thấp được phát hiện, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị GERD và nội soi khác trong sáu tháng.

Đôi khi nội soi là lặp đi lặp lại, không có bằng chứng về thực quản Barrett. Điều này có thể không có nghĩa là các nguy cơ đã đi xa. Phần bị ảnh hưởng của thực quản có thể rất nhỏ, và nó có thể đã bị mất trong quá trình nội soi này. Vì lý do này, bác sĩ vẫn sẽ khuyên nên theo dõi các kỳ thi nội soi.

Tiếp tục điều trị GERD. Nếu vẫn còn phải vật lộn với chứng ợ nóng và acid trào ngược mãn tính, bác sĩ sẽ làm việc để tìm thuốc giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Phẫu thuật để thắt chặt các cơ thắt kiểm soát dòng chảy của acid dạ dày có thể là một lựa chọn để điều trị GERD. Thủ thuật này được gọi là Nissen fundoplication. Điều trị acid trào ngược có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng nó không điều trị cơ bản Barrett thực quản.

Điều trị cho những người bị loạn sản cao

Loạn sản cao được cho là một tiền thân của ung thư thực quản. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên nên điều trị xâm nhập nhiều hơn, chẳng hạn như:

Phẫu thuật để loại bỏ phần thực quản (esophagectomy). Trong esophagectomy, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hầu hết phần thực quản và dạ dày nối phần còn lại. Phẫu thuật mang một nguy cơ biến chứng quan trọng, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng và bị rò rỉ từ các khu vực nơi thực quản và dạ dày đang gia nhập. Khi esophagectomy được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm, có giảm nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, vì những biến chứng tiềm năng của hoạt động này chủ yếu, phương pháp trị liệu khác thường được ưa thích hơn phẫu thuật. Một lợi thế để phẫu thuật là nó làm giảm sự cần thiết định kỳ nội soi trong tương lai.

Loại bỏ các tế bào bị hư hỏng với nội soi. Sự giải phẫu nội soi màng nhầy được sử dụng để loại bỏ các khu vực của các tế bào bị hư hỏng bằng cách sử dụng nội soi. Bác sĩ hướng nội soi xuống cổ họng và vào thực quản. Các công cụ đặc biệt phẫu thuật được truyền qua ống. Các công cụ cho phép bác sĩ cắt bỏ các lớp bề ngoài của thực quản và loại bỏ các tế bào bị hư hỏng. Nội soi màng nhầy giải phẩu mang một nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như chảy máu, rách của thực quản và thu hẹp của thực quản.

Sử dụng nhiệt để loại bỏ mô bất thường thực quản. Radiofrequency ablation bao gồm việc chèn một bong bóng chứa đầy điện cực trong thực quản. Bóng phát ra một loạt năng lượng đốt cháy các mô bị hư hại thực quản.

Phá các tế bào bị hư hỏng do làm cho chúng nhạy cảm với ánh sáng. Trước khi thủ tục này, được gọi là liệu pháp quang động (PDT), nhận được một loại thuốc đặc biệt thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay. Thuốc làm cho các tế bào nhất định, bao gồm cả các tế bào bị hư hại trong thực quản nhạy cảm với ánh sáng. Trong PDT, bác sĩ sử dụng nội soi để hướng ánh sáng đặc biệt xuống cổ họng và vào thực quản. Ánh sáng phản ứng với thuốc trong các tế bào và gây ra chết các tế bào bị hư hại. PDT làm cho nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và cần tránh ánh sáng mặt trời sau khi các thủ tục. Các biến chứng của PDT có thể bao gồm thu hẹp thực quản, đau ngực, khó nuốt và ói mửa.

Nếu trải qua điều trị khác hơn là phẫu thuật để loại bỏ thực quản, một cơ hội là Barrett thực quản có thể tái diễn. Vì lý do này, bác sĩ có thể khuyên nên tiếp tục để làm giảm acid - thuốc và có bài kiểm tra định kỳ nội soi .

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Hầu hết mọi người chẩn đoán mắc chứng ợ nóng thường xuyên trong  thực quản Barrett và acid trào ngược. Thuốc men có thể kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng thay đổi cho cuộc sống hàng ngày cũng có thể giúp đỡ. Hãy xem xét cố gắng để:

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu trọng lượng được khỏe mạnh, làm việc để duy trì trọng lượng. Nếu đang thừa cân hoặc béo phì, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để giảm cân. Thừa cân gây áp lực lên bụng, thúc đẩy dạ dày và gây ra acid vào thực quản.

Ăn nhẹ hơn. Ba bữa ăn một ngày, với các món ăn nhẹ nhỏ ở giữa, sẽ giúp ngừng ăn quá nhiều. Liên tục ăn quá nhiều dẫn đến thừa cân, trong đó trầm trọng thêm chứng ợ nóng.

Tránh quần áo chặt. Quần áo phù hợp, với chặt quanh eo sẽ gây áp lực lên bụng, tình tiết tăng nặng trào ngược.

Loại bỏ chất gây ợ nóng. Thường gây nên chẳng hạn như béo hoặc các loại thực phẩm rán, rượu, chocolate, bạc hà, tỏi, hành tây, caffeine và nicotine có thể làm cho chứng ợ nóng tệ hơn.

Không nằm xuống sau khi ăn. Chờ ít nhất ba giờ sau khi ăn để nằm xuống hoặc đi ngủ.

Nâng cao đầu giường. Đặt khối gỗ dưới giường để nâng cao đầu. Mục đích cho độ cao 10 – 15 cm. Nâng đầu gối không phải là một lựa chọn tốt.

Không hút thuốc. Hút thuốc có thể làm tăng acid dạ dày. Nếu hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược cho dừng lại.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu đã được chẩn đoán Barrett thực quản, có thể lo lắng về nguy cơ ung thư thực quản. Có thể cảm thấy lo âu và lo lắng với mỗi dấu hiệu hoặc triệu chứng. Với thời gian, sẽ khám phá ra cách đối phó với một chẩn đoán thực quản Barrett. Cho đến lúc đó, hãy xem xét cố gắng để:

Tái khám đầy đủ theo lịch. Bác sĩ có thể khuyên nên có các kỳ nội soi để theo dõi tình trạng. Trước mỗi kỳ, có thể lo lắng về việc liệu Barrett thực quản đã trở nên tồi tệ. Đừng để điều này ngăn tái khám. Thay vào đó, hãy thử các hoạt động thư giãn, chẳng hạn như tập thể dục, nghe nhạc và viết nhật ký để diễn tả cảm xúc.

Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh. Giữ cơ thể khỏe mạnh bằng cách làm cho sự lựa chọn lối sống lành mạnh mỗi ngày. Ví dụ, chọn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Ngủ đủ để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi. Thực hiện thay đổi lành mạnh làm tăng cơ hội được khỏe mạnh.

Hãy hỏi bác sĩ các triệu chứng. Hãy hỏi bác sĩ các dấu hiệu và triệu chứng để tái khám.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза