KGIN

Chú chó giúp chủ phát hiện ung thư

Brenda Jones (47 tuổi) cảm thấy mình vẫn khỏe nhưng chú chó Murphy của bà lại thấy có điều bất ổn. Murphy cư xử rất kỳ lạ một tuần trước khi nhảy lên cào vào ngực trái của Brenda, khiến bà vô cùng đau đớn.

Brenda Jones phát hiện ra mình bị ung thư vú nhờ chú cún trung thành.

Brenda Jones (47 tuổi) cảm thấy mình vẫn khỏe nhưng chú chó Murphy của bà lại thấy có điều bất ổn. Murphy cư xử rất kỳ lạ một tuần trước khi nhảy lên cào vào ngực trái của Brenda, khiến bà vô cùng đau đớn.

Ngay hôm sau, bà đi kiểm tra chỗ Murphy vừa cào và được chẩn đoán mắc ung thư vú âm tính cấp độ ba, một loại ung thư rất hiếm gặp. Brenda lập tức tiến hành phẫu thuật khẩn cấp và hiện đang trải qua quá trình hóa trị liệu.

Bà tin rằng chú cún cưng năm tuổi đã cứu sống mình.

Chó murphy đã cứu sống bà Brenda
Chú chó Murphy đã cứu sống bà Brenda

Brenda kể lại: "Khác hẳn mọi khi, thời gian đó, lúc nào Murphy cũng nhảy vào lòng, rúc vào ngực và nhìn tôi chằm chằm. Một tuần sau, tôi đang ngồi trên ghế sofa thì Murphy nhảy lên cào vào ngực trái của tôi. Tôi rất đau đớn và dường như cảm thấy chỗ u lồi lên. Tôi cho rằng Murphy có thể cảm nhận khối u của tôi. Nếu nó không cào tôi ngày hôm đó thì tôi đã không phát hiện ra căn bệnh của mình”.

Theo các nhà khoa học, chó có khứu giác tốt hơn con người khoảng một triệu lần. Trong não chó có một bộ phận riêng biệt để xử lý mùi. Các nghiên cứu cho thấy chó có thể phát hiện sự khác biệt giữa các tế bào bình thường và tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu hy vọng chế tạo một loại "mũi điện tử” để thực hiện nhiệm vụ tương tự. Một số tổ chức đang tiến hành đào tạo chó để nhận định mùi nước tiểu của bệnh nhân ung thư. Mục tiêu lâu dài là khám phá liệu ung thư có mùi chung, giúp chẩn đoán ung thư nhanh và chính xác hơn, cứu sống hàng ngàn người.

CamNangBenh.com (Theo dailymail)

 

Bình luận (3)

roque Roque / Ngày 09-07-2015, 15:42
Surpnisirgly well-written and informative for a free online article.
Reply
carmen Carmen / Ngày 11-07-2015, 12:10
Whoever edits and pusbhlies these articles really knows what they're doing. http://wofwbf.com [url=http://jgphjjrtni.com]jgphjjrtni[/url] [link=http://fkcfzlgoecb.com]fkcfzlgoecb[/link]
Reply
eddy Eddy / Ngày 16-07-2015, 22:21
That's a brilliant answer to an inirtesteng question http://yeqrsgzgrc.com [url=http://ernbvzi.com]ernbvzi[/url] [link=http://zlbmqgbq.com]zlbmqgbq[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam