KGIN

Các biến chứng của chứng ngủ rũ

Sự hiểu lầm của các điều kiện

Chứng ngủ rũ có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho các đồng nghiệp nghiệp và cá nhân. Người khác có thể coi là lười biếng, lơ mơ hoặc thô lỗ. Hiệu suất có thể bị ảnh hưởng ở trường học hay công việc.

Can thiệp với các mối quan hệ thân mật

Quá buồn ngủ có thể gây ra tình dục thấp hoặc bất lực, và những người có chứng ngủ rũ thậm chí có thể rơi vào giấc ngủ, trong khi quan hệ tình dục. Những vấn đề gây ra bởi rối loạn chức năng tình dục có thể được tiếp tục khó khăn phức tạp của cảm xúc. Cảm xúc thật mạnh, chẳng hạn như sự giận dữ hay vui mừng, có thể gây ra một số dấu hiệu của chứng ngủ rũ như cataplexy, khiến bị ảnh hưởng để thu hồi từ các tương tác tình cảm.

Tổn hại

Sleep cuộc tấn công giấc ngủ có thể gây tổn hại về vật chất cho những người có chứng ngủ rũ. Có nguy cơ tai nạn xe hơi nếu có một cuộc tấn công trong khi lái xe. Nguy cơ của vết cắt và vết bỏng là lớn hơn nếu rơi vào giấc ngủ trong khi chuẩn bị thức ăn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể thực hiện một chẩn đoán sơ bộ của chứng ngủ rũ vào ban ngày dựa trên buồn ngủ quá nhiều và mất đột ngột của trương lực cơ (cataplexy). Sau khi chẩn đoán ban đầu, bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia về giấc ngủ để đánh giá thêm.

Chính thức chẩn đoán có thể yêu cầu ở lại qua đêm tại một trung tâm giấc ngủ, nơi trải qua một phân tích chuyên sâu của giấc ngủ bởi một nhóm các chuyên gia. Phương pháp chẩn đoán và xác định mức độ nghiêm trọng chứng ngủ rũ của nó bao gồm:

Lịch sử giấc ngủ

Bác sĩ sẽ yêu cầu một lịch sử ngủ chi tiết. Một phần của lịch sử liên quan đến việc điền vào Epworth Quy mô Buồn ngủ, trong đó sử dụng một loạt các câu hỏi ngắn để đánh giá độ buồn ngủ. Ví dụ, chỉ ra trên một quy mô được đánh số như thế nào, có thể nó sẽ là liều ra trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như ngồi xuống sau khi ăn trưa.

Nhật ký ngủ

Có thể được yêu cầu giữ một cuốn nhật ký chi tiết của mô hình giấc ngủ cho một hoặc hai tuần, do đó, bác sĩ có thể so sánh mô hình ngủ và sự tỉnh táo là liên quan như thế nào. Thông thường, ngoài việc đăng nhập ngủ, bác sĩ sẽ yêu cầu phải đeo một actigraph. Thiết bị này có dáng vẻ và cảm giác của một đồng hồ đeo tay và các biện pháp khi ngủ như thế nào.

Polysomnogram

Các biện pháp này kiểm tra một loạt các tín hiệu trong khi ngủ bằng cách sử dụng các điện cực đặt trên da đầu. Đối với thử nghiệm này, phải qua một đêm tại một cơ sở y tế. Các biện pháp thử nghiệm hoạt động điện của não bộ (electroencephalogram) và trái tim (điện) và chuyển động của cơ bắp (electromyogram) và mắt (electro-oculogram). Nó cũng theo dõi hơi thở.

Thử nghiệm độ trễ giấc ngủ

Các biện pháp này kiểm tra bao lâu nó sẽ ngủ thiếp đi trong ngày. Sẽ được yêu cầu để có bốn hoặc năm giấc ngủ, mỗi giấc ngủ hai giờ xa nhau. Các chuyên gia sẽ thực hiện mô hình giấc ngủ. Những người bị chứng ngủ rũ rơi vào giấc ngủ dễ dàng và mắt chuyển động nhanh (REM) ngủ một cách nhanh chóng.

Các xét nghiệm này cũng có thể giúp các bác sĩ loại trừ các nguyên nhân khác có thể có các dấu hiệu và triệu chứng. Rối loạn giấc ngủ khác, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, có thể gây buồn ngủ ban ngày quá nhiều.

Một thử nghiệm, bác sĩ có thể khuyên nên một thử nghiệm hypocretin, các biện pháp cấp của hypocretin trong dịch bao quanh cột sống. Hầu hết những người bị chứng ngủ rũ có các mức thấp của hóa chất não này điều chỉnh giấc ngủ REM. Một mẫu chất lỏng cột sống thu được với một chọc dò tủy sống (cột sống tap), trong đó kim được chèn vào cột sống để rút chất lỏng cột sống.

Tiếp: Phương pháp điều trị chứng ngủ rũ Trước: Nguyên nhân của chứng ngủ rũ

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các biến chứng của chứng ngủ rũ " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Chứng ngủ rũ " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Một số bệnh khác"

Bình luận (1)

tran ngoc anh tran ngoc anh / Ngày 29-04-2012, 2:59
em bi viem mui~ cu' moi~ lan` Troi to^i' la` em lai. buon ngu .Em khai~ lam sao day bac si~ mong bac' si~ giup do~
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam