KGIN

Yếu tố nguy cơ của say nắng

Bất cứ ai cũng có thể có say nắng, nhưng một số yếu tố có thể đặt vào nguy cơ lớn hơn:

Trẻ hay tuổi già. Khả năng đối phó với nhiệt độ phụ thuộc của sức sống của hệ thống thần kinh trung ương. Rất trẻ, hệ thống thần kinh trung ương không phát triển đầy đủ, và ở người lớn trên 65, hệ thống thần kinh trung ương bắt đầu xấu đi, làm cho cơ thể ít có khả năng đối phó với thay đổi nhiệt độ cơ thể. Cả hai nhóm tuổi thường gặp khó khăn cũng như làm tăng nguy cơ.

Di truyền phản ứng với nhiệt căng thẳng. Để mức độ nào đó, cách cơ thể  phản ứng với nhiệt độ được xác định bởi gen di truyền. Các nhà nghiên cứu tin rằng gen có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cơ thể sẽ phản ứng trong điều kiện cực kỳ nóng.

Thời tiết nóng, không dung nạp. Nếu không sử dụng với nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao, có thể dễ bị bệnh liên quan đến nhiệt nếu đang tiếp xúc với một sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ, như có thể xảy ra với một làn sóng nhiệt xảy ra trong thời gian cuối mùa xuân. Hạn chế hoạt động thể chất ít nhất là vài ngày cho đến khi đã thích nghi với nhiệt độ cao và độ ẩm. Tuy nhiên, vẫn có thể có tăng nguy cơ say nóng cho đến khi đã trải qua vài tuần của nhiệt độ cao hơn.

Thiếu điều hòa nhiệt độ. Trong thời tiết nóng kéo dài, điều hòa nhiệt độ là cách hiệu quả nhất để làm mát xuống và giảm độ ẩm.

Trải qua thời gian ở ngoài trời. Nếu phải làm việc bên ngoài, hoặc tham gia học hay thể thao chuyên nghiệp mà yêu cầu phải thực hành ngoài trời vào mùa hè,  có nguy cơ cao hơn của say nắng.

Một số loại thuốc. Một số thuốc nguy cơ lớn hơn của say nắng và các điều kiện khác liên quan đến nhiệt, bởi vì chúng ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể giữ nước và đáp ứng với nhiệt. Hãy đặc biệt cẩn thận trong thời tiết nóng nếu dùng thuốc mà thu hẹp các mạch máu (vasoconstrictors), điều chỉnh huyết áp bằng cách ngăn chặn adrenaline (chẹn beta), loại bỏ cơ thể muối và nước (lợi tiểu), hoặc làm giảm các triệu chứng tâm thần (thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống loạn thần). Ngoài ra, các chất kích thích, chẳng hạn như chất kích thích và cocaine, tăng sản lượng nhiệt của cơ thể, làm cho dễ bị say nắng.

Tiếp: Biến chứng của say nắng Trước: Nguyên nhân gây say nắng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Yếu tố nguy cơ của say nắng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Say nắng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Một số bệnh khác"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam