KGIN

Điều trị bệnh Graves-Basedow

Không có điều trị để ngăn chặn hệ thống miễn dịch sản xuất các kháng thể gây ra bệnh Graves. Phương pháp điều trị để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Graves được thiết kế để giảm việc sản xuất thyroxine hoặc để ngăn chặn hành động của mình. điều trị bệnh Graves bao gồm:

Beta blockers. Những loại thuốc này, trong đó bao gồm propranolol (Inderal), atenolol (TERNOMIN), metoprolol (Lopressor) và nadolol (Corgard), thường làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng hyperthyroid, chẳng hạn như là một căng thẳng tim nhanh, tốc độ và chấn động. Những loại thuốc này không phải là chữa bệnh cho Graves vì cơ thể vẫn sẽ sản xuất quá nhiều thyroxine, nhưng chẹn beta chặn một số các hành động của các hormone tuyến giáp. Beta blockers thường được sử dụng kết hợp với các hình thức điều trị.

Thuốc chống tuyến giáp. Các thuốc theo toa, bao gồm propylthiouracil và methimazole (Tapazole), ngăn chặn tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone. Thông thường, điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng tiếp tục cho ít nhất một năm. Đối với một số người bị bệnh Graves ', điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng cho 1 - 2 năm gây ra thuyên giảm lâu dài của bệnh. Tuy nhiên, tái phát là khá phổ biến. Các thuốc này thường được sử dụng cùng với điều trị iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật để giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Cả hai loại thuốc có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong. Nhưng propylthiouracil đã gây ra trường hợp nhiều hơn, do đó, nó thường chỉ nên được sử dụng khi  không thể chịu đựng được methimazole.

I - ốt phóng xạ điều trị. Để làm nội tiết tố tuyến giáp, cơ thể cần I - ốt và sử dụng bất cứ hình thức của I - ốt có sẵn trong máu. Khi có iốt phóng xạ, iốt thu thập trong tuyến giáp và qua thời gian phóng xạ phá hủy các tế bào tuyến giáp hoạt động quá mức. Điều này làm cho tuyến giáp thu nhỏ, và các vấn đề giảm dần, thường là trong vài tuần đến vài tháng.

Bởi vì điều trị nguyên nhân gây suy giảm hoạt động tuyến giáp, sẽ có thể sau này cần điều trị thyroxine để cung cấp cho cơ thể với số lượng bình thường của kích thích tố tuyến giáp. Điều trị không yêu cầu ở lại bệnh viện.

I - ốt phóng xạ điều trị có thể làm tăng nguy cơ của các triệu chứng mới hoặc trở nên tồi tệ của ophthalmopathy Graves. Tác dụng phụ này thường nhẹ và tạm thời, nhưng điều trị iốt phóng xạ có thể không được khuyến khích nếu  đã có trung bình đến vấn đề về mắt trầm trọng. Sau khi điều trị iốt phóng xạ, iốt không được lên tuyến giáp được bài tiết trong nước tiểu và nước bọt .

Phẫu thuật. Nếu không thể chịu đựng được một loại thuốc kháng giáp trạng và không muốn có iốt phóng xạ trị liệu, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp (tuyến giáp) là một lựa chọn. Sau khi phẫu thuật, sẽ có thể cần điều trị thyroxine để cung cấp cho cơ thể với số lượng bình thường của kích thích tố tuyến giáp.

Rủi ro của phẫu thuật này bao gồm thiệt hại tiềm năng dây thanh và tuyến cận giáp, các tuyến nhỏ nằm cạnh tuyến giáp. Tuyến cận giáp tạo ra một hormone kiểm soát mức độ canxi trong máu. Các biến chứng rất hiếm dưới sự chăm sóc của một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm trong phẫu thuật tuyến giáp.

Điều trị Graves 'ophthalmopathy

Nếu Graves ảnh hưởng đến mắt (Graves' ophthalmopathy), có thể quản lý các triệu chứng nhẹ bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo liberally trong ngày và bôi trơn gel vào ban đêm. Nếu các triệu chứng nặng hơn, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thuốc. Điều trị bằng thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, có thể làm giảm sưng phía sau nhãn cầu.

Phẫu thuật giải nén hốc mắt. Trong phẫu thuật này, bác sĩ loại bỏ các xương giữa hốc mắt (quỹ đạo) và các xoang - không gian không khí bên cạnh quỹ đạo. Điều này cho mắt  thoải mái trở lại vị trí ban đầu. Biến chứng có thể bao gồm nhìn đôi và tê môi.

Phẫu thuật cơ mắt. Các viêm nhiễm gây ra bởi bệnh Graves có thể ảnh hưởng đến các cơ mắt, làm cho quá ngắn để cho phép mắt phù hợp. Trong phẫu thuật cơ mắt, bác sĩ cắt giảm các cơ bắp mà nó gắn vào nhãn cầu và sau đó tái vị trí nó xa trở lại. Đôi khi, nhiều hơn một hoạt động là cần thiết.

Lăng kính.  Có thể nhìn đôi hoặc do bệnh hoặc như một tác dụng phụ của phẫu thuật cho bệnh Graves. Mặc dù không làm việc cho tất cả mọi người, lăng kính trong mắt kính  có thể chính xác khi nhìn đôi.

Xạ trị hốc mắt (Orbital). Orbital xạ trị đã từng là một điều trị phổ biến cho ophthalmopathy Graves. Orbital xạ trị sử dụng nhắm mục tiêu X - quang trong suốt nhiều ngày để tiêu diệt một số các mô đằng sau đôi mắt. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy điều trị này không cung cấp lợi ích cho những người có từ nhẹ đến nặng vừa phải ophthalmopathy Graves. Bác sĩ có thể khuyên nên xạ trị quỹ đạo nếu vấn đề mắt đang xấu đi và các corticosteroid một mình là không hiệu quả hoặc dung nạp tốt.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối với ophthalmopathy Graves

Các bước này có thể làm cho mắt cảm thấy tốt hơn nếu có ophthalmopathy Graves:

Áp mát nén mắt. Độ ẩm có thể làm dịu được thêm đôi mắt.

Đeo kính râm. Khi đôi mắt nhô ra, dễ bị tia cực tím và nhạy cảm với ánh sáng. Đeo kính mát bọc quanh hai bên đầu sẽ giảm các kích thích đôi mắt từ gió.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn. Thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm cảm giác, khô hỗn tạp trên bề mặt của mắt. Vào ban đêm, một gel dựa trên dầu như Lacri có thể được áp dụng.

Nâng cao đầu giường. Giữ đầu cao hơn so với phần còn lại của cơ thể làm giảm sự tích tụ chất dịch trong đầu và có thể làm giảm áp lực trên đôi mắt.

Đối với dermopathy Graves

Nếu bệnh ảnh hưởng đến làn da  (Graves 'dermopathy), các loại kem sử dụng toa hoặc thuốc mỡ chứa hydrocortisone để làm giảm sưng và đỏ. Ngoài ra, sử dụng nén tốt trên đôi chân có thể giúp đỡ.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu bị bệnh Graves, làm cho thể chất và tinh thần tốt là một ưu tiên. Ăn uống tốt và tập thể dục có thể nâng cao sự cải thiện trong một số triệu chứng trong khi đang được điều trị và giúp cảm thấy tốt hơn nói chung. Ví dụ, bởi vì tuyến giáp điều khiển sự trao đổi chất, có thể có xu hướng tăng cân khi cường giáp. Dễ gãy xương cũng có thể xảy ra với bệnh Graves và bài tập chịu trọng lượng có thể giúp duy trì mật độ xương.

Hãy thử giảm bớt căng thẳng như nhiều như có thể, như căng thẳng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh Graves. Nghe nhạc, tắm nước ấm hoặc đi bộ có thể giúp  thư giãn và đưa vào một khung hình tốt hơn. Đối tác với bác sĩ để xây dựng một kế hoạch kết hợp tốt dinh dưỡng, tập thể dục và thư giãn vào thói quen hàng ngày.

Trước: Các biến chứng của bệnh Graves- Basedow

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị bệnh Graves-Basedow " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Graves- Basedow " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam