KGIN

Toan xêtôn do đái tháo đường

Toan xêtôn do đái tháo đường! Khát quá nhiều, đi tiểu nhiều, buồn nôn và ói mửa, đau bụng, ăn mất ngon, mệt mỏi, khó thở, hơi thở mùi trái cây, lẫn lộn...Xét nghiệm thấy: Đường máu cao, xeton cao trong nước tiểu...

Định nghĩa  

Toan xêtôn do đái tháo đường là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể sản xuất các cấp rất cao của acid máu gọi là xeton.

Toan xêtôn do đái tháo đường phát triển khi có quá ít insulin trong cơ thể. Insulin thường đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ đường (glucose) - một nguồn năng lượng cho cơ bắp và các mô khác nhập các tế bào. Nếu không có đủ insulin, cơ thể bắt đầu phân hủy chất béo như một nhiên liệu thay thế. Đổi lại, quá trình này sản xuất axit độc hại trong máu gọi là xeton, cuối cùng dẫn đến nhiễm ketoacid bệnh tiểu đường nếu không được điều trị.

Nếu có bệnh tiểu đường hoặc đang có nguy cơ bị bệnh tiểu đường, tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo của toan xêtôn do đái tháo đường và biết khi nào yêu cầu chăm sóc khẩn cấp.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TOAN XÊTÔN DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Toan xêtôn do đái tháo đường, dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển nhanh chóng, đôi khi trong vòng 24 giờ. Có thể nhận thấy:

 • Khát quá nhiều.
 • Thường xuyên đi tiểu.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Đau bụng.
 • Ăn mất ngon.
 • Điểm yếu hay mệt mỏi.
 • Khó thở.
 • Hơi thở mùi trái cây.
 • Lẫn lộn.

Thêm dấu hiệu cụ thể của Toan xêtôn do đái tháo đường - có thể được phát hiện qua máu và bộ dụng cụ xét nghiệm nước tiểu - bao gồm:

Lượng đường trong máu cao.

Xeton cao trong nước tiểu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể bắt chước Toan xêtôn do những người bị cúm, do đó, nó có thể khó được biết liệu có bị nhiễm virus hoặc sức khỏe là một vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu cảm thấy bị ốm hoặc căng thẳng, hoặc đã có một bệnh tật hoặc chấn thương gần đây, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Cũng có thể thử xeton nước tiểu - thử nghiệm kit.

Liên lạc với bác sĩ ngay nếu

 Đang nôn mửa và không thể cho bất kỳ thức ăn hoặc chất lỏng.

Lượng đường trong máu cao hơn nhiều mục tiêu và không đáp ứng với điều trị.

Nước tiểu cấp - xeton trung bình hoặc cao.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu

Lượng đường trong máu luôn cao hơn 300 mg / dL (mg / dL), hoặc 16,7 millimoles / lít (mmol / L).

 Xeton trong nước tiểu đã vượt quá.

 Có nhiều dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm ketoacid đái tháo đường - khát nước quá nhiều hoặc đi tiểu, buồn nôn và ói mửa, đau bụng, chán ăn, khó thở, hơi thở có mùi thơm trái cây, nhầm lẫn.

Hãy nhớ rằng, Toan xêtôn do không được điều trị tiểu đường có thể gây tử vong.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TOAN XÊTÔN DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Đường là một nguồn năng lượng chính cho các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác. Thông thường, đường đi vào tế bào với sự giúp đỡ của insulin. Nếu không có đủ insulin trong cơ thể, cơ thể sẽ không thể sử dụng đường cho năng lượng. Điều này nhắc nhở việc phát hành các hormones mà phá vỡ chất béo như một nhiên liệu thay thế. Đổi lại, quá trình này sản xuất axit độc hại được biết đến như xeton. Dư xeton tích lũy trong máu và cuối cùng "tràn qua"vào nước tiểu.

Toan xêtôn do đái tháo đường thường gây ra bởi

Một bệnh tật. Bị nhiễm trùng hay bệnh tật khác có thể gây ra cơ thể sản xuất kích thích tố nào đó, chẳng hạn như adrenalin. Thật không may, những hormone chống lại insulin đôi khi gây ra Toan xêtôn do đái tháo đường. Viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu là thủ phạm phổ biến.

Một vấn đề với điều trị bằng insulin. Phương pháp điều trị hoặc điều trị bằng insulin hỏng, insulin không đủ có thể quá ít trong hệ thống, gây ra Toan xêtôn do đái tháo đường.

Khác có thể gây nên nhiễm ketoacid đái tháo đường có thể bao gồm

 • Stress.
 • Chấn thương thể chất hay cảm xúc.
 • Sốt cao.
 • Phẫu thuật.
 • Đau tim.
 • Đột quỵ.
 • Lạm dụng rượu hoặc ma túy.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Nguy cơ Toan xêtôn do đái tháo đường là cao nhất nếu:

Có bệnh tiểu đường type 1.

Trẻ hơn tuổi 19.

Tuy nhiên, Toan xêtôn do đái tháo đường có thể xảy ra trong các tình huống khác - cho dù có bệnh tiểu đường type 1, type 2 bệnh hay bệnh tiểu đường lúc mang thai. Trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường Toan xêtôn là dấu hiệu đầu tiên mà một người có bệnh tiểu đường.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA TOAN XÊTÔN DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Toan xêtôn do đái tháo đường được điều trị bằng chất lỏng, chất điện giải - chẳng hạn như natri, kali và clorua và insulin. Có lẽ đáng ngạc nhiên, các biến chứng thường gặp nhất của Toan xêtôn do đái tháo đường có liên quan đến điều trị cấp cứu:

Lượng đường huyết thấp (hạ đường huyết). Insulin cho phép đường vào các tế bào. Điều này làm lượng đường trong máu giảm. Nếu lượng đường trong máu giảm xuống quá nhanh, có thể phát triển đường trong máu thấp.

Hạ kali máu. Các chất lỏng và insulin được sử dụng để điều trị nhiễm ketoacid đái tháo đường có thể gây ra mức độ kali xuống quá thấp. Mức độ kali thấp có thể làm giảm hoạt động của tim, cơ bắp và thần kinh.

Não phù nề. Điều chỉnh lượng đường trong máu quá nhanh có thể phù não. Biến chứng này xuất hiện được phổ biến hơn ở trẻ em, đặc biệt là những người vừa được chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Còn lại không được điều trị, những rủi ro đang lớn hơn nhiều. Toan xêtôn do đái tháo đường có thể dẫn đến mất ý thức. Cuối cùng Toan xêtôn do đái tháo đường có thể gây tử vong.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi Toan xêtôn do đái tháo đường, sẽ làm một bài kiểm tra thể chất và xét nghiệm máu khác nhau. Trong một số trường hợp, các xét nghiệm bổ sung có thể cần thiết để giúp các bác sĩ xác định đã kích hoạt Toan xêtôn do đái tháo đường hoặc những gì Toan xêtôn thiệt hại có thể gây ra.

IV. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN TOAN XÊTÔN DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Xét nghiệm máu được sử dụng trong chẩn đoán nhiễm ketoacid đái tháo đường sẽ đo lường:

Lượng đường trong máu cấp. Nếu không có đủ insulin trong cơ thể cho phép đường vào các tế bào, lượng đường trong máu sẽ tăng lên (tăng đường huyết). Khi cơ thể chuyển hóa chất béo và protein cho năng lượng, lượng đường trong máu sẽ tiếp tục tăng.

Xeton cấp. Khi cơ thể  chuyển hóa chất béo và protein cho năng lượng, độc hại được gọi là axit xeton nhập vào dòng máu.

Độ ph máu. Nếu có xeton dư thừa trong máu, máu sẽ trở thành axit. Điều này có thể thiệt hại các cơ quan trong cơ thể.

Bổ sung kiểm tra

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm để xác định các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà có thể đã góp phần Toan xêtôn do đái tháo đường và kiểm tra các biến chứng. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm điện giải máu.
 • Phân tích nước tiểu.
 • X - quang ngực.
 • Ghi của các hoạt động điện của tim (điện tâm đồ).

V. ĐIỀU TRỊ BỆNH TOAN XÊTÔN DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Nếu được chẩn đoán nhiễm ketoacid đái tháo đường, có thể được điều trị tại phòng cấp cứu hoặc nhập viện. Điều trị thường là một phương pháp tiếp cận ba mũi nhọn:

Chất lỏng thay thế.  Sẽ nhận được chất lỏng bằng miệng hay qua một tĩnh mạch cho đến khi rehydrated. Các chất lỏng sẽ thay thế đã mất đi qua đi tiểu quá nhiều, cũng như giúp pha loãng lượng đường dư thừa trong máu.

Điện phân thay thế. Chất điện phân là khoáng chất trong máu chẳng hạn như natri, kali và clorua. Sự vắng mặt của insulin có thể hạ thấp mức điện phân nhiều trong máu. Nhận được điện phân thông qua các tĩnh mạch để giúp giữ cho tim, cơ bắp và các tế bào thần kinh hoạt động bình thường.

Điều trị Insulin. Insulin đảo ngược quá trình gây Toan xêtôn do đái tháo đường. Cùng với chất lỏng và chất điện giải, nhận được điều trị bằng insulin thường là thông qua các tĩnh mạch. Khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới 240 mg / dL (13,3 mmol / L) và máu không còn có tính axít, có thể ngừng điều trị bằng insulin tiêm tĩnh mạch và tiếp tục điều trị bằng insulin bình thường.

Theo hóa học cơ thể trở lại bình thường, bác sĩ sẽ xem xét những gì có thể kích hoạt Toan xêtôn do đái tháo đường. Tùy theo hoàn cảnh, có thể cần điều trị bổ sung. Ví dụ, nếu có chẩn đoán bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ giúp  tạo ra một kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường. Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm trùng do vi khuẩ, có thể kê toa thuốc kháng sinh. Nếu một cơn đau tim có vẻ như có thể, bác sĩ có thể khuyên nên đánh giá thêm tim.

PHÒNG CHỐNG BỆNH

Có nhiều việc có thể làm để ngăn chặn Toan xêtôn do đái tháo đường và các biến chứng bệnh tiểu đường khác.

Thực hiện một cam kết quản lý bệnh tiểu đường. Hãy ăn uống lành mạnh và một phần hoạt động thể chất của thói quen hàng ngày. Uống thuốc tiểu đường hoặc insulin theo chỉ dẫn.

Định lượng đường trong máu cấp. Có thể cần phải kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu ít nhất vài lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu đang bị bệnh hay bị căng thẳng. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo rằng lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu.

Điều chỉnh liều lượng insulin khi cần thiết. Nói chuyện với bác sĩ hay giáo dục về làm thế nào để điều chỉnh liều lượng insulin tùy thuộc vào lượng đường trong máu, những gì ăn, cách thức hoạt động đang có, cho dù đang bị bệnh và các yếu tố khác. Nếu lượng đường trong máu bắt đầu tăng lên, theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường để trở về lượng đường trong máu phạm vi mục tiêu.

Kiểm tra mức độ xeton. Khi bị bệnh hay bị căng thẳng, thử xeton nước tiểu. Nếu mức độ xeton trung bình hoặc cao, liên hệ với bác sĩ ngay hay yêu cầu chăm sóc khẩn cấp.

Hãy sẵn sàng để hành động nhanh chóng. Nếu nghi ngờ đã Toan xêtôn do đái tháo đường, lượng đường máu cao và có xeton dư thừa trong nước tiểu, tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

Tiểu đường là biến chứng đáng sợ. Nhưng đừng để sự sợ hãi giữ lấn át việc chăm sóc bản thân mình. Thực hiện theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường một cách cẩn thận, và yêu cầu nhóm điều trị bệnh tiểu đường để được giúp đỡ khi cần nó.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận (2)

ken Ken / Ngày 14-12-2013, 4:20
At last! Someone who undrsetands! Thanks for posting!
Reply
shahid Shahid / Ngày 16-12-2013, 14:49
We need a lot more insgthis like this! http://tunvvso.com [url=http://slfihixhj.com]slfihixhj[/url] [link=http://yyulctqa.com]yyulctqa[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam