KGIN

Yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành

Các yếu tố rủi ro cho bệnh mạch vành bao gồm:

Tuổi. Tuổi càng cao càng tăng nguy cơ bị hư hỏng và thu hẹp động mạch.

Giới. Đàn ông nói chung là có nguy cơ bệnh mạch vành. Tuy nhiên, nguy cơ cho phụ nữ tăng lên sau khi mãn kinh.

Lịch sử gia đình. Một sử gia đình mắc bệnh tim là liên kết với một nguy cơ cao của bệnh động mạch vành, đặc biệt là nếu một người thân phát triển bệnh tim ở tuổi trẻ. Nguy cơ  là cao nhất nếu cha hoặc anh em đã được chẩn đoán bị bệnh tim trước tuổi 55, hoặc mẹ hoặc em gái phát triển nó trước khi 65 tuổi.

Hút thuốc lá. Nicotin co mạch máu, và khí carbon monoxide có thể làm hỏng lớp lót bên trong, làm cho chúng dễ bị xơ vữa động mạch. Tỷ lệ mắc bệnh tim ở những phụ nữ hút thuốc ít nhất 20 điếu thuốc mỗi ngày là sáu lần so với những phụ nữ không bao giờ hút thuốc. Đối với những người đàn ông hút thuốc lá, tỷ lệ này là ba của người không hút thuốc.

Cao huyết áp. Không kiểm soát được huyết áp cao có thể dẫn đến xơ cứng và dày động mạch, thu hẹp mạch máu.

Cholesterol trong máu cao. Nồng độ cao của cholesterol trong máu có thể làm tăng nguy cơ hình thành các mảng bám và xơ vữa động mạch. Cholesterol cao có thể được gây ra bởi một cấp độ cao lipoprotein mật độ thấp (LDL), được gọi là cholesterol "xấu". Mức thấp của lipoprotein mật độ cao (HDL), được gọi là " cholesterol "tốt, cũng có thể thúc đẩy xơ vữa động mạch.

Bệnh tiểu đường. Tiểu đường là liên kết với tăng nguy cơ bệnh mạch vành. Cả hai điều kiện chia sẻ các yếu tố nguy cơ tương tự, chẳng hạn như béo phì và huyết áp cao.

Bệnh béo phì. Vượt quá trọng lượng thường nặng hơn yếu tố nguy cơ khác.

Không hoạt động. Thiếu tập thể dục cũng có liên quan với bệnh động mạch vành và một số yếu tố nguy cơ của nó.

Căng thẳng. Căng thẳng trong cuộc sống có thể thiệt hại động mạch cũng như xấu đi yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh mạch vành.

Các yếu tố rủi ro thường xảy ra trong liên kết và có thể xây dựng trên nhau, chẳng hạn như béo phì dẫn đến bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Khi nhóm lại với nhau, các yếu tố nguy cơ nhất định đặt ở một nguy cơ to lớn hơn nữa của bệnh động mạch vành. Ví dụ, hội chứng chuyển hoá, một nhóm các điều kiện đó bao gồm huyết áp cao, chất béo trung tính cao, mức insulin cao và cơ thể dư thừa chất béo xung quanh thắt lưng làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành.

Đôi khi bệnh mạch vành phát triển mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ cổ điển. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các yếu tố khác có thể, bao gồm:

Ngưng thở khi ngủ. Rối loạn này làm cho nhiều lần dừng lại và bắt đầu thở trong khi đang ngủ. Đột ngột mức oxy máu giảm xuống xảy ra trong thời gian ngưng thở khi ngủ làm áp lực máu tăng và căng thẳng hệ tim mạch, có thể dẫn đến bệnh mạch vành.

C - reactive protein. C - reactive protein (CRP) là một protein bình thường xuất hiện cao hơn khi có sưng một nơi nào đó trong cơ thể. CRP cao có thể là một yếu tố nguy cơ bệnh tim. Nghĩ rằng, cũng như động mạch vành hẹp, sẽ có nhiều CRP trong máu.

Homocysteine. Homocysteine là một axit amin cơ thể sử dụng để làm cho protein và để xây dựng và duy trì mô. Nhưng quá mức homocysteine có thể làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành và tim mạch, CRP và các điều kiện khác.

Fibrinogen. Là một protein trong máu đóng một vai trò trung tâm trong đông máu. Nhưng quá nhiều có thể làm tăng kết dính của tiểu cầu, các loại tế bào máu chủ yếu chịu trách nhiệm về đông máu. Điều đó có thể gây ra một cục máu đông hình thành trong động mạch, dẫn đến một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Fibrinogen cũng có thể là một chỉ báo của viêm đi kèm với xơ vữa động mạch.

Lipoprotein (a). Chất này hình thành khi một lipoprotein mật độ thấp (LDL) gắn vào một protein cụ thể. Lipoprotein (a) có thể làm gián đoạn khả năng của cơ thể để hòa tan cục máu đông. Lipoprotein (a) cao có thể được liên kết với tăng nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành và đau tim.

Tiếp: Các biến chứng của bệnh động mạch vành Trước: Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh động mạch vành " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Các tin tức liên quan đến "Bệnh động mạch vành"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam