KGIN

Nguyên nhân gây u đại tràng

Đường tiêu hóa trải dài từ miệng đến hậu môn. Khi thực phẩm đi dọc theo hành lang 9 mét, chất dinh dưỡng được chia thành một hình thức có thể được hấp thụ bởi cơ thể và được sử dụng để xây dựng các tế bào và sản xuất năng lượng.

Phần cuối cùng của đường tiêu hóa là một ống dài được gọi là ruột già. Đại tràng là trên 1 - 2 mét của ruột già, trực tràng chiếm thấp hơn 20 - 25 cm. Chức năng chính của ruột kết là hấp thụ nước, muối và các khoáng chất khác từ đại tràng. Chất thải tới cửa trực tràng cho đến khi nó loại bỏ khỏi cơ thể.

Tại sao hình thành khối u

Đa số các khối u không phải là ung thư (ác tính). Tuy nhiên, giống như hầu hết ung thư, khối u là kết quả của sự tăng trưởng tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự, một quá trình kiểm soát bởi hai nhóm lớn các gien. Đột biến trong bất kỳ của những gen này có thể gây ra các tế bào tiếp tục phân chia tế bào mới ngay cả khi không cần thiết. Trong ruột già và trực tràng, điều này không được kiểm soát tăng trưởng có thể gây ra khối u hình thành. Sau một thời gian dài, một số trong những khối u có thể trở thành ác tính.

Bướu thịt có thể phát triển bất cứ nơi nào trong ruột già. Chúng có thể nhỏ hoặc lớn và bằng phẳng (không cuống) hoặc hình nấm và được gắn vào một thân. Khối u nhỏ và hình nấm ít có khả năng trở thành ác tính hơn những khối lớn. Nhìn chung, các polip lớn hơn là khả năng lớn hơn của bệnh ung thư.

Có ba loại chính của khối u đại tràng

Adenomatous. Khoảng hai phần ba của tất cả các khối u thuộc thể loại này. Mặc dù chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những khối u thực sự trở thành ung thư, khối u ác tính gần như tất cả adenomatous.

Hyperplastic. Hầu hết các khối u còn lại là hyperplastic. Các khối u thường xảy ra nhất trong đại tràng và trực tràng. Thông thường ít hơn 5 mm kích thước, rất hiếm khi ác tính.

Viêm. Những bướu thịt có thể theo một dạng của viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn của ruột kết. Mặc dù chính nó là khối u không phải là một mối đe dọa lớn, có viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn của ruột kết tổng thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể góp phần vào sự hình thành của khối u ruột kết và ung thư ruột kết. Chúng bao gồm:

Tuổi. Phần lớn những người bị ung thư ruột kết là 50 tuổi trở lên. Nguy cơ ngày càng tăng thường bắt đầu ở tuổi 40.

Viêm đường ruột. Lâu dài bệnh viêm ruột kết, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể làm tăng nguy cơ.

Lịch sử gia đình. Có nhiều khả năng phát triển khối u đại tràng hay ung thư nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con. Nếu nhiều thành viên gia đình có, nguy cơ còn lớn.

Trong một số trường hợp kết nối này không phải là cha truyền con nối hoặc di truyền. Ví dụ, bệnh ung thư trong cùng một gia đình có thể chia sẻ kết quả từ tiếp xúc với một chất gây ung thư (carcinogen) trong môi trường hoặc từ chế độ ăn tương tự hoặc các yếu tố lối sống.

Hút thuốc lá và rượu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ đáng kể của khối u ruột kết và ung thư ruột kết. Người hút thuốc, 20 phần trăm nhiều khả năng phát triển ung thư ruột kết hơn là người không hút thuốc. Uống rượu, đặc biệt là bia vượt quá cũng làm cho nó nhiều khả năng sẽ phát triển các khối u đại tràng. Nếu hút thuốc và uống rượu, nguy cơ tăng nhiều hơn.

Một lối sống ít vận động. Nếu không hoạt động, đang có nhiều khả năng phát triển ung thư ruột kết. Điều này có thể bởi vì khi không hoạt động, thời gian chất thải ở lại trong ruột già dài hơn.

Trọng lượng. Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư ruột kết.

Chủng tộc. Nếu là màu đen hoặc một người Do Thái, có nguy cơ cao phát triển ung thư ruột kết.

Thừa kế gene đột biến. Một yếu tố nguy cơ khối u đại tràng là đột biến di truyền. Một tỷ lệ nhỏ các bệnh ung thư ruột kết là kết quả của đột biến gen. Một số các bệnh ung thư được NST thường chi phối, có nghĩa là cần phải kế thừa chỉ có một gene khiếm khuyết từ hoặc một trong cha mẹ . Nếu bố hoặc mẹ có gen đột biến, có cơ hội 50 phần trăm của kế thừa đột biến. Mặc dù kế thừa một gen khiếm khuyết làm tăng nguy cơ rất nhiều, không phải tất cả mọi người với gen đột biến phát triển bệnh ung thư.

Gia đình adenomatous polyposis (FAP). Đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra phát triển hàng trăm, thậm chí hàng ngàn các khối u trong màng của ruột già trong những năm đầu tuổi thiếu niên. Nếu không được điều trị, nguy cơ phát triển ung thư ruột già gần như 100 phần trăm, thường là trước tuổi 40. Các tin tức đáng khích lệ về FAP là trong một số trường hợp, thử nghiệm di truyền có thể giúp xác định xem đang có nguy cơ của bệnh. Những người có FAP cũng có nguy cơ bị ung thư ruột non, đặc biệt là ở tá tràng.

Hội chứng Gardner. Hội chứng này ít gặp hơn là một biến thể của FAP. Tình trạng này gây ra khối u phát triển trong suốt ruột già và ruột non. Cũng có thể phát triển các khối u noncancerous ở các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả da  (u nang bã nhờn và lipomas), xương và bụng.

MYH - liên polyposis (MAP). Điều này được thừa hưởng tình trạng cũng tương tự như FAP. Những người có khối u thường phát triển MAP nhiều adenomatous và ung thư ruột già ở độ tuổi trẻ, chẳng hạn như ở độ tuổi 20. Đây là một căn bệnh mới được phát hiện. Thử nghiệm di truyền có thể giúp xác định xem đang có nguy cơ bị MAP, bị gây ra bởi đột biến ở gen MYH.

Hội chứng Lynch. Điều kiện này, còn gọi là ung thư đại trực tràng di truyền nonpolyposis (HNPCC) là hình thức phổ biến nhất của ung thư đại tràng di truyền. Những người có hội chứng Lynch có xu hướng phát triển các khối u đại tràng tương đối ít, nhưng những khối u có thể nhanh chóng trở thành ác tính. Hoặc, những người có hội chứng Lynch có thể có khối u ở các cơ quan khác, bao gồm vú, dạ dày, ruột, đường tiết niệu và buồng trứng cũng như trong ruột kết.

Hội chứng Peutz - Jeghers (PJS). Tình trạng di truyền này thường bắt đầu với tàn nhang phát triển trên khắp cơ thể, bao gồm cả môi, nướu răng và bàn chân. Sau đó, khối u lành tính phát triển trong ruột. Những khối u có thể trở thành ác tính, vì vậy những người có điều kiện này có làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA U ĐẠI TRÀNG

Một số khối u có thể trở thành ung thư (ác tính), có nghĩa là có thể phát triển ung thư ruột kết. Các khối u trước đó được loại bỏ, nó ít có khả năng sẽ trở thành ác tính.

Tiếp: Xét nghiệm chuẩn đoán u đại tràng Trước: Các triệu chứng của u đại tràng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây u đại tràng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "U đại tràng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam