KGIN

Viêm gân bánh chè

Định nghĩa

Viêm gân bánh chè là một tổn thương có ảnh hưởng đến dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển. Các gân bánh chè đóng một vai trò quan trọng trong cách sử dụng đôi chân. Nó giúp cơ bắp mở rộng chân thấp hơn để có thể đá một quả bóng, nhấn bàn đạp xe đạp và nhảy lên trong không khí.

Viêm gân bánh chè là phổ biến nhất trong các vận động viên thể thao có liên quan đến việc nhảy thường xuyên - ví dụ cầu thủ, bóng rổ, bóng đá và bóng chuyền. Vì lý do này, viêm gân bánh chè thường được gọi là đầu gối của jumper. Tuy nhiên, bất cứ ai có thể bị viêm gân bánh chè, có một jumper thường xuyên hay không.

Đối với hầu hết mọi người, điều trị viêm gân bánh chè bắt đầu với cách tiếp cận bảo thủ.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GÂN BÁNH CHÈ

Đau là triệu chứng đầu tiên của viêm gân bánh chè. Cơn đau thường nằm trong phần của gân bánh chè giữa xương bánh chè và khu vực, nơi gân bám vào xương ống quyển (xương chày). Trong thời gian hoạt động thể chất, đau có thể cảm thấy mạnh - đặc biệt là khi chạy hoặc nhảy. Sau khi tập luyện hoặc thực hành, cơn đau có thể kéo dài như là đau âm ỉ.

Những cơn đau ở đầu gối có thể:

Ban đầu chỉ có mặt khi bắt đầu hoạt động thể chất, hoặc chỉ sau khi tập thể dục cường độ cao.

Tăng lên khi tăng cường độ hoạt động.

Tiến độ có mặt trước, trong và sau khi hoạt động thể chất.

Đau đớn khi đi lên và xuống cầu thang.

Trở thành một cơn đau liên tục có thể làm cho nó khó ngủ vào ban đêm.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu bị đau đầu gối, hãy thử các biện pháp tự chăm sóc đầu tiên, chẳng hạn như đóng băng các khu vực bị ảnh hưởng và tạm thời làm giảm hoặc tránh các hoạt động gây ra các triệu chứng.

Gọi bác sĩ nếu cơn đau:

Tiếp tục hoặc nặng hơn.

Cản trở khả năng để thực hiện các hoạt động thường xuyên hàng ngày.

Liên kết với sưng hoặc tấy đỏ các khớp.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM GÂN BÁNH CHÈ

Viêm gân bánh chè là một chấn thương quá mức thông thường. Nó xảy ra khi đặt căng thẳng lặp đi lặp lại vào gân bánh chè. Các kết quả căng thẳng tổn thương trong gân, mà cơ thể cố gắng để sửa chữa. Tuy nhiên, như những tổn thương trong gân hơn nhiều, cơ thể không thể theo kịp, gây ra viêm gân xấu đi.

Một sự kết hợp của các yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của viêm gân bánh chè, bao gồm:

Cường độ và tần suất hoạt động thể chất. Nhảy lặp đi lặp lại thường được kết hợp với viêm gân bánh chè. Tăng đột ngột trong cường độ hoạt động thể chất hoặc tăng tần suất hoạt động cũng đặt thêm áp lực lên gân.

Thừa cân. Ngoài ra, bị thừa cân hoặc béo phì làm tăng căng thẳng trên các gân bánh chè, và một số nghiên cứu cho thấy rằng có một chu vi vòng eo lớn hơn hoặc cao hơn chỉ số khối cơ thể có thể làm tăng nguy cơ viêm gân bánh chè.

Chặt cơ bắp chân. giảm tính linh hoạt trong cơ bắp đùi (cơ bốn đầu) và hamstrings, chạy lên mặt sau của đùi, có thể làm tăng căng thẳng cho gân bánh chè.

Sai trục của xương chân. Cách đường xương chân lên có thể được giảm nhẹ, đặt căng trên gân.

Xương bánh chè cao hơn. Xương bánh chè có thể được vị trí cao hơn trên khớp gối, gây căng thẳng gia tăng trên các gân bánh chè.

Cơ mất cân bằng. Nếu một số cơ bắp ở chân là mạnh hơn những người khác, các cơ mạnh hơn có thể kéo nhiều hơn vào gân bánh chè. Điều kéo không đồng đều có thể gây viêm gân.

Viêm gân bánh chè thường được gọi là đầu gối của jumper. Tuy nhiên, bởi vì ai cũng có thể bị viêm gân bánh chè, có jumper thường xuyên hay không, thuật ngữ này có thể gây hiểu lầm. Số các bác sĩ đôi khi sử dụng để mô tả viêm gân bánh chè tái diễn gây ra thoái hóa hơn nữa của các gân bánh chè bao gồm tendinopathy bánh chè và tendinosis bánh chè.

III. CÁC BIẾN CHỨNG BỆNH VIÊM GÂN BÁNH CHÈ

Nếu cố gắng làm việc thông qua nỗi đau, bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo, có thể gây tổn thương gân hơn nữa và các biến chứng khác, chẳng hạn như:

Yếu cơ chân. Như đền bù cho sự đau ở đầu gối, cơ bắp đùi (cơ bốn đầu) và cơ bắp chân có thể suy yếu.

Rách gân. Cơ thể không thể theo kịp với sự tiếp tục mòn, dẫn đến tổn thương lớn hơn và lớn hơn trong các gân bánh chè.

Đau đầu gối mãn tính. Đau đầu gối có thể tồn tại nếu các yếu tố góp phần viêm gân bánh chè không được giải quyết.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Bác sĩ có thể xác định có viêm gân bánh chè dựa trên dấu hiệu và triệu chứng. Nếu chẩn đoán không phải là rõ ràng, có thể tiến hành các xét nghiệm để loại trừ các điều kiện khác. Các xét nghiệm và kiểm tra có thể bao gồm:

Khám nghiệm

Bác sĩ có thể áp dụng áp lực đến các bộ phận khác nhau của đầu gối để xác định chính xác nơi đang trải qua cơn đau. Đau liên quan đến viêm gân bánh chè thường tập trung vào phần mặt trước của đầu gối, ngay dưới xương bánh chè.

X - quang

X-quang không cho thấy gân bánh chè, nhưng giúp đỡ để loại trừ vấn đề về xương khác có thể đóng góp cho đau đầu gối.

Siêu âm

Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh của đầu gối, để lộ vị trí của nước mắt trong gân bánh chè.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)

MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh có nhiều chi tiết hơn so với hình ảnh siêu âm. MRI có thể tiết lộ những thay đổi tinh tế hơn trong các gân bánh chè.

Một sự kết hợp của các xét nghiệm có thể giúp bác sĩ chỉ ra các điều kiện khác có thể gây đau đầu gối viêm gân bánh chè tương tự, chẳng hạn như:

  • Đau phía sau xương bánh chè (hội chứng patellofemoral).
  • Rách trong sụn đầu gối.
  • Suy của sụn bên dưới xương bánh chè (chondromalacia xương bánh chè).

IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GÂN BÁNH CHÈ

Viêm gân bánh chè, điều trị là một quá trình lâu dài, không có loại điều trị gì mà đã chọn. Phục hồi có thể mất một vài tuần hoặc vài tháng nếu chấn thương không phải là quá nghiêm trọng, hoặc kéo dài một năm hoặc nhiều hơn cho những người trải qua phẫu thuật.

Hầu hết những người bị viêm gân bánh chè thấy giảm đau và cải thiện bằng cách sử dụng điều trị bảo thủ - có nghĩa là phương pháp điều trị khác hơn là phẫu thuật. Phẫu thuật cho viêm gân bánh chè mạn tính (thường được gọi là bánh chè tendinopathy hoặc tendinosis bánh chè) hiếm khi thực hiện. Tuy nhiên, nếu có các dấu hiệu và triệu chứng kéo dài hơn một năm, có thể muốn thảo luận về những lợi ích tiềm năng và nguy cơ của phẫu thuật gân bánh chè với bác sĩ.

Điều trị bảo thủ

Cách tiếp cận bảo thủ để điều trị viêm gân bánh chè nhằm mục đích giảm căng thẳng cho gân và sau đó dần dần xây dựng sức mạnh của gân. Bác sĩ có thể đề nghị một số kỹ thuật để thực hiện điều này, bao gồm:

Nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi không có nghĩa là từ bỏ tất cả các hoạt động thể chất, nhưng tránh chạy và nhảy. Bác sĩ có thể gợi ý những cách khác ở lại hoạt động mà không cần nhấn mạnh gân bánh chè bị hư hỏng. Điều này đặc biệt quan trọng để tránh bất kỳ hoạt động cung cấp cho đau đớn.

Điều chỉnh cơ cơ thể. Một liệu pháp vật lý có thể giúp học tốt hơn phân phối các lực phát huy trong quá trình hoạt động thể chất. Ví dụ, một vận động viên nhảy thường xuyên có thể tìm hiểu cất cánh thích hợp và kỹ thuật hạ cánh.

Kéo dài cơ bắp. Cơ bắp không linh hoạt, không linh hoạt đặc biệt là các cơ bắp đùi (cơ bốn đầu), đóng góp vào sự căng thẳng cho gân bánh chè.

Tăng cường gân. Một liệu pháp vật lý có thể đề nghị các bài tập cụ thể để tăng cường gân bánh chè của mình và các bắp thịt xung quanh nó. Các bài tập cũng có thể giúp tăng cường cơ bốn đầu. Một loại hình cụ thể của tập thể dục để tăng cường củng cố cơ bốn đầu được gọi là lập dị đã được thể hiện trong một số nghiên cứu để giúp chữa trị và ngăn ngừa viêm gân bánh chè. Điều này liên quan đến việc tăng cường tập thể dục giảm cân từ từ sau khi nâng nó, như một phần mở rộng tập thể dục đầu gối.

Dây gân bánh chè. Một dây đeo áp dụng áp lực đến gân bánh chè có thể giúp phân phối lực ra khỏi các đường cáp riêng của mình và trực tiếp thông qua dây đeo thay thế. Điều này có thể giúp giảm đau.

Iontophoresis. Kỹ thuật này bao gồm việc áp dụng một thuốc bôi corticosteroid vào vùng bị ảnh hưởng bởi viêm gân. Một thiết bị nhỏ, sau đó sử dụng điện để cung cấp thuốc qua da. Vật lý trị liệu có thể hỗ trợ trong việc áp dụng iontophoresis.

Corticosteroid tiêm. Siêu âm dẫn đường tiêm corticosteroid vào trong vỏ bọc xung quanh gân bánh chè có thể giúp giảm đau và làm cho nó có thể thực hiện các bài tập sức mạnh mà nếu không có, có thể quá đau đớn. Cần phải làm theo các hạn chế hoạt động trong ít nhất ba tuần sau khi tiêm, bao gồm tránh nhảy hoặc chạy.

Massage. Mát xa gân bánh chè có thể giúp khuyến khích chữa bệnh.

Nếu gần đây đã phát triển viêm gân bánh chè, có thể mong đợi ít nhất là vài tuần hoặc vài tháng điều trị bảo thủ trước khi có thể tiếp tục hoạt động thể chất đầy đủ, bao gồm nhảy. Nếu lại bị chấn thương gân bánh chè, thời gian chữa bệnh có thể còn lâu hơn.

Phẫu thuật

Có thể xem xét phẫu thuật cho tendinopathy bánh chè trong trường hợp chọn nếu có nhiều cách tiếp cận bảo thủ không giúp đỡ sau 12 tháng điều trị. Có rất ít nghiên cứu các kỹ thuật phẫu thuật tốt nhất cho viêm gân bánh chè, do đó, trải qua quy trình thường phụ thuộc phần lớn vào vết thương, cũng như phương pháp phẫu thuật ưa thích. Phẫu thuật có thể bao gồm sửa chữa bất kỳ tổn thương trong gân hoặc loại bỏ bất cứ bộ phận bị hư hỏng nặng của dây chằng.

Hầu hết những người đã có phẫu thuật viêm gân bánh chè có thể tiếp tục huấn luyện thể thao trong khoảng sáu tháng. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, sự phục hồi có thể mất đến 18 tháng.

Các phương pháp tiếp cận

Các loại điều trị có thể giúp làm giảm cơn đau do viêm gân bánh chè. Mặc dù những phương pháp này chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, bác sĩ có thể xem xét cố gắng:

Thuốc giảm đau. Chống viêm không steroid (NSAID) hay corticosteroid có thể cung cấp cứu trợ ngắn hạn từ các cơn đau do viêm gân bánh chè. Tuy nhiên, vì lợi ích của các loại thuốc này đối với viêm gân bánh chè không lớn hơn những rủi ro của tác dụng phụ liên quan, không thường được khuyến cáo cho các kỳ hạn dài quản lý đau.

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP). Trong phương pháp này thử nghiệm, huyết tương của máu được bơm vào khu vực bị ảnh hưởng. Mặc dù các nghiên cứu nhỏ đã tìm thấy kỹ thuật này hữu ích trong việc làm giảm các cơn đau của viêm gân bánh chè lớn, các nghiên cứu có kiểm soát là cần thiết.

Liệu pháp sốc sóng Extracorporeal. Hình thức trị liệu này sử dụng sóng âm thanh để phát huy chữa bệnh của gân. Một số nghiên cứu cho thấy loại điều trị có thể có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm gân bánh chè.

Các phương pháp điều trị vật lý trị liệu. Thể loại này bao gồm các phương pháp điều trị bằng cách sử dụng siêu âm và kích thích laser. Đây có thể giúp làm giảm đau, mặc dù nó không được biết đến nếu các phương pháp điều trị có thể giúp chữa lành gân.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu nghĩ rằng đang trải qua viêm gân bánh chè, xem xét các cách tiếp cận để giảm đau tại nhà:

Tránh các hoạt động là nguyên nhân gây đau. Điều này có nghĩa là giảm mức độ thường xuyên thực hành hoặc tạm thời chuyển sang một môn thể thao tác động thấp hơn. Đừng cố gắng làm việc thông qua nỗi đau, vì điều này có thể tiếp tục thiệt hại gân bánh chè.

Lạnh. Áp lạnh sau khi hoạt động là nguyên nhân gây đau. Đặt đá trong một túi nhựa và quấn túi trong một chiếc khăn tắm. Hoặc thử massage đá. Nước đóng băng trong một cốc nhựa xốp và giữ cốc khi áp các băng trực tiếp lên da. Lạnh sẽ giúp giảm đau và giảm sưng.

Phòng chống

Để giảm nguy cơ phát triển viêm gân bánh chè, có các bước sau:

Không chơi thể thao khi đau đớn. Khi viêm gân bánh chè được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất của nó - khi đau là đáng chú ý, nhưng không hạn chế khả năng thực hiện, có nhiều khả năng được giúp đỡ bằng cách điều trị bảo thủ. Nếu thể thao gây ra đau đầu gối, nghỉ ngơi, chườm đá vào vùng đau và thử một loại khác nhau của tập thể dục cho đến khi cơn đau đã biến mất.

Tăng cường cơ bắp. Tăng cường cơ bốn đầu sẽ giúp nó có thể xử lý khối lượng đặt vào nó. Lệch tâm, tăng cường các bài tập đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị các vấn đề gân.

Cải thiện kỹ thuật. Nếu kỹ thuật trong hoạt động hay tập thể dục là sai lầm, có thể thiết lập mình lên cho các vấn đề với dây chằng. Nên lấy bài học hoặc nhận được các hướng dẫn chuyên nghiệp khi bắt đầu một môn thể thao mới hoặc sử dụng thiết bị tập thể dục.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Cơ Xương khớp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam