KGIN

Xét nghiệm chuẩn đoán u nang tuyến tụy

U nang tụy được chẩn đoán thường xuyên hơn so với trong quá khứ, nhưng không phải vì có nhiều người hơn. Thay vào đó, cải thiện hình ảnh công nghệ đã có những u nang tụy dễ dàng hơn để tìm kiếm. Trong thực tế, nhiều u nang tuyến tụy được tìm thấy trong quá trình quét bụng cho các vấn đề khác.

Thách thức lớn nhất của quá trình chẩn đoán được xác định liệu các u nang tụy là ung thư hay không. Các xét nghiệm sau đây thường được sử dụng để giúp chẩn đoán và để giúp kế hoạch điều trị:

Lịch sử y tế. Một lịch sử trước đó của viêm tụy hoặc chấn thương vùng bụng thường là dấu hiệu của một pseudocyst.

CT scan. CT scan tuyến tụy kết hợp một loạt các X-quang từ góc độ khác nhau để cung cấp cho bác sĩ thông tin chi tiết về cấu trúc của một u nang tụy. Nó đôi khi có thể giúp phân biệt u nang ung thư từ những người không phải ung thư.

MRI quét. MRI quét, trong đó sử dụng một từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh, có thể làm nổi bật các chi tiết tinh tế của một cấu trúc nang tụy, bao gồm cả xem có bất kỳ thành phần vững chắc đến u nang.

Siêu âm nội soi. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm nội soi để hình dung các nang và để có được dịch từ u nang để phân tích. Trong nghiên cứu này, một ống mỏng, linh hoạt (nội soi) được truyền qua miệng và vào dạ dày và ruột non trên. Nội soi này được trang bị với một đầu dò siêu âm nhỏ được sử dụng để có được hình ảnh của các u nang, và với một cây kim để có được chất dịch từ u nang.

Đánh giá u nang nước. Chất lỏng được lấy từ một u nang được kiểm tra trong phòng thí nghiệm các dấu hiệu có thể có của bệnh ung thư. Một trong những dấu hiệu, hoặc đánh dấu, là một chất gọi là kháng nguyên carcinoembryonic (CEA). Nồng độ CEA trong mẫu chất lỏng gợi ý của bệnh ung thư.

Trong một số trường hợp, các đặc điểm và vị trí của các u nang trong tuyến tụy - cùng với tuổi và giới tính có thể giúp bác sĩ xác định loại u nang có.

Huyết thanh u nang tuyến (Cystadenoma). Sự tăng trưởng này có thể trở thành đủ lớn để di dời các cơ quan gần đó, gây ra các triệu chứng như đau bụng và cảm giác sung mãn. cystadenomas huyết thanh thường xuyên xảy ra nhất ở phụ nữ trung niên và hiếm khi trở thành ung thư.

Mucinous cystadenoma. Đây là loại u nang thường được đặt trong cơ thể hoặc đuôi của tụy và thường xảy ra ở phụ nữ trung niên. Đó là tiền ung thư và có thể đã ung thư khi phát hiện ra. U nang lớn hơn có nhiều khả năng là ung thư.

Mucinous ống dãn. Phổ biến ở nam giới, loại u nang bao gồm các phân đoạn ductal giãn, thường là trong đầu của tuyến tụy. Còn được gọi là một khối u nhú mucinous intraductal, loại hình này tăng trưởng thường là tiền ung thư hoặc ung thư.

Khối u mao nang. Một khối u nhú nang - còn được biết đến như là một khối u nang nhú, hay và pseudopapillary khối u rắn - xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ trẻ và thường nằm trong cơ thể hoặc đuôi của tụy. Nó thường ung thư.

Nang tế bào khối u rắn. Đây là loại khối u tuyến tụy chủ yếu là rắn nhưng có thể có như các thành phần u nang. Nó có thể bị nhầm lẫn với các u nang tụy khác.

Tiếp: Điều trị u nang tuyến tụy Trước: Nguyên nhân gây u nang tuyến tụy

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Xét nghiệm chuẩn đoán u nang tuyến tụy " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "U nang tuyến tụy " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam