KGIN

Nguyên nhân gây say nắng

Say nắng là sự leo thang của hai điều kiện nghiêm trọng liên quan đến nhiệt. Nếu không thực hiện các bước để điều trị các bệnh này một cách nhanh chóng, tình trạng có thể xấu đi và trở nên say nắng:

Nhiệt chuột rút. Nhiệt chuột rút là do tiếp xúc ban đầu với nhiệt độ hoặc gắng sức. Các dấu hiệu và triệu chứng chuột rút nhiệt thường bao gồm đổ mồ hôi dồi dào, mệt mỏi, khát nước và chuột rút cơ bắp, thường trong dạ dày, cánh tay hoặc chân. Tình trạng này là phổ biến trong thời tiết ấm hoặc hoạt động thể chất trung bình đến nặng. Thường có thể xử lý chuột rút nhiệt bằng chất lỏng uống có chứa điện giải (Gatorade hoặc đồ uống thể thao khác), nghỉ ngơi và được đến một nơi mát mẻ, giống như một khu vực bóng mát hoặc máy lạnh.

Nhiệt kiệt sức. Kiệt sức nhiệt xảy ra khi không hành động dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng chuột rút và nặng hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng của kiệt sức bao gồm đau đầu, chóng mặt hoặc hoa mắt, buồn nôn, da cảm thấy mát và ẩm ướt ,chuột rút cơ bắp. Thông thường với kiệt sức, có thể tự điều trị các tình trạng bằng cách làm theo các biện pháp tương tự được sử dụng để điều trị chứng chuột rút nhiệt, chẳng hạn như uống đồ uống mát không cồn, đi vào một khu vực máy lạnh hoặc tắm mát. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân của say nắng phụ thuộc vào các hoạt động làm điều đó. Say nắng có thể xảy ra trong các cách sau:

Điều kiện môi trường (nonexertional). Trong một loại say nắng say nóng, tình trạng là do nhiệt độ môi trường khắc nghiệt gây ra nhiệt độ cơ thể tăng lên. Có thể làm một số hoạt động nhẹ hoặc vừa phải, nhưng hoạt động không phải là nguyên nhân chính của say nắng. Loại say nắng điển hình trong thời tiết ấm hơn ẩm ướt.

Hoạt động vất vả (exertional). Trong một loại say nắng say nóng, tình trạng là do hoạt động vất vả làm tăng nhiệt độ cơ thể. Có thể có say nắng ngay cả khi đang quen với việc làm hoặc tập thể dục ở nhiệt độ rất nóng, mặc dù say nắng có nhiều khả năng xảy ra nếu không quen với nhiệt độ cao.

Trong cả hai say nắng exertional hoặc nonexertional, tình trạng có thể gặp bằng cách:

  • Mặc quần áo dư thừa mà không cho phép mồ hôi dễ dàng bay hơi.
  • Uống rượu, có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ.
  • Mất nước.

Tiếp: Yếu tố nguy cơ của say nắng Trước: Các triệu chứng của say nắng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây say nắng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Say nắng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Một số bệnh khác"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam