KGIN

Lồng ruột

Lồng ruột! Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản. Ngược lại, hầu hết các trường hợp lồng ruột ở trẻ em không có nguyên nhân có thể chứng minh.

Định nghĩa

Lồng ruột là một rối loạn nghiêm trọng, trong đó một phần của ruột - hoặc ruột non hoặc ruột kết – trượt vào một phần khác của ruột. Điều này thường "lồng" khối ruột, ngăn ngừa thức ăn hoặc chất lỏng đi qua. Lồng ruột cũng cắt đứt nguồn cung cấp máu cho một phần của ruột bị ảnh hưởng.

Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản. Ngược lại, hầu hết các trường hợp lồng ruột ở trẻ em không có nguyên nhân có thể chứng minh.

Với sự quan tâm kịp thời, lồng ruột thường có thể được điều trị thành công mà không có vấn đề lâu dài.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA LỒNG RUỘT

Trẻ em

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lồng ruột ở trẻ em bao gồm:

 • Cơn đau nặng mà đến và đi (đau liên tục).
 • Phân trộn lẫn với máu và chất nhầy (đôi khi được gọi là phân "nho thạch" vì vẻ bề ngoài của nó).
 • Một khối u ở bụng.
 • Sưng (phình) bụng.
 • Ói mửa, có thể nôn mửa (chất lỏng màu nâu vàng hoặc xanh) mật.
 • Tiêu chảy.
 • Sốt.
 • Mất nước.
 • Trạng thái hôn mê.

Dấu hiệu đầu tiên của lồng ruột ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh có thể đột ngột khóc to do đau bụng. Trẻ sơ sinh bị đau bụng có thể kéo đầu gối đến ngực khi khóc. Những đau đớn của lồng ruột đến và đi, thông thường cứ 15 đến 20 phút đầu tiên. Những đau đớn kéo dài hơn và xảy ra thường xuyên hơn theo thời gian.

Người lớn

Mặc dù hiếm, lồng ruột có thể xảy ra ở người lớn. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lồng ruột ở người lớn có thể đến và đi (triệu chứng không liên tục), hoặc có thể ngừng. Có thể bao gồm:

 • Thay đổi tần số đi tiêu.
 • Một nhu cầu cấp thiết để đi tiêu (khẩn cấp).
 • Chảy máu trực tràng.
 • Co cứng đau bụng.
 • Đau bụng hoặc sưng.
 • Buồn nôn.
 • Ói mửa.

Đến gặp bác sĩ khi

Lồng ruột đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu phát triển những dấu hiệu hoặc triệu chứng liệt kê ở trên, tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Ở trẻ sơ sinh, hãy nhớ rằng có dấu hiệu đau bụng có thể bao gồm những cơn tái phát kéo đầu gối vào ngực và khóc.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY LỒNG RUỘT

Ruột hình dạng ống dài. Lồng ruột là một rối loạn trong đó một phần trong ruột  - thường là ruột non - trượt trong phần khác. Điều này đôi khi được gọi là "lồng" bởi vì nó tương tự như cách một kính viễn vọng gấp nếp gấp lại với nhau.

Một số điều kiện y tế có thể gây lồng ruột. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân chính xác. Nếu là một người lớn khi  phát triển lồng ruột, nó nhiều khả năng là điều kiện y tế cơ sở gây ra vấn đề.

Trẻ em

Đối với hầu hết các trường hợp lồng ruột ở trẻ em, nguyên nhân là chưa biết. Có thể gây nên có thể là:

Nhiễm trùng vi rút.

Một sự tăng trưởng không phải ung thư hoặc khối u ung thư trong ruột.

Trong quá khứ, một số trường hợp lồng ruột dường như được liên kết với một phiên bản của vắc xin rotavirus. Rotavirus là một căn bệnh nghiêm trọng ở trẻ em là nguyên nhân gây tiêu chảy, nôn, sốt, mất nước. Vắc xin đó đã được gỡ bỏ khỏi thị trường vào năm 1999. Không có bằng chứng cho thấy một loại vắc xin rotavirus mới gây lồng ruột.

Người lớn

Ở người lớn, nguyên nhân của lồng ruột có thể là:

Khối u không phải ung thư (lành tính) hoặc (ác tính) ung thư tăng trưởng.

Sẹo - như trong (dính) ruột.

Phẫu thuật vết sẹo trong ruột non hoặc ruột già.

Vấn đề với sự chuyển động của thức ăn qua đường tiêu hóa (rối loạn nhu động, như gastroparesis ruột kích thích, hội chứng và bệnh Hirschsprung).

Bị tiêu chảy mãn tính.

Yếu tố nguy cơ

Lồng ruột (intussusceptions) yếu tố nguy cơ bao gồm:

Tuổi. Trẻ em rất có khả năng để phát triển lồng ruột hơn người lớn. Đó là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em trong độ tuổi từ 3 tháng đến 6 năm, với phần lớn các trường hợp xảy ra ở trẻ em dưới 1 năm.

Giới. Lồng ruột ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn bé gái.

Đường ruột bất thường hình thành khi sinh. Malrotation, một mặt điều kiện khi sinh (bẩm sinh), trong đó ruột không phát triển một cách chính xác, cũng là một yếu tố nguy cơ lồng ruột.

Một lịch sử trước của lồng ruột. Một khi đã có lồng ruột, có nguy cơ gia tăng để phát triển nó một lần nữa.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA LỒNG RUỘT

Lồng ruột có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu đến các phần bị ảnh hưởng của ruột. Nếu không được điều trị nguyên nhân, mô thiếu máu của thành ruột dẫn đến chết. Mô chết có thể dẫn đến lỗ thủng trong thành ruột, có thể gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng của các lớp khoang bụng.

Viêm phúc mạc là một tình trạng đe dọa tính mạng đòi hỏi phải chăm sóc y tế ngay lập tức. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phúc mạc bao gồm:

 • Đau bụng.
 • Bụng chướng phù.
 • Sốt.
 • Khát.
 • Lượng nước tiểu thấp.

Viêm phúc mạc có thể gây ra sốc. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc bao gồm:

 • Lạnh, da nhẽo có thể nhạt hoặc màu xám.
 • Mạch yếu và nhanh chóng.
 • Thở bất thường có thể là chậm và nông hoặc rất nhanh chóng.
 • Mắt lờ đờ mà dường như ngây người nhìn chằm chằm.
 • Sự hờ hững.
 • Một đứa trẻ bị sốc có thể có ý thức hay vô thức. Nếu nghi ngờ bị sốc, tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để xác định chẩn đoán lồng ruột, có thể cần:

Khám lâm sàng. Bác sĩ có thể nghi ngờ lồng ruột hoặc loại khác của tắc ruột nếu có một khối u ở bụng, cùng với cơn đau liên tục hoặc khóc không nguôi ngoai.

Máu hoặc xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu, cũng như xét nghiệm phân, trong đó kiểm tra máu trong phân.

Siêu âm hoặc chụp ảnh bụng. Lấy hình ảnh bụng hoặc vùng bụng với siêu âm, X - quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) quét có thể phát hiện tắc ruột do lồng ruột. Hình ảnh bụng cũng có thể hiển thị nếu ruột đã bị thủng lỗ.

Không khí hoặc thuốc xổ bari. Thuốc xổ không khí hoặc bari là cơ bản X - ray. Các bác sĩ có thể sẽ sử dụng bari không khí đầu tiên và chỉ sử dụng nếu cần thiết như là một sự lựa chọn thứ hai. Trong thủ tục, bác sĩ sẽ chèn không khí hoặc bari lỏng vào ruột già hoặc ruột của trẻ thông qua trực tràng. Điều này làm cho hình ảnh trên X - quang rõ ràng hơn. Đôi khi một thuốc xổ không khí hoặc bari sẽ sửa lồng ruột, và không có điều trị thêm là cần thiết. Thuốc xổ bari có thể không được sử dụng nếu bị rách nát ruột.

IV. ĐIỀU TRỊ LỒNG RUỘT

Chăm sóc y tế khẩn cấp là cần thiết để điều trị lồng ruột để tránh mất nước nặng và sốc, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng có thể xảy ra khi một phần ruột bị chết do thiếu máu.

Chăm sóc ban đầu

Khi trẻ đến bệnh viện, đầu tiên các bác sĩ sẽ ổn định tình trạng sức khỏe. Điều này bao gồm:

Cho chất lỏng thông qua một đường (IV) tiêm tĩnh mạch.

Giúp ruột giải nén bằng cách đặt một ống thông qua mũi của đứa trẻ và vào trong dạ dày.

Sửa chữa các lồng ruột

Để xử lý vấn đề, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thuốc xổ bari hoặc không khí. Điều này có thể sửa lồng ruột ruột và điều trị thành công lồng. Nếu thuốc xổ thành công, tiếp tục điều trị thường là không cần thiết.

Phẫu thuật. Nếu ruột bị rách nát hoặc nếu thuốc xổ không thành công trong điều chỉnh các vấn đề, phẫu thuật là cần thiết. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ tháo các phần của ruột bị mắc kẹt, cản trở sự rõ ràng và nếu cần thiết, loại bỏ bất kỳ các mô ruột đã chết.

Trong một số trường hợp, lồng ruột có thể là tạm thời và tự cải thiện mà không cần điều trị. Nếu không có điều kiện y tế cơ sở được tìm thấy đã gây ra lồng ruột, không có điều trị thêm là cần thiết.

Phòng chống

Vì nguyên nhân của nó là chưa biết trong nhiều trường hợp, lồng ruột thường không thể được ngăn chặn.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tiêu Hóa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam