KGIN

Táo bón

Táo bón! Ít hơn 3 lần đi tiêu 1 tuần, phân cứng, trải nghiệm tắc nghẽn trực tràng...Táo bón thường không nghiêm trọng, nhưng táo bón kinh niên có thể biến chứng hoặc dấu hiệu tiềm ẩn của một rối loạn nghiêm trọng...

Định nghĩa

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa thông thường. Những người có táo bón không thường xuyên đi tiêu, đi phân cứng hoặc căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Tần số coi là bình thường cho đi tiêu rất khác nhau. Nhìn chung, tuy nhiên, có lẽ đang gặp táo bón nếu vượt qua ít hơn ba lần một tuần, và phân cứng và khô.

May mắn thay, hầu hết các trường hợp táo bón là tạm thời. Thay đổi lối sống đơn giản, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn và ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ có thể về hướng xóa giảm táo bón. Táo bón cũng có thể được điều trị bằng thuốc nhuận tràng bán không cần toa.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA TÁO BÓN

Không đi tiêu mỗi ngày không có nghĩa là đang táo bón. Tuy nhiên ó thể sẽ có táo bón, nếu gặp hai trong số những dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây:

 • Ít hơn ba lần đi tiêu một tuần
 • Phân cứng.
 • Căng thẳng quá mức trong các lần đi tiêu.
 • Trải nghiệm một cảm giác tắc nghẽn trực tràng.
 • Có một cảm giác không đầy đủ sau khi đã đi tiêu.
 • Cần phải sử dụng thao tác bằng tay để đi tiêu, chẳng hạn như thao tác của ngón tay hoặc bụng dưới.

Mặc dù táo bón có thể bị khó chịu nhưng thường không nghiêm trọng. Hầu hết những người bị táo bón không tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ. Tuy nhiên, táo bón kinh niên có thể dẫn đến biến chứng hoặc là một triệu chứng của một rối loạn tiềm ẩn nghiêm trọng.

Đi khám bác sĩ nếu trải nghiệm một khởi đầu không giải thích được của táo bón hoặc sự thay đổi trong thói quen ruột, hoặc nếu các triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài hơn ba tuần. Cũng yêu cầu chăm sóc y tế nếu gặp bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng sau đây, mà có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn:

Không đi tiêu xảy ra hơn ba ngày, mặc dù những thay đổi khắc phục trong chế độ ăn uống hoặc tập thể dục.

Đau bụng dữ dội.

Máu trong phân.

Táo bón sau tiêu chảy.

Đau trực tràng.

Phân nhỏ giống như bút chì.

Không giải thích được giảm cân.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN

Thông thường, các sản phẩm chất thải của tiêu hóa (phân) qua đường ruột  bằng cách co thắt cơ bắp. Trong ruột già (đại tràng), hầu hết nước và muối trong hỗn hợp chất thải này được hấp thụ lại bởi vì nó cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể.

Tuy nhiên, khi ruột hấp thụ nước quá nhiều, hoặc nếu cơn co thắt của ruột kết là chậm, phân trở nên cứng và khô và đi qua ruột già quá chậm. Đây là nguyên nhân gốc rễ của táo bón.

Bạn cũng có thể bị táo bón nếu các cơ bắp sử dụng để đi tiêu không phối hợp đúng cách. Vấn đề này được gọi là rối loạn chức năng sàn chậu và nó làm cho căng thẳng với đi tiêu nhiều nhất, ngay cả những người phân mềm.

Một số yếu tố có thể gây ra một suy giảm đường ruột, bao gồm:

 • Không đủ lượng chất lỏng, hoặc mất nước.
 • Không đủ chất xơ trong chế độ ăn.
 • Không lưu ý thói quen đi cầu hoặc bỏ qua các yêu cầu để đi tiêu.
 • Thiếu hoạt động thể chất (đặc biệt là ở người lớn tuổi).
 • Hội chứng ruột kích thích.
 • Thay đổi trong lối sống, kể cả khi mang thai, lão hóa và du lịch.
 • Bệnh tật.
 • Thường xuyên sử dụng hoặc lạm dụng thuốc nhuận tràng.
 • Cụ thể các bệnh như đột quỵ, tiểu đường, bệnh tuyến giáp và bệnh Parkinson.
 • Vấn đề với đại tràng và trực tràng, chẳng hạn như tắc nghẽn đường ruột hoặc có túi thừa.
 • Một số thuốc, bao gồm các thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu và những người sử dụng để điều trị bệnh Parkinson, huyết áp cao và trầm cảm.
 • Rối loạn nội tiết, chẳng hạn như tuyến giáp kém hoạt động.
 • Vết nứt hậu môn và trĩ mà có thể kích thích co thắt cơ thắt hậu môn.
 • Mất muối qua nôn mửa hoặc tiêu chảy.
 • Bị thương tủy sống, mà có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh dẫn đến ruột.
 • Trong trường hợp hiếm hoi, táo bón có thể là tín hiệu điều kiện y tế nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, rối loạn nội tiết, bệnh tự miễn. Ở trẻ em, táo bón có thể cho biết bệnh Hirschsprung, một tình trạng bẩm sinh là kết quả từ thiếu tế bào thần kinh trong ruột kết.
 • Trẻ em cũng có thể trở nên táo bón nếu họ sợ hoặc không muốn sử dụng nhà vệ sinh. Trẻ lớn hơn có thể bỏ qua hoặc quên đi tiêu.

Yếu tố nguy cơ

Sẽ dễ bị táo bón nếu:

 • Một người lớn tuổi.
 • Không di động.
 • Hạn chế ngủ.
 • Ăn một chế độ ăn uống ít chất xơ.
 • Không nhận được đủ chất lỏng.
 • Dùng thuốc nhất định, bao gồm cả thuốc an thần, chất ma tuý hoặc một số thuốc giảm huyết áp.
 • Trải qua hóa trị.
 • Phụ nữ cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi táo bón hơn là nam giới, và trẻ em nhiều hơn người lớn.
 • Nếu đang mang thai, có thể có cơn táo bón do thay đổi nội tiết tố. Sau đó trong thời kỳ mang thai áp lực về đường ruột  từ tử cung mở rộng cũng có thể gây táo bón.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA TÁO BÓN

Mặc dù táo bón có thể cực kỳ khó chịu, nó thường là không nghiêm trọng. Nếu nó vẫn còn và đặc biệt là nếu kết quả căng thẳng, có thể phát triển các biến chứng nhất định:

Trĩ hoặc vết nứt ở hậu môn, có thể là kết quả khi phân cứng kéo dài và các cơ bắp cơ thắt.

Nén chặt phân xảy ra khi tích lũy một khối lượng phân cứng mà không thể loại bỏ bởi một nhu động ruột bình thường. Có thể cần phải có tác động loại bỏ bằng tay.

Sa trực tràng xảy ra khi một lượng nhỏ mô trực tràng đẩy ra ngoài qua hậu môn. Tình trạng này có thể dẫn đến một chất nhờn tiết ra từ hậu môn.

Hội chứng Lazy ruột có thể xảy ra nếu sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên, khiến ruột để trở thành phụ thuộc vào chúng cho các chức năng phù hợp. Sử dụng thuốc nhuận tràng cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác, bao gồm cả nghèo hấp thụ các vitamin và chất dinh dưỡng khác và thiệt hại cho đường ruột.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ tìm hiểu lịch sử y tế, thực hiện một kỳ thi vật lý và yêu cầu về bất kỳ đơn thuốc hoặc thuốc mua không cần toa đang dùng. Bác sĩ cũng sẽ muốn loại bỏ một số điều kiện trong việc chẩn đoán táo bón. Chúng bao gồm một tắc nghẽn trong ruột non hoặc ruột kết, một thu hẹp của ruột già, một tình trạng nội tiết như suy giáp hoặc xáo trộn một chất điện phân, chẳng hạn như canxi quá nhiều trong máu (chứng tăng calci huyết).

Mở rộng thử nghiệm thường dành cho những người có triệu chứng nặng. Có thể trải qua các thủ tục chẩn đoán này:

Thuốc xổ Bari. Trong thử nghiệm này, những lớp màng của ruột  được phủ một chất nhuộm màu tương phản (barium) để trực tràng, đại tràng và đôi khi là một phần của ruột non có thể thấy rõ trên X- quang.

Defecography. X - quang được đưa ra nhằm đánh giá đầy đủ loại bỏ phân và co thắt cơ trực tràng.

Soi đại tràng sigmoid. Trong thủ tục này, bác sĩ chèn một ống sáng linh hoạt vào ống hậu môn  để kiểm tra trực tràng và phần dưới của ruột già.

Soi ruột già. Thủ tục này cho phép bác sĩ chẩn đoán để kiểm tra toàn bộ đại tràng với một ống linh hoạt được trang bị camera.

Đo áp lực hậu môn trực tràng. Trong thủ tục này, Bác sĩ chèn một ống linh hoạt vào hậu môn và trực tràng, sau đó một quả bóng nhỏ thổi phồng ở đầu mút của ống. Thiết bị này sau đó kéo trở lại thông qua cơ thắt. Thủ tục này cho phép bác sĩ đánh giá sự phối hợp của các cơ bắp sử dụng để đi tiêu.

Nghiên cứu quá cảnh trực tràng. Trong thủ tục này, sẽ nuốt một viên nang có chứa dấu mốc mà hiển thị trên X - quang chụp trong vòng vài ngày. Bác sĩ sẽ tìm những dấu hiệu của rối loạn chức năng đường ruột và cơ bắp di chuyển thức ăn qua ruột kết như thế nào.

IV. ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN

Trong hầu hết trường hợp, thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và lối sống sẽ giúp giảm triệu chứng và quản lý táo bón. Hãy xem xét một hoặc nhiều điều sau đây:

Một chế độ ăn nhiều chất xơ. Một chế độ ăn uống với ít nhất 20 - 35 gam chất xơ mỗi ngày sẽ giúp hình thức phân mềm mại. Chất xơ thực phẩm bao gồm các loại đậu, ngũ cốc và hoa quả tươi và rau. Hạn chế các loại thực phẩm có ít hoặc không có chất xơ, như pho mát, thịt và thực phẩm chế biến.

Thường xuyên tập thể dục. Hoạt động thể chất sẽ giúp kích thích hoạt động đường ruột.

Đầy đủ lượng chất lỏng. Uống thật nhiều nước và các chất lỏng khác sẽ giúp làm mềm phân.

Hãy dành thời gian để đi tiêu. Dành đủ thời gian để cho phép yên tĩnh vào nhà vệ sinh. Và đừng bỏ qua các yêu cầu để đi tiêu.

Thuốc nhuận tràng. Những loại thuốc không kê toa cần được xem xét như là một phương sách cuối cùng, vì có thể trở nên nghiện. Có một số loại khác nhau của thuốc nhuận tràng:

Chất kích thích. Gây co thắt nhịp nhàng trong ruột. Ví dụ bao gồm Correctol, Dulcolax và Senokot.

Dầu mỡ bôi trơn cho phép phân để di chuyển qua ruột già dễ dàng hơn. Ví dụ như dầu khoáng sản và Hạm đội.

Làm mềm phân, làm ẩm và giúp ngăn ngừa mất nước. Ví dụ bao gồm Colace và Surfak.

Bổ sung chất xơ thường được coi là an toàn nhất của thuốc nhuận tràng. Ví dụ bao gồm FiberCon, Metamucil, Konsyl, Serutan và Citrucel. Phải được thực hiện với nhiều nước.

Thẩm thấu chất lỏng giúp để di chuyển qua ruột kết. Ví dụ bao gồm Cephulac, Sorbitol và Miralax.

Thuốc nhuận tràng muối hành động như một miếng bọt biển để lấy nước vào ruột cho dễ dàng hơn thông qua phân. Ví dụ như sữa của magiê và MO.

Chloride kích hoạt. Các lubiprostone có sẵn của đơn thuốc và tăng chất dịch nội của phân.

5 - HT- 4 agonist. Hợp chất kích thích trong cơ thể làm tăng tiết chất dịch trong ruột và làm giảm thời gian quá cảnh trực tràng. Prucalopride là một trong 5 - HT- 4 agonist.

Nếu một rối loạn tiềm ẩn gây ra táo bón, điều trị sẽ được nhằm vào nguyên nhân cụ thể. Nếu rối loạn chức năng sàn chậu là nguyên nhân của táo bón, bác sĩ có thể đề nghị phản hồi sinh học như là một điều trị. Đào tạo lại kỹ thuật này có thể giúp tốt hơn phối hợp các cơ bắp sử dụng để đi tiêu.

