KGIN

Các triệu chứng của viêm nang lông

Viêm nang lông dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào loại nhiễm trùng.

Viêm nang lông bề mặt. Trong đó bao gồm các loại có ảnh hưởng đến phần trên của các nang tóc, có thể gây ra:

  • Các cụm bướu nhỏ màu đỏ phát triển xung quanh nang lông.
  • Mụn nước chứa đầy mủ vỡ ra và đóng vảy.
  • Màu đỏ và viêm da.
  • Ngứa ngáy hoặc đau.

Viêm nang lông sâu. Bắt đầu sâu trong da xung quanh nang tóc và ảnh hưởng đến toàn bộ nang lông. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

  • Một vết sưng lớn.
  • Mụn nước chứa đầy mủ mà vỡ ra và đóng vảy.
  • Đau.
  • Có thể đã nhiễm trùng để lại vết sẹo.

Viêm nang lông bề mặt

Hình thức bề ngoài viêm nang lông bao gồm:

Tụ cầu viêm nang lông. Đây là loại thông thường được đánh dấu bởi ngứa, da trắng, da gà chứa đầy mủ có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nơi các nang tóc có mặt. Khi nó ảnh hưởng đến khu vực bộ râu của một người đàn ông, nó được gọi là đinh râu. Nó xảy ra khi các nang tóc bị nhiễm Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn). Mặc dù vi khuẩn tụ cầu khuẩn sống trên da  tất cả các thời gian, thường gây ra vấn đề chỉ khi nó nhập vào cơ thể thông qua một vết cắt hoặc vết thương khác. Điều này có thể xảy ra thông qua cạo, gãi hoặc với một chấn thương da.

Pseudomonas viêm nang lông (viêm nang lông bồn tắm nóng). Các vi khuẩn Pseudomonas gây viêm nang lông, hình thức này phát triển mạnh trong nhiều môi trường, bao gồm cả bồn tắm nóng có clo và pH cũng không quy định. Trong thời hạn tám giờ đến năm ngày kể từ ngày tiếp xúc với các vi khuẩn, phát ban, tròn màu đỏ, ngứa da gà sẽ xuất hiện mà sau này có thể phát triển thành mụn nước nhỏ chứa đầy mủ (mụn mủ). Ban đỏ có thể sẽ tồi tệ hơn ở những khu vực bị ô nhiễm áo tắm giữ nước.

Nấm da barbae. Gây ra bởi một loại nấm hơn là một loại vi khuẩn, loại viêm nang lông phát triển ở khu vực bộ râu ở nam giới, gây ngứa, da gà màu trắng. Da xung quanh cũng có thể trở thành đỏ. Một hình thức viêm nhiễm nghiêm trọng hơn xuất hiện như nốt sần chứa đầy mủ mà cuối cùng tạo thành một lớp vỏ và có thể xảy ra cùng với các hạch bạch huyết bị sưng lên và sốt.

Pseudofolliculitis barbae. Viêm nang tóc ở khu vực bộ râu, pseudofolliculitis barbae ảnh hưởng đến những người đàn ông khi cạo lông. Điều này dẫn đến viêm và đôi khi để vết sẹo lồi trên mặt và cổ.

Pityrosporum viêm nang lông. Đặc biệt phổ biến ở thanh thiếu niên và đàn ông trưởng thành, pityrosporum viêm nang lông kinh niên, đỏ, mụn mủ ngứa trên lưng và ngực và đôi khi trên cổ, vai, cánh tay và mặt. Nó gây ra bởi các loại nấm như nấm men.

Herpetic viêm nang lông. Mụn nước nhỏ chứa đầy dịch, gây ra bởi virus herpes simplex - đôi khi có thể lây nhiễm herpes đến nang lông lân cận.

Viêm nang lông sâu

Các loại viêm nang lông sâu bao gồm:

Gram âm viêm nang lông. Điều này đôi khi phát triển nếu điều trị lâu dài kháng sinh cho mụn trứng cá. Kháng sinh làm thay đổi sự cân bằng bình thường của vi khuẩn trong mũi, dẫn đến phát triển quá mức của các sinh vật có hại (vi khuẩn gram âm). Trong hầu hết mọi người, điều này không gây ra vấn đề, và các hệ thực vật trong mũi trở lại bình thường sau khi kháng sinh được ngừng lại. Trong một vài người, tuy nhiên, vi khuẩn gram âm gây ra lây lan mới, các thương tổn mụn trứng cá đôi khi nặng.

Nhọt và nhọt độc (Carbuncles). Xảy ra khi nang lông trở nên nhiễm vi khuẩn tụ cầu khuẩn sâu. Thường xuất hiện bất ngờ như một vết sưng màu hồng hoặc đỏ gây đau đớn. Da xung quanh cũng có thể đỏ và sưng lên. Chỗ sưng lên sau đó lấp đầy mủ và phát triển lớn hơn và đau đớn hơn trước khi nó vỡ ra. Bóng nước nhỏ thường lành mà không để lại sẹo, nhưng một nhọt lớn có thể để lại một vết sẹo. Carbuncles gây ra nhiễm trùng sâu hơn và nặng hơn so với nhọt duy nhất. Kết quả là nó phát triển và lành chậm hơn và có khả năng để lại sẹo.

Eosinophilic viêm nang lông. Thấy chủ yếu ở những người có HIV, loại viêm nang lông là đặc trưng của các sẹo định kỳ của viêm, vết loét đầy mủ, chủ yếu trên mặt và đôi khi trên lưng hoặc trên cánh tay. Các vết loét thường lây lan, có thể ngứa dữ dội và thường để lại vùng da tối hơn bình thường (tăng sắc tố) khi chúng lành. Nguyên nhân chính xác của viêm nang lông eosinophilic không được biết, mặc dù nó có thể bao gồm các loại nấm như nấm men cùng chịu trách nhiệm về viêm nang lông pityrosporum.

Đến gặp bác sĩ khi

Trường hợp viêm nang lông nhẹ thường tự hết mà không điều trị. Nhưng nếu nhiễm không cải thiện mặc dù chăm sóc tại nhà, dường như lây lan hoặc tái phát thường xuyên, gọi bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu. Có thể cần dùng kháng sinh hoặc thuốc kháng nấm để giúp kiểm soát được vấn đề.

Tiếp: Nguyên nhân gây viêm nang lông

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các triệu chứng của viêm nang lông " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm nang lông " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Da Liễu- Phần phụ"

Bình luận (1)

mot thoi chan nan mot thoi chan nan / Ngày 18-03-2013, 0:8
em xin chia sẻ với mọi người, em cũng từng bị viêm nang lông từ nhỏ đây,từng trải qua giai đoạn chán nản nhất cuộc đời vì bệnh này đó, chẳng zám đi đâu, ngại và mặc cảm bản thân ghê gớm.em uống thuốc đông y của chị thúy và hết bệnh tới giờ.chị thúy chuyên bên da liễu, bán thuốc đông y. đt của chị ấy: 01698717797 chúc các bạn nhanh hết bệnh
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam