KGIN

Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh cơ tim phì đại

Bác sĩ đầu tiên có thể nghi ngờ bệnh cơ tim phì đại, nếu anh ta hoặc cô nghe thấy một tiếng thổi tim trong khi lắng nghe trái tim. Một tiếng thổi tim có thể chỉ ra rằng cơ tim dày lên gây ra chảy máu bất thường thông qua trái tim.

Siêu âm tim là thử nghiệm phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại. Sử dụng hình ảnh siêu âm tim, bác sĩ có thể thấy độ dày của cơ tim, có dòng máu cản trở và nếu van tim đang di chuyển bình thường.

Siêu âm tim sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim. Siêu âm tim cho phép bác sĩ nhìn thấy sự chuyển động phức tạp của trung tâm trong chuyển động - tâm thất bóp và thư giãn, và van đóng mở trong nhịp điệu với nhịp đập của tim. Các bác sĩ có thể sử dụng những hình ảnh này để xác định các bất thường trong cơ tim và van. Các loại echocardiograms bao gồm:

Siêu âm tim qua thành ngực. Đây là một siêu âm tim tiêu chuẩn. Một kỹ thuật (sonographer) lan gel vào ngực và sau đó ấn vào một thiết bị được gọi là bộ chuyển đổi trên làn da, nhằm một chùm tia siêu âm thông qua ngực đến trái tim. Đầu dò cũng phát hiện sóng âm vang phản ánh bởi các cấu trúc nội bộ. Một máy tính chuyển đổi vang vào hình ảnh chuyển động trên màn hình. Nếu phổi hoặc xương sườn che khuất tầm nhìn, một lượng nhỏ thuốc nhuộm tĩnh mạch có thể được sử dụng để cải thiện hình ảnh.

Transesophageal siêu âm tim (thực quản). Trong loại siêu âm tim, một ống linh hoạt có chứa một bộ chuyển đổi, được hướng dẫn xuống cổ họng và vào thực quản - kết nối miệng dạ dày. Từ đó, các bộ chuyển đổi có thể nhận được hình ảnh chi tiết hơn của trái tim. Bác sĩ có thể chỉ định siêu âm tim transesophageal nếu nó khó khăn để có được một hình ảnh rõ ràng của trái tim  với một siêu âm tim tiêu chuẩn hoặc nếu người đó muốn xem xét thêm van hai lá.

Thí nghiệm bổ sung có thể được thực hiện để giúp tìm các hiệu ứng khác của bệnh cơ tim phì đại và giúp xác định những loại điều trị có thể là cần thiết. Các xét nghiệm bổ sung bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Thử nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim. Nó được thực hiện để phát hiện các tín hiệu điện bất thường có thể là kết quả của các cơ tim dày lên.

Holter theo dõi. Đây là một điện tâm đồ cầm tay có ghi điện liên tục trong trái tim, thường là trong suốt một đến hai ngày. Nó được sử dụng để phát hiện nhịp tim bất thường.

Đặt ống thông tim. Đôi khi bác sĩ có thể sử dụng thử nghiệm để đo áp lực của dòng máu trong tim. Một ống thông được đưa vào động mạch, bắt đầu từ vùng háng. Sau đó cẩn thận luồng đến ngăn trái tim theo hướng dẫn của một máy X - quang cho thấy thời gian thực hình ảnh của cơ thể. Chất màu được tiêm qua ống thông, và các máy X - quang làm cho hình ảnh (angiograms) của tim và mạch máu.

MRI. Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) là một kỹ thuật hình ảnh có sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của trái tim. MRI tim thường được sử dụng ngoài việc siêu âm tim, đặc biệt nếu những hình ảnh echocardiographic không kết luận.

Thử nghiệm các cách tiếp cận đối với thân nhân

Xét nghiệm di truyền có sẵn, có thể có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại. Tuy nhiên, nguyên nhân di truyền của bệnh cơ tim phì đại không phải hoàn toàn hiểu rõ. Hiện có hơn 10 gen được xác định cho đến nay, có thể làm cho dễ bị bệnh cơ tim phì đại.

Do tính chất phức tạp của các gen tương tác như thế nào, các xét nghiệm di truyền thường không đưa ra một câu trả lời dứt khoát. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm không bao gồm các thử nghiệm. Thảo luận với bác sĩ về việc thử nghiệm di truyền có thể là một lựa chọn.

Nếu có một mức độ tương đối - cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con với bệnh cơ tim phì đại, các chuyên gia khuyên nên thường xuyên kiểm tra để tìm dấu hiệu của tình trạng này. Đối với trẻ em, khuyến cáo là phải có một siêu âm tim và điện mỗi năm một lần cho đến khi tuổi dậy thì hay tuổi 18. Nếu không có bằng chứng của bệnh cơ tim phì đại được tìm thấy bởi thời gian đạt đến tuổi trưởng thành, bác sĩ có thể khuyên nên điều chỉnh lịch trình chiếu năm năm một lần.

Tiếp: Điều trị bệnh cơ tim phì đại Trước: Các biến chứng của bệnh cơ tim phì đại

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh cơ tim phì đại " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh cơ tim phì đại " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận (1)

bùi văn duy bùi văn duy / Ngày 27-10-2011, 8:53
bài viết cụ thể và rõ ràng
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam