KGIN

Phòng và điều trị say nắng

Điều trị say nắng tập trung vào làm mát cơ thể đến nhiệt độ bình thường một cách nhanh chóng, để ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại cho bộ não và cơ quan quan trọng. Để làm điều này, bác sĩ có thể:

Chìm  trong nước lạnh. Bác sĩ có thể nhúng cơ thể trong bồn tắm nước lạnh hoặc nước đá để nhanh chóng hạ thấp nhiệt độ. Tuy nhiên, phương pháp làm mát hạn chế quyền truy cập vào cơ thể nếu đánh giá bổ sung hoặc điều trị y tế cần được thực hiện, chẳng hạn như chèn một tĩnh mạch (IV) hoặc thực hiện ép ngực.

Sử dụng kỹ thuật làm mát bốc hơi. Một số bác sĩ thích sử dụng thay vì ngâm nước bốc hơi để giảm nhiệt độ cơ thể. Trong kỹ thuật này, bác sĩ phun sương mù mát nước trên da và không khí nóng trên cơ thể bốc hơi nước trên da.

Đắp băng và chăn làm mát. Phương pháp khác là để bọc trong một tấm chăn mát đặc biệt và các gói háng, cổ, lưng và nách với gói nước đá để hạ nhiệt độ.

Ngừng run. Nếu bất kỳ phương pháp điều trị để giảm nhiệt độ cơ thể  khiến  rùng mình, bác sĩ có thể cho giãn cơ, chẳng hạn như benzodiazepine. Run tăng nhiệt độ cơ thể, làm cho điều trị ít hiệu quả.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của say nắng, tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Say nắng là một cấp cứu y tế. Đừng cố gắng để điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy dấu hiệu của bệnh nhiệt khác có liên quan trước khi bất kỳ dấu hiệu đáng chú ý hoặc triệu chứng của say nắng xuất hiện, có thể có hành động để giảm nhiệt độ cơ thể và ngăn chặn tình trạng tiến đến say nắng. Trong một trường hợp khẩn cấp thấp hơn, chẳng hạn như chuột rút nhiệt hoặc kiệt sức, có thể thực hiện các bước sau đây cho chính mình và những người khác:

Hãy đến một nơi râm hoặc điều hòa không khí. Còn ở nơi nhiệt cao sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng. Nếu không có điều hòa nhiệt độ ở nhà, đi một nơi nào đó là điều hòa không khí, chẳng hạn như các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim hoặc thư viện công cộng.

Làm mát với tờ ẩm và quạt. Nếu với người có các triệu chứng liên quan đến nhiệt, làm mát bằng cách che phủ hoặc với tờ ẩm hoặc bằng cách phun nước mát mẻ. Không khí trực tiếp vào người.

Tắm vòi sen hoặc tắm mát. Nếu đang ở ngoài trời và không nơi nào gần nơi ở, ngâm trong một ao mát cũng có thể giúp mang nhiệt độ xuống.

Bù nước và điện giải. Hãy nhớ rằng các triệu chứng của bệnh liên quan đến nhiệt gây ra không chỉ khi  bị mất nước, nhưng cũng có khi bị mất muối qua mồ hôi. Một số loại đồ uống thể thao sẽ bổ sung cả hai nước và muối. Số sẽ cần phải uống để bù nước điện giải thay đổi từ người sang người, do đó, nhâm nhi từ từ và gọi bác sĩ nếu  quan tâm. Và nếu đang ở một chế độ ăn ít natri, hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ trước khi uống với một hàm lượng muối cao.

Không uống đồ uống có rượu hay cà phê. Những thứ này có thể cản trở khả năng của cơ thể để kiểm soát nhiệt độ.

PHÒNG CHỐNG SAY NẮNG:

Mặc dù say nắng là nghiêm trọng, có thể dễ dàng ngăn chặn nó. Để ngăn ngừa bất kỳ bệnh tật liên quan đến nhiệt, khi trời nóng nhớ:

Mang quần áo nhẹ và rộng. Mặc quần áo quá mức hoặc quần áo chặt chẽ sẽ không cho phép cơ thể làm mát bằng cách cho phép mồ hôi bay hơi.

Tìm kiếm một môi trường mát. Một cách tốt để bắt đầu làm mát là có được một môi trường mát hơn, giống như một tòa nhà có máy lạnh hoặc một bóng mát.

Uống nhiều chất lỏng. Uống nước sẽ giúp mồ hôi cơ thể và duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường.

Hãy thận trọng với loại thuốc nhất định. Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể giữ nước. Chúng bao gồm thuốc thu hẹp các mạch máu  (vasoconstrictors), điều chỉnh huyết áp bằng cách ngăn chặn adrenaline (chẹn beta), loại bỏ cơ thể của muối và nước (lợi tiểu), làm giảm các triệu chứng tâm thần (thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống loạn thần), hoặc các loại thuốc mà hành động như chất kích thích (chất kích thích và ma túy).

Tránh bên trong một chiếc xe hơi nóng. Khi ánh nắng mặt trời, nhiệt độ trong xe có thể tăng hơn 11 C chỉ trong 10 phút. Không bao giờ để trẻ em hoặc bất cứ ai khác trong một chiếc xe đậu trong thời tiết nóng cho bất kỳ khoảng thời gian.

Tránh các hoạt động vất vả ở nhiệt độ cao. Tốt nhất không nên tập thể dục hoặc làm bất kỳ hoạt động vất vả trong thời tiết nóng, nhưng nếu phải, theo các biện pháp phòng ngừa và phần còn lại thường xuyên ở một nơi mát mẻ. Cố gắng lên lịch tập thể dục, lao động thể chất cho các bộ phận làm mát trong ngày, chẳng hạn như buổi sáng sớm hoặc buổi tối. Đi nghỉ giải lao và bổ sung thêm chất dịch trong thời gian đó sẽ giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ.

Trước: Xét nghiệm chuẩn đoán say nắng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Phòng và điều trị say nắng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Say nắng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Một số bệnh khác"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam