KGIN

Điều trị Tinh hoàn không xuống bìu

THKXB là dị tật có thể sửa chữa bằng tiêm thuốc hormon hoặc phẫu thuật THKXB. Do vậy chỉ định điều trị nội hoặc ngoại khoa phụ thuộc vào mức độ và tuổi chẩn đoán sớm hay muộn. Điều trị ngoại khoa có nhiều ưu điểm đưa ngay tinh hoàn xuống bìu nhưng có thể làm thương tổn ống dẫn tinh, mạch máu nuôi tinh hoàn trong quá trình phẫu thuật. Các tai biến này sẽ làm cho tinh hoàn bị teo hoặc tắc ống dẫn tinh sau mổ. Những trường hợp tinh hoàn nằm cao trong ổ bụng rất khó hạ ngay xuống thì phải mổ. Điều trị nội khoa bằng hormon HCG có thể làm cho một số tinh hoàn di chuyển xuống bìu hoàn toàn, số còn lại nếu chỉ di chuyển một phần cũng làm cho phẫu thuật được dễ dàng hơn.

Điều trị nội khoa (thuốc nội tiết): Chỉ định cho các trường hợp THKXB dừng lại bất thường trên đường di chuyển xuống bìu (THKXB dao động không có chỉ định bắt buộc).

Cơ sở điều trị hormon HCG trong THKXB: Phù hợp với cơ chế bệnh sinh là phương pháp không xâm nhập, tạo điều kiện phẫu thuật thuận lợi và kết quả thành công điều trị nội tiết từ 30-65%. Nên điều trị THKXB trước 2 tuổi.

Thuốc điều trị THKXB: HCG (Biệt dược Pregnyl).

- Liều lượng: Thường cho 7-10 mũi HCG: 50-100UI/kg cách ngày.

Với liều lượng 13.500 UI/đợt sẽ gây tổn thương tinh hoàn.

- Tác dụng phụ của thuốc: Ngứa ngoài da hoặc cương dương vật.

Điều trị ngoại khoa: mang lại kết quả về thẩm mỹ và tâm lý cho bệnh nhân.

Cố định tinh hoàn được chỉ định bắt buộc cho những trường hợp:

- THKXB lạc chỗ.

- Sau điều trị nội khoa thất bại.

- Trước khi ung thư hóa và THKXB có dị tật kèm theo nên phẫu thuật sớm.

Ngày nay xu hướng phẫu thuật sớm hơn trước 2 tuổi.

Trước: Nguy cơ của tinh hoàn không xuống bìu

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị Tinh hoàn không xuống bìu " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Tinh hoàn không xuống bìu " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sinh lý - Sinh sản"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam