KGIN

Điều trị Barrett thực quản

Lựa chọn điều trị cho thực quản Barrett phụ thuộc vào các lớp của những thay đổi trong các tế bào của thực quản, sức khỏe tổng thể và sở thích của bản thân.

Điều trị cho những người không có loạn sản hoặc loạn sản cấp thấp

Nếu sinh thiết cho thấy các tế bào không có loạn sản hoặc loạn sản tế bào có chất lượng thấp, bác sĩ có thể đề nghị:

Định kỳ nội soi để theo dõi các tế bào trong thực quản. Trải qua kỳ nội soi sẽ phụ thuộc vào tình hình. Thông thường, nếu sinh thiết cho thấy không có loạn sản, sẽ có theo dõi nội soi một năm sau đó. Nếu bác sĩ lại phát hiện không có loạn sản, có thể có các kỳ thi nội soi mỗi ba năm. Nếu loạn sản lượng thấp được phát hiện, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị GERD và nội soi khác trong sáu tháng.

Đôi khi nội soi là lặp đi lặp lại, không có bằng chứng về thực quản Barrett. Điều này có thể không có nghĩa là các nguy cơ đã đi xa. Phần bị ảnh hưởng của thực quản có thể rất nhỏ, và nó có thể đã bị mất trong quá trình nội soi này. Vì lý do này, bác sĩ vẫn sẽ khuyên nên theo dõi các kỳ thi nội soi.

Tiếp tục điều trị GERD. Nếu vẫn còn phải vật lộn với chứng ợ nóng và acid trào ngược mãn tính, bác sĩ sẽ làm việc để tìm thuốc giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Phẫu thuật để thắt chặt các cơ thắt kiểm soát dòng chảy của acid dạ dày có thể là một lựa chọn để điều trị GERD. Thủ thuật này được gọi là Nissen fundoplication. Điều trị acid trào ngược có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng nó không điều trị cơ bản Barrett thực quản.

Điều trị cho những người bị loạn sản cao

Loạn sản cao được cho là một tiền thân của ung thư thực quản. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên nên điều trị xâm nhập nhiều hơn, chẳng hạn như:

Phẫu thuật để loại bỏ phần thực quản (esophagectomy). Trong esophagectomy, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hầu hết phần thực quản và dạ dày nối phần còn lại. Phẫu thuật mang một nguy cơ biến chứng quan trọng, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng và bị rò rỉ từ các khu vực nơi thực quản và dạ dày đang gia nhập. Khi esophagectomy được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm, có giảm nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, vì những biến chứng tiềm năng của hoạt động này chủ yếu, phương pháp trị liệu khác thường được ưa thích hơn phẫu thuật. Một lợi thế để phẫu thuật là nó làm giảm sự cần thiết định kỳ nội soi trong tương lai.

Loại bỏ các tế bào bị hư hỏng với nội soi. Sự giải phẫu nội soi màng nhầy được sử dụng để loại bỏ các khu vực của các tế bào bị hư hỏng bằng cách sử dụng nội soi. Bác sĩ hướng nội soi xuống cổ họng và vào thực quản. Các công cụ đặc biệt phẫu thuật được truyền qua ống. Các công cụ cho phép bác sĩ cắt bỏ các lớp bề ngoài của thực quản và loại bỏ các tế bào bị hư hỏng. Nội soi màng nhầy giải phẩu mang một nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như chảy máu, rách của thực quản và thu hẹp của thực quản.

Sử dụng nhiệt để loại bỏ mô bất thường thực quản. Radiofrequency ablation bao gồm việc chèn một bong bóng chứa đầy điện cực trong thực quản. Bóng phát ra một loạt năng lượng đốt cháy các mô bị hư hại thực quản.

Phá các tế bào bị hư hỏng do làm cho chúng nhạy cảm với ánh sáng. Trước khi thủ tục này, được gọi là liệu pháp quang động (PDT), nhận được một loại thuốc đặc biệt thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay. Thuốc làm cho các tế bào nhất định, bao gồm cả các tế bào bị hư hại trong thực quản nhạy cảm với ánh sáng. Trong PDT, bác sĩ sử dụng nội soi để hướng ánh sáng đặc biệt xuống cổ họng và vào thực quản. Ánh sáng phản ứng với thuốc trong các tế bào và gây ra chết các tế bào bị hư hại. PDT làm cho nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và cần tránh ánh sáng mặt trời sau khi các thủ tục. Các biến chứng của PDT có thể bao gồm thu hẹp thực quản, đau ngực, khó nuốt và ói mửa.

Nếu trải qua điều trị khác hơn là phẫu thuật để loại bỏ thực quản, một cơ hội là Barrett thực quản có thể tái diễn. Vì lý do này, bác sĩ có thể khuyên nên tiếp tục để làm giảm acid - thuốc và có bài kiểm tra định kỳ nội soi .

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Hầu hết mọi người chẩn đoán mắc chứng ợ nóng thường xuyên trong  thực quản Barrett và acid trào ngược. Thuốc men có thể kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng thay đổi cho cuộc sống hàng ngày cũng có thể giúp đỡ. Hãy xem xét cố gắng để:

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu trọng lượng được khỏe mạnh, làm việc để duy trì trọng lượng. Nếu đang thừa cân hoặc béo phì, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để giảm cân. Thừa cân gây áp lực lên bụng, thúc đẩy dạ dày và gây ra acid vào thực quản.

Ăn nhẹ hơn. Ba bữa ăn một ngày, với các món ăn nhẹ nhỏ ở giữa, sẽ giúp ngừng ăn quá nhiều. Liên tục ăn quá nhiều dẫn đến thừa cân, trong đó trầm trọng thêm chứng ợ nóng.

Tránh quần áo chặt. Quần áo phù hợp, với chặt quanh eo sẽ gây áp lực lên bụng, tình tiết tăng nặng trào ngược.

Loại bỏ chất gây ợ nóng. Thường gây nên chẳng hạn như béo hoặc các loại thực phẩm rán, rượu, chocolate, bạc hà, tỏi, hành tây, caffeine và nicotine có thể làm cho chứng ợ nóng tệ hơn.

Không nằm xuống sau khi ăn. Chờ ít nhất ba giờ sau khi ăn để nằm xuống hoặc đi ngủ.

Nâng cao đầu giường. Đặt khối gỗ dưới giường để nâng cao đầu. Mục đích cho độ cao 10 – 15 cm. Nâng đầu gối không phải là một lựa chọn tốt.

Không hút thuốc. Hút thuốc có thể làm tăng acid dạ dày. Nếu hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược cho dừng lại.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu đã được chẩn đoán Barrett thực quản, có thể lo lắng về nguy cơ ung thư thực quản. Có thể cảm thấy lo âu và lo lắng với mỗi dấu hiệu hoặc triệu chứng. Với thời gian, sẽ khám phá ra cách đối phó với một chẩn đoán thực quản Barrett. Cho đến lúc đó, hãy xem xét cố gắng để:

Tái khám đầy đủ theo lịch. Bác sĩ có thể khuyên nên có các kỳ nội soi để theo dõi tình trạng. Trước mỗi kỳ, có thể lo lắng về việc liệu Barrett thực quản đã trở nên tồi tệ. Đừng để điều này ngăn tái khám. Thay vào đó, hãy thử các hoạt động thư giãn, chẳng hạn như tập thể dục, nghe nhạc và viết nhật ký để diễn tả cảm xúc.

Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh. Giữ cơ thể khỏe mạnh bằng cách làm cho sự lựa chọn lối sống lành mạnh mỗi ngày. Ví dụ, chọn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Ngủ đủ để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi. Thực hiện thay đổi lành mạnh làm tăng cơ hội được khỏe mạnh.

Hãy hỏi bác sĩ các triệu chứng. Hãy hỏi bác sĩ các dấu hiệu và triệu chứng để tái khám.

Trước: Các biến chứng của Barrett thực quản

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị Barrett thực quản " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Barrett thực quản " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam