KGIN

Cường giáp trạng

Cường giáp trạng! Cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) là một tình trạng mà trong đó tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoóc môn của thyroxine. Cường giáp có thể tăng tốc đáng kể sự trao đổi chất của cơ thể, làm giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh hoặc không đều, ra mồ hôi và căng thẳng hoặc khó chịu.

Định nghĩa

Cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) là một tình trạng mà trong đó tuyến giáp  tạo ra quá nhiều hoóc môn của thyroxine. Cường giáp có thể tăng tốc đáng kể sự trao đổi chất của cơ thể, làm giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh hoặc không đều, ra mồ hôi và căng thẳng hoặc khó chịu.

Một số lựa chọn điều trị có sẵn nếu có cường giáp. Các bác sĩ sử dụng thuốc kháng giáp và iốt phóng xạ để làm chậm sự sản xuất hormone tuyến giáp. Đôi khi, điều trị cường giáp liên quan đến việc phẫu thuật cắt bỏ một phần của tuyến giáp. Mặc dù cường giáp có thể nghiêm trọng nếu bỏ qua nó, hầu hết mọi người qua một lần kết quả trả lời để được chẩn đoán và điều trị.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CƯỜNG GIÁP TRẠNG

Cường giáp có thể bắt chước các vấn đề sức khỏe khác, có thể gây khó khăn cho bác sĩ để chẩn đoán. Nó cũng có thể gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm:

 • Giảm cân đột ngột, ngay cả khi sự ngon miệng và chế độ ăn uống vẫn bình thường hoặc thậm chí tăng.
 • Nhịp tim nhanh - thường hơn 100 nhịp một phút - nhịp tim không đều (loạn nhịp tim) hoặc đập của trái tim (đánh trống ngực).
 • Tăng sự thèm ăn.
 • Căng thẳng, lo lắng và khó chịu.
 • Run - thường là run rẩy tay và các ngón tay.
 • Ra mồ hôi.
 • Thay đổi trong các mô hình kinh nguyệt.
 • Tăng nhạy cảm với nhiệt.
 • Thay đổi trong mô hình ruột, đi tiêu đặc biệt là thường xuyên hơn.
 • Phì đại tuyến giáp (bướu cổ), có thể xuất hiện như sưng tại cổ .
 • Mệt mỏi, yếu cơ.
 • Khó ngủ.

Những người lớn tuổi có nhiều khả năng có hoặc không có dấu hiệu hay triệu chứng hoặc có mức độ nhẹ, như nhịp tim tăng lên, không dung nạp nhiệt và xu hướng để trở thành mệt mỏi trong các hoạt động bình thường. Thuốc men được gọi là beta blocker, được sử dụng để điều trị huyết áp cao và các điều kiện khác, có thể giúp trong những dấu hiệu của cường giáp.

 • Bệnh mắt graves (Graves 'ophthalmopathy)

Đôi khi một vấn đề không phổ biến được gọi là Graves 'ophthalmopathy có thể ảnh hưởng đến mắt. Trong rối loạn này, nhãn cầu nhô ra ngoài quỹ đạo bình thường bảo vệ khi các mô và cơ đằng sau đôi mắt sưng lên. Điều này đẩy nhãn cầu phía trước thực sự phình ra của các quỹ đạo. Điều này có thể làm cho bề mặt phía trước của nhãn cầu trở nên rất khô. Các dấu hiệu và triệu chứng của ophthalmopathy Graves 'bao gồm:

 • Lồi nhãn cầu.
 • Hoặc mắt sưng đỏ.
 • Quá rát hoặc khó chịu ở một hoặc cả hai mắt.
 • Độ nhạy sáng, tầm nhìn bị mờ hoặc đôi, viêm nhiễm, hoặc chuyển động của mắt giảm.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu trải nghiệm giảm cân không giải thích được, nhịp tim nhanh, bất thường ra mồ hôi, sưng tại căn cứ của cổ, hoặc các triệu chứng khác liên quan đến cường giáp, gặp bác sĩ. Điều quan trọng là hoàn toàn mô tả những thay đổi đã quan sát, bởi vì nhiều dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp có thể được kết hợp với một số điều kiện khác.

Nếu đã được điều trị cường giáp hoặc hiện đang được điều trị, gặp bác sĩ thường xuyên để có thể theo dõi tình trạng.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CƯỜNG GIÁP TRẠNG

Một số điều kiện, bao gồm cả bệnh Graves, u tuyến độc, bệnh của Plummer (bướu cổ độc multinodular) và viêm tuyến giáp có thể gây cường giáp.

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ, ngay dưới quả táo Adam. Mặc dù nó nặng ít hơn một ounce, tuyến giáp có một tác động rất lớn đến sức khỏe. Mọi khía cạnh của sự trao đổi chất  được quy định bởi hormone tuyến giáp.

Tuyến giáp tạo ra hai hormone chính, thyroxine (T-4) và triiodothyronine (T-3), có ảnh hưởng đến mọi tế bào trong cơ thể. Nó duy trì tốc độ cơ thể sử dụng các chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh việc sản xuất các protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormon giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Tuyến giáp hoạt động thế nào

Tốc độ T-4 và T-3 phát hành được kiểm soát bởi tuyến yên và vùng dưới đồi - một khu vực tại các cơ sở của bộ não hoạt động như kích hoạt cho toàn bộ hệ thống. Đây là cách xử lý:

Các tín hiệu vùng dưới đồi tuyến yên để thực hiện hormone tuyến giáp được gọi là hormone kích thích (TSH). Tuyến yên sau đó phát hành TSH - số tùy thuộc vào T-4 và T-3 có trong máu. Nếu không có đủ T-4 và T-3 trong máu, TSH  sẽ tăng lên, nếu có quá nhiều, mức TSH sẽ giảm. Cuối cùng, tuyến giáp quy định sản xuất các hormone dựa trên số lượng TSH nó nhận được. Nếu tuyến giáp bị bệnh và được phát hành quá nhiều hormone tuyến giáp, mức TSH trong máu dưới mức bình thường, nếu các bệnh tuyến giáp không thể tạo đủ nội tiết tố tuyến giáp, mức TSH trong máu cao.

Lý do quá nhiều thyroxine (T-4)

Bình thường, tuyến giáp phát hành đúng lượng kích thích tố, nhưng đôi khi nó tạo ra quá nhiều T-4. Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm:

Graves. Graves, một rối loạn tự miễn dịch trong đó các kháng thể được sản xuất bởi hệ miễn dịch kích thích tuyến giáp để tạo ra quá nhiều T-4, là nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp. Thông thường, hệ thống miễn dịch sử dụng các kháng thể để giúp bảo vệ chống lại virus, vi khuẩn và các chất lạ khác xâm nhập cơ thể. Trong Graves, kháng thể tấn công nhầm tuyến giáp và đôi khi mô đằng sau đôi mắt  (Graves' opthalmopathy) và da, thường ở chân - mào xương chày cẳng chân (Graves 'dermopathy). Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác những gì gây ra bệnh Graves, mặc dù một số yếu tố - trong đó có một khuynh hướng di truyền - có khả năng tham gia.

Tăng năng bướu tuyến giáp (u tuyến độc, bướu cổ multinodular độc hại, Plummer của bệnh). Mẫu này của cường giáp xảy ra khi một hoặc nhiều U. Tuyến của tuyến giáp sản xuất quá nhiều T-4. U tuyến một phần của tuyến này có vách từ phần còn lại của tuyến, tạo thành cục u không phải ung thư (lành tính) có thể gây ra một mở rộng của tuyến giáp. Không phải tất cả u Tuyến sản xuất T-4 dư thừa, và các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra để bắt đầu sản xuất quá nhiều hormone.

Viêm tuyến giáp. Đôi khi tuyến giáp có thể bị viêm vì lý do không rõ. Các viêm nhiễm có thể gây ra dư thừa hormone tuyến giáp được lưu trữ trong tuyến rò rỉ vào máu. Một loại hiếm viêm tuyến giáp, viêm tuyến giáp được gọi là bán cấp, nguyên nhân gây đau ở tuyến giáp. Các loại khác không gây đau đớn và đôi khi có thể xảy ra sau khi mang thai (sau sinh viêm tuyến giáp).

YẾU TỐ NGUY CƠ

Cường giáp, đặc biệt là Graves, có xu hướng chạy trong gia đình và phổ biến hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới. Nếu một thành viên khác của gia đình có một tình trạng tuyến giáp, nói chuyện với bác sĩ về những điều này có nghĩa là cho sức khỏe và liệu người đó có bất kỳ đề xuất để theo dõi chức năng tuyến giáp.

III. CÁC BIẾN CHỨNG BỆNH CƯỜNG GIÁP TRẠNG

Cường giáp có thể dẫn đến một số biến chứng:

Vấn đề về tim. Một số trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của cường giáp liên quan đến tim. Chúng bao gồm nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim được gọi là rung tâm nhĩ và suy tim sung huyết - một tình trạng mà trái tim không thể lưu thông máu đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các biến chứng này thường nghịch với điều trị thích hợp.

Giòn xương. Nếu không điều trị cường giáp cũng có thể dẫn đến yếu, xương dễ gãy (loãng xương). Sức mạnh của xương phụ thuộc một phần vào số lượng canxi và các khoáng chất khác mà nó có. Quá nhiều hormon tuyến giáp cản trở khả năng của cơ thể để kết hợp canxi vào xương.

Mắt vấn đề. Những người có ophthalmopathy Graves phát triển các vấn đề về mắt, trong đó phồng lên, mắt đỏ hoặc sưng, nhạy cảm với ánh sáng và mờ hoặc nhìn đôi.

Đỏ, sưng da. Trong trường hợp hiếm hoi, những người có Graves phát triển Graves' dermopathy, có ảnh hưởng đến da, gây mẩn đỏ và sưng, thường trên mào xương chày và bàn chân.

Khủng hoảng thyrotoxic. Cường giáp cũng có những nơi có nguy cơ khủng hoảng thyrotoxic - một sự tăng cường đột ngột các triệu chứng, dẫn đến một cơn sốt, nhịp tim nhanh và thậm chí mê sảng. Nếu điều này xảy ra, ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Cường giáp được chẩn đoán bằng cách sử dụng:

Y tế lịch sử và khám thực thể. Trong kỳ kiểm tra bác sĩ có thể thử để phát hiện một chấn động nhẹ ngón tay khi đang mở rộng, phản xạ hoạt động quá mức, thay đổi mắt và da ấm ẩm. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tuyến giáp khi nuốt.

Xét nghiệm máu. Chẩn đoán có thể được khẳng định với các xét nghiệm máu để đo lường mức độ thyroxine và TSH trong máu. Cao của thyroxine và thấp hoặc không tồn tại của TSH, chỉ một tuyến giáp hoạt động quá mức. Số lượng TSH là quan trọng bởi vì đó là tín hiệu hormone tuyến giáp để sản xuất nhiều thyroxine. Các xét nghiệm này đặc biệt cần thiết cho người cao niên, những người có thể không có triệu chứng kinh điển của cường giáp.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy cường giáp, bác sĩ có thể khuyên nên một trong những thử nghiệm sau đây để giúp xác định lý do tại sao tuyến giáp hoạt động quá mức:

I-ốt phóng xạ hấp thu thử nghiệm. Đối với thử nghiệm này, dùng một liều nhỏ của iốt phóng xạ (radioiodine). Theo thời gian, iốt thu thập trong tuyến giáp bởi vì tuyến giáp sử dụng i-ốt để sản xuất kích thích tố. Sẽ được kiểm tra sau làm hai, sáu hoặc 24 giờ - và đôi khi sau khi tất cả các khoảng thời gian 3 giờ - để xác định có bao nhiêu iốt tuyến giáp đã hấp thụ.

Một sự hấp thu cao radioiodine cho thấy tuyến giáp sản xuất quá nhiều thyroxine. Việc có nhiều khả năng gây ra hoặc là Graves hoặc nốt tăng năng (hyperfunctioning). Nếu có cường giáp và hấp thụ radioiodine thấp, có thể có viêm tuyến giáp.

Hãy nói với bác sĩ nếu đã có X - ray gần đây hay chụp cắt lớp máy tính quét, trong đó có vật liệu tương phản đã được tiêm. Kết quả của thử nghiệm radioiodine có thể bị ảnh hưởng bởi các thủ tục này.

Biết được nguyên nhân gây cường giáp có thể giúp bác sĩ kế hoạch điều trị thích hợp. Một thử nghiệm hấp thụ i-ốt phóng xạ không phải là khó chịu, nhưng nó đặt  vào một lượng nhỏ phóng xạ.

Tuyến giáp quét. Trong thử nghiệm này, sẽ có một đồng vị phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch bên trong khuỷu tay hoặc đôi khi vào mạch máu trên bàn tay. Hãy nằm trên bàn với đầu kéo dài trong khi một chiếc máy ảnh đặc biệt tạo ra một hình ảnh của tuyến giáp trên một màn hình máy tính.

Thời gian cần thiết cho các thủ tục có thể khác nhau, tùy thuộc vào bao lâu các đồng vị để đạt đến tuyến giáp. Có thể có một số khó chịu cổ với thử nghiệm này, và sẽ được tiếp xúc với một lượng nhỏ phóng xạ.

Đôi khi có thể có một tuyến giáp quét như một phần của một thử nghiệm hấp thụ phóng xạ iốt. Trong trường hợp đó, đường uống iốt phóng xạ được sử dụng với hình ảnh tuyến giáp.

IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỜNG GIÁP TRẠNG

Một số phương pháp điều trị cho cường giáp tồn tại. Cách tiếp cận tốt nhất phụ thuộc vào tuổi, tình trạng thể chất và mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn:

I-ốt phóng xạ. Uống, iốt phóng xạ được hấp thu bởi tuyến giáp, nơi mà nó gây ra các tuyến thu nhỏ và các triệu chứng giảm dần, thường là trong vòng 3 - 6 tháng. Bởi vì điều trị nguyên nhân tuyến giáp hoạt động để làm chậm đáng kể,  cuối cùng có thể cần phải uống thuốc mỗi ngày để thay thế thyroxine.

Thuốc chống tuyến giáp. Những loại thuốc này giảm dần các triệu chứng của cường giáp bằng cách ngăn chặn tuyến giáp sản xuất lượng dư thừa của kích thích tố. Chúng bao gồm propylthiouracil và methimazole (Tapazole). Các triệu chứng thường bắt đầu cải thiện trong sáu đến 12 tuần, nhưng điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng thường tiếp tục ít nhất một năm và thường dài hơn. Đối với một số người, điều này đã xóa bỏ vĩnh viễn các vấn đề, nhưng những người khác có thể bị tái phát. Cả hai loại thuốc có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong. Bởi vì đã gây ra trường hợp propylthiouracil rất nhiều thiệt hại gan, nó thường được sử dụng chỉ khi không thể chịu đựng được methimazole.

Beta blockers. Các thuốc này thường được sử dụng để điều trị cao huyết áp. Sẽ không làm giảm mức tuyến giáp, nhưng nó có thể làm giảm nhịp tim nhanh chóng và giúp ngăn ngừa đánh trống ngực. Vì lý do đó, bác sĩ có thể kê toa cho đến khi mức tuyến giáp tiến gần hơn bình thường.

Phẫu thuật (tuyến giáp). Nếu không thể chịu được thuốc kháng giáp và không muốn có iốt phóng xạ trị liệu, có thể là một ứng cử viên cho cuộc phẫu thuật tuyến giáp, mặc dù đây là một tùy chọn trong chỉ một vài trường hợp.

Trong tuyến giáp, bác sĩ loại bỏ hầu hết các tuyến giáp. Rủi ro của phẫu thuật này bao gồm thiệt hại cho dây thanh âm và tuyến cận giáp - bốn tuyến nhỏ nằm ở mặt sau của tuyến giáp có thể giúp kiểm soát mức độ canxi trong máu. Ngoài ra, sẽ cần phải điều trị suốt đời với levothyroxine (Levoxyl, Synthroid…) để cung cấp cho cơ thể với số lượng bình thường của tuyến giáp. Nếu tuyến cận giáp  cũng được loại bỏ, sẽ cần uống thuốc để giữ mức canxi huyết  bình thường.

Graves 'ophthalmopathy

Nếu Graves ảnh hưởng đến mắt  (Graves' ophthalmopathy), có thể quản lý các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ bằng cách tránh gió và ánh sáng và sử dụng nước mắt nhân tạo và gel bôi trơn. Nếu các triệu chứng nặng hơn, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị bằng corticosteroid, chẳng hạn như prednisone để làm giảm sưng phía sau nhãn cầu. Trong một số trường hợp, một thủ tục phẫu thuật có thể là một lựa chọn:

Phẫu thuật giải nén hốc mắt (Orbital). Trong phẫu thuật này, bác sĩ loại bỏ các xương giữa hốc mắt và xoang - không gian bên cạnh ổ cắm mắt. Khi thủ tục thành công, nó cải thiện tầm nhìn và cung cấp chỗ cho đôi mắt trở về vị trí bình thường. Nhưng có một nguy cơ biến chứng, bao gồm nhìn đôi kéo dài hoặc xuất hiện sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật cơ mắt. Đôi khi mô sẹo từ ophthalmopathy Graves có thể gây ra một hoặc nhiều cơ mắt quá ngắn. Điều này kéo đôi mắt ra khỏi sự liên kết. Mắt phẫu thuật cơ có thể giúp nhìn đôi bằng cách cắt cơ bị ảnh hưởng từ các nhãn cầu và gán xa trở lại. Mục đích là để đạt được tầm nhìn duy nhất khi đọc và nhìn thẳng về phía trước. Trong một số trường hợp, có thể cần nhiều hơn một hoạt động để đạt được những kết quả này.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khi bắt đầu điều trị, các triệu chứng của cường giáp giảm dần và sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn nhiều. Những đề nghị sau đây cũng có thể giúp:

Hãy hỏi bác sĩ về bổ sung chế độ ăn uống. Nếu đã mất rất nhiều trọng lượng hoặc trải nghiệm lãng phí cơ bắp, có thể có lợi từ việc thêm calo và protein chế độ ăn uống. Bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp lập kế hoạch bữa ăn. Trong hầu hết trường hợp, sẽ không cần phải tiếp tục bổ sung chế độ ăn uống một khi cường giáp đang được kiểm soát.

Điều trị cường giáp có thể cũng dần dần đóng góp để tăng cân quá mức. Điều quan trọng là tìm hiểu làm thế nào để có được càng nhiều càng tốt dinh dưỡng từ thực phẩm mà không cần ăn nhiều calo. Ngoài ra, ăn uống đúng số lượng natri và canxi là những cân nhắc quan trọng chế độ ăn uống cho người bị cường giáp.

Duy trì một lượng canxi đầy đủ. Bởi vì cường giáp có thể góp phần làm loãng xương, điều quan trọng để có được đủ canxi mỗi ngày để giúp ngăn ngừa loãng xương. Người lớn trẻ hơn 50 tuổi nên cho tổng số 1.000 milligram hàng ngày, hoặc từ thức ăn hoặc từ bổ sung hoặc từ cả hai. Người lớn 50 tuổi trở lên sẽ nhận được 1.200 mg canxi mỗi ngày. Hỏi bác sĩ về việc dùng vitamin D bổ sung cùng với canxi.

Graves

Nếu có ophthalmopathy Graves hoặc dermopathy, những gợi ý sau đây có thể giúp làm dịu mắt hoặc da:

Áp mát nén mắt. Thêm độ ẩm có thể cung cấp cứu trợ.

Đeo kính râm. Khi đôi mắt  nhô ra, dễ bị tia cực tím và nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Đeo kính mát giúp bảo vệ chúng từ cả hai mặt trời và gió.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn. Thuốc nhỏ mắt có thể giúp giảm khô và xước. Hãy chắc chắn để sử dụng thuốc nhỏ mắt không chứa tẩy đỏ.

Nâng cao đầu giường. Giữ đầu cao hơn so với phần còn lại của cơ thể làm giảm lưu lượng máu đến đầu và có thể giúp giảm bớt áp lực trên đôi mắt.

Hãy thử các loại kem toa cho da bị sưng. kem chứa hydrocortisone hoặc acetonide triamcinolone (Cortaid hoặc Kenalog…) có thể giúp làm giảm màu đỏ, da bị sưng trên mào chày và bàn chân. Để được trợ giúp tìm những loại kem, nói chuyện với dược sĩ.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu đã được chẩn đoán là cường giáp, điều quan trọng nhất là phải nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết. Sau khi bạn và bác sĩ đã quyết định một khóa của hành động, có một số điều có thể làm điều đó sẽ giúp đối phó với tình trạng này và hỗ trợ cơ thể  trong quá trình chữa bệnh.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục nói chung sẽ giúp cảm thấy tốt hơn và cải thiện cơ bắp và hệ thống tim mạch. Trọng lượng chịu tập thể dục là quan trọng đối với những người bị bệnh Graves bởi vì nó giúp duy trì mật độ xương. Tập thể dục cũng có thể giúp làm giảm sự thèm ăn và gia tăng mức độ năng lượng.

Tìm hiểu kỹ thuật thư giãn. Nhiều kỹ thuật thư giãn có thể giúp duy trì một quan điểm tích cực, đặc biệt là khi đối phó với bệnh tật. Nó cũng là tài liệu mà Graves bệnh là căng thẳng liên quan, do đó, học tập để thư giãn và đạt được sự cân bằng trong cuộc sống có thể giúp duy trì thể chất và tinh thần được tốt.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận (1)

le minh phung le minh phung / Ngày 05-12-2012, 1:44
dạ thưa bác sĩ con năm nay 21 tuổi.bác cho con hỏi là trong người con lúc nào cũng có cảm giác hồi họp. hong lúc nào cũng như có đàm mà ít, người thấy hay khó thờ nhẹ, cảm giác tay, các ngón tay có vẻ hơi run run. vậy đó có phải là biểu hiện chủa bệnh cường giap kg? và lam thế nò để xác định bệnh? thưa bác!
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза
school6.ru http://avb-service.ru/ http://http://koteiko.ru/ kolomna-region.ru http://http://investstrakh.ru/ http://altaistudent.ru/ http://tlt-room.ru/ http://http://bf2017.ru/ www.alex-ermakov.ru tempfile.ru http://http://amu-studio.ru/ http://http://leetoon.ru/ http://clinzdrav.ru/ originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil https://originaly-dokuments.com/gorod/vologda http://www.originaly-dokuments.com/gorod/saratov originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass https://originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg http://www.originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra https://originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом кандидата наук
lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/spb.html www.aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/tolyatti.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-krasnodare.html aurus-diploms.com www.lands-diploms.com lands-diploms.com aurus-diploms.com http://lands-diploms.com/specialnosti/energetik.html http://lands-diploms.com/specialnosti/psiholog.html www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/volsk.html http://aurus-diploms.com/geography/kyzyl.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-geodezista.html lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-permi.html http://http://lands-diploms.com/specialnosti/svarshhik.html http://lands-diploms.com/goroda/vladimir.html http://aurus-diploms.com/geography/kamensk-shahtinskij.html http://lands-diploms.com/specialnosti/vrach.html http://http://aurus-diploms.com/geography/diplom-v-moskve.html aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/vladivostok.html http://http://aurus-diploms.com/geography/tuapse.html lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-burilshhika.html lands-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-kurgane.html lands-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/belgorod.html aurus-diploms.com www.lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/mahachkala.html http://http://lands-diploms.com/attestat-11-klassov.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-biologa.html www.lands-diploms.com http://lands-diploms.com/specialnosti/ekonomist.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-nizhniy-novgorod.html http://http://lands-diploms.com/specialnosti/pedagog.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-rostov-na-donu.html http://lands-diploms.com/goroda/barnaul.html http://http://aurus-diploms.com/geography/belogorsk.html lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-saranske.html www.lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/sevastopol.html http://http://lands-diploms.com/goroda/balashiha.html http://lands-diploms.com/goroda/kaluga.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-omske.html http://lands-diploms.com/goroda/nizhnij-tagil.html www.aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/arhangelsk.html aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com www.lands-diploms.com aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com www.lands-diploms.com www.archive-diploms.com купить диплом занесенный реестр https://archive-diplomy.com купить диплом реестром москве https://archive-diploman.com купить диплом колледжа с занесением в реестр http://https://archive-diploms24.com http://https://archive-diplomy24.com www.diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/diplom-spetsialista http://diploms-ukraine.com/diplom-tekhnikuma www.diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-berdyansk diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-dnepropetrovsk diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kiev diploms-ukraine.com www.diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-ternopol http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-vuza http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-zhitomir http://diploms-ukraine.com/meditsinskij-diplom http://diploms-ukraine.com/shkolnye-attestaty http://diploms-ukraine.com/svidetelstvo-o-razvode diploms-ukraine.com 6landik-diploms.ru https://7arusak-diploms.ru 8saksx-diploms.ru 8arusak-diploms24.ru www.9saksx-diploms24.ru https://4russkiy365-diploms.ru https://5gruppa365-diploms.ru 6rudik-diploms365.ru купить диплом техникума купить диплом харьков купить диплом никополь купить диплом врача купить диплом медсестры
купить диплом
aurus-diploms.com aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/samara.html aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-istorika.html aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-cherepovce.html aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-inzhenera.html aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/volsk.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-santekhnika.html lands-diploms.com lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-energetika.html www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kamensk-shahtinskij.html http://aurus-diploms.com/diplom-vuza.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-kazani.html aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/novoaltajsk.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-malyara.html http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-burilshhika.html http://http://lands-diploms.com/goroda/volgograd.html http://lands-diploms.com/goroda/nizhnij-novgorod.html lands-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/ulan-ude.html http://http://lands-diploms.com/goroda/belgorod.html lands-diploms.com aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/chernogorsk.html http://lands-diploms.com/goroda/mahachkala.html lands-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/saratov.html http://lands-diploms.com/goroda/yaroslavl.html http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-arhitektora.html http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-nizhniy-novgorod.html aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-rostov-na-donu.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-voronezhe.html http://lands-diploms.com/specialnosti/vospitatel.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-agronoma.html aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-ivanovo.html http://http://lands-diploms.com/specialnosti/medsestra.html http://aurus-diploms.com/geography/blagoveshhensk.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/pervouralsk.html http://http://lands-diploms.com/goroda/arhangelsk.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-povara.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-avtomehanika.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-cheljabinske.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-programmista.html www.lands-diploms.com купить диплом пту с занесением в реестр диплом купить с занесением в реестр москва купить диплом с реестром купить диплом с регистрацией http://https://archive-diploman.com www.archive-diplom24.com www.archive-diploms24.com http://https://archive-diplomy24.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com www.diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-alchevsk www.diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-chernigov http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-chernovtsy diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kerch diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kiev http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kirovograd http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-nikopol http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-poltava diploms-ukraine.com www.diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-zhitomir http://http://diploms-ukraine.com/meditsinskij-diplom http://http://diploms-ukraine.com/shkolnye-attestaty http://diploms-ukraine.com/svidetelstvo-o-brake www.diploms-ukraine.com https://6landik-diploms.ru 7arusak-diploms.ru 8saksx-diploms.ru https://8arusak-diploms24.ru https://9saksx-diploms24.ru http://https://4russkiy365-diploms.ru 5gruppa365-diploms.ru https://6rudik-diploms365.ru купить диплом магистра купить диплом бердянск купить диплом гознак купить диплом одесса купить свидетельство о разводе
купить аттестат
gosznac-diplomy.com gosznac-diplomy.com https://gosznac-diplomy.com/diplom-sredne-spetcialnoe-obrazovanie gosznac-diplomy.com http://https://gosznac-diplomy.com/diplom-farmatcevta https://gosznac-diplomy.com/diplom-s-reestromkupit-kupit http://https://gosznac-diplomy.com/svidetelstvo-o-rozhdenii gosznac-diplomy.com www.gosznac-diplomy.com gosznac-diplomy.com
купить диплом автомеханика
diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/ diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com diplom-belarus.com http://diplom-belarus.com/ www.diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/ diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/среднее-образование/купить-диплом-пту.html http://diplom-belarus.com/ diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/ http://http://diplom-belarus.com/среднее-образование/купить-аттестат-9-классов.html www.diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com
купить свидетельство о рождении
www.originality-diplomans.com
купить диплом бакалавра
rudiplomis24.com
купить диплом университета
http://https://diploma-asx.com/
купить диплом о высшем образовании
https://gosznac-diplom24.com/ http://https://aurus-diplom.com/
купить диплом кандидата наук
www.originality-diplomans.com
купить диплом фармацевта
http://https://rudiplomis24.com/
купить диплом магистра
www.diploma-asx.com
купить свидетельство о рождении
https://gosznac-diplom24.com/ http://https://aurus-diplom.com/
купить дипломы о высшем
originality-diplomans.com
купить диплом о высшем образовании
https://rudiplomis24.com/
купить аттестат за 11 класс
www.lands-diplom.com
купить диплом магистра
www.gosznac-diplom24.com https://aurus-diplom.com/
купить диплом вуза
http://https://originality-diplomas.com/
купить диплом фармацевта
http://https://rudiplomista24.com/
купить диплом ссср
www.lands-diplom.com
купить диплом института
gosznac-diplom24.com https://aurus-diplom.com/
купить диплом университета
http://diplomsagroups.com/kupit-diplom-vuza/magistr.html https://premialnie-diplomiki.com/ http://https://originality-diploman24.com/аттестат-школы-за-9-класс Купить диплом медсестры https://originality-diploma24.com/купить-диплом-о-среднем-образовании Купить диплом строителя http://https://russdiplomiks.com http://http://diplomsagroups.com/diplomy-po-specialnosti/diplom-yurista.html www.krasnoyarsk.arena-diplomi24.com www.saratov.arena-diplomi24.com http://http://diplomsagroups.com/diplomy-po-specialnosti/diplom-medsestry.html https://tyumen.arena-diplomi24.com/ https://sankt-peterburg.arena-diplomi24.com/ купить диплом об окончании колледжа http://https://frees-diplom.com/kupit-attestat/attestat-9-klassov купить свидетельство о разводе Купить аттестат за 11 классов Купить диплом с занесением в реестр Купить диплом кандидата наук Купить диплом с занесением в реестр bitcoin casinos for usa players https://russiany-diplomix.com/attestat-9-klassov http://https://russiany-diplomx.com/kupit-diplom-krasnoyarsk russiany-diplomana.com www.russiany-diploman.com http://https://russiany-diplomany.com/kupit-diplom-feldshera russiany-diplomas.com купить диплом о среднем образовании купить диплом в москве Купить диплом фельдшера купить диплом в Красноярске Купить аттестат 11 классов Купить диплом Гознак http://rudiplomirovany.com/купить-диплом-москва rudiplomirovans.com rudiplomirovana.com rudiplomisty.com http://rudiplomis.com/купить-диплом-краснодар www.rudiplomista.com https://diploman-doci.com/diplom-medsestry http://rudiplomista24.com/купить-диплом-санкт-петербург rudiplomis24.com rudiplomirovan.com http://ru-diplomirovanie.com/купить-диплом-екатеринбург ru-diplomirovan.com Купить диплом Новосибирск Купить диплом инженера Купить диплом бухгалтера Купить диплом врача Купить диплом кандидата наук Купить диплом Новосибирск Купить аттестат 9 классов купить диплом в волгограде Купить диплом Казань Купить диплом Томск Купить диплом кандидата наук Купить диплом строителя Купить диплом Казань diploman-doci.com https://lands-diplomy.com/goroda/ekaterinburg.html купить диплом юриста купить диплом менеджера https://gosznac-diplom.com/kupit-attestat-za-11-klass http://https://gosznac-diplom24.com/kupit-diplom-v-novosibirske https://gosznac-diploms.com/diplom-sredne-spetcialnoe-obrazovanie Купить диплом бакалавра Купить диплом с реестром Купить свидетельство о браке