Nếu đang mang thai và bị táo bón hãy thử ăn nhiều chất xơ thực phẩm, chẳng hạn như hoa quả, rau và ngũ cốc. Uống nhiều chất lỏng và tập thể dục nhiều như có thể. Bơi lội và đi bộ có thể là sự lựa chọn tốt.

Nếu táo bón không đáp ứng với những thay đổi trong lối sống hoặc điều trị y tế, phẫu thuật cắt bỏ một phần của ruột già có thể được khuyến khích. Trong thủ tục này, vấn đề phân khúc hay các phân đoạn của cơ thắt hậu môn hay trực tràng được loại bỏ.

Trên tất cả, công nhận rằng một chương trình điều trị thành công có thể mất thời gian và công sức.

Thuốc thay thế

Trong nhiều trường hợp, thay đổi đơn giản đến phong cách sống và chế độ ăn uống có thể giúp giảm các triệu chứng của táo bón. Một số phương pháp thay thế cũng có thể cung cấp cứu trợ mặc dù chúng chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Massage. Massage hoạt động bằng cách thao tác, nén và kéo căng da, cơ bắp và khớp xương. Kỹ thuật bao gồm acupressure và shiatsu. Khi áp dụng vào vùng bụng, xoa bóp có thể giúp thư giãn các cơ bắp có hỗ trợ bàng quang và ruột và giúp thúc đẩy hoạt động ruột.

Châm cứu. Có truyền thống Trung Quốc liên quan đến việc chèn và thao tác của kim tiền phạt thành phần khác nhau của cơ thể. Các liệu pháp có thể giúp kích thích đại tràng và giảm đau từ táo bón, mặc dù hiệu quả của nó cho điều này chưa được chứng minh.

Biện pháp vi lượng đồng căn. Vi lượng đồng căn là một hệ thống toàn diện không độc của thuốc. Nhiều biện pháp khắc phục tồn tại cho táo bón vi lượng đồng căn, và họ thường bao gồm các thuốc nhuận tràng thực vật . Một bác sĩ có thể kê các vi lượng đồng căn bryonia thảo dược để chữa trị cho phân cứng. Nếu có thắc mắc, thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Phòng chống

Để giúp ngăn ngừa táo bón:

Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ. Chọn rất nhiều chất xơ thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì. Nhằm mục đích để tiêu thụ 20 - 35 gam chất xơ / ngày. Thử nghiệm để xem liệu các loại trái cây hay rau có tác dụng nhuận tràng. Hãy nhớ để thêm chất xơ vào chế độ ăn dần dần để giúp giảm khí và đầy hơi.

Hạn chế thực phẩm chất xơ thấp. Thực phẩm có nhiều chất béo và đường như kem, pho mát và thực phẩm chế biến có thể gây ra hoặc làm nặng thêm táo bón.

Uống nhiều chất lỏng. Chính xác của nước và các chất lỏng khác nên uống mỗi ngày thay đổi và phụ thuộc vào tuổi, giới tính, sức khỏe, mức độ hoạt động và các yếu tố khác. Hạn chế uống cà phê, mà có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của táo bón bằng cách gây mất nước.

Tập thể dục thường xuyên. Tham gia vào tập thể dục thường xuyên, như đi bộ, đạp xe hay bơi lội để giúp kích thích chức năng đường ruột. Ít nhất 30 phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần được khuyến khích.

Chú ý. Đừng bỏ qua các yêu cầu để đi tiêu.

Hãy cố gắng bổ sung chất xơ. Chẳng hạn như Metamucil và Citrucel có thể giúp giữ cho phân mềm và thường xuyên. Hãy đảm bảo uống nhiều nước hoặc chất lỏng khác mỗi ngày, hoặc uống bổ sung chất xơ có thể để tránh gây táo bón.

Hãy cẩn thận về thuốc nhuận tràng kích thích. Thói quen sử dụng tác nhân như Correctol và Dulcolax có thể làm cho ruột già phụ thuộc và có thể yêu cầu ngày càng tăng liều lượng cho đến khi ruột  không còn hoạt động đúng. Để cứu trợ thường xuyên thử thuốc nhuận tràng mặn như sữa của magiê, việc này sẽ kéo nước vào ruột già để bôi trơn phân. Tránh cho trẻ em dùng thuốc nhuận tràng mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tiêu Hóa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam