KGIN

Tiêu chảy do kháng sinh

Tiêu chảy do kháng sinh! Kháng sinh liên quan đến tiêu chảy có thể sẽ bắt đầu khoảng năm đến 10 ngày sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Đôi khi, tuy nhiên, tiêu chảy và các triệu chứng khác có thể không xuất hiện trong những ngày điều trị hoặc thậm chí cả tuần sau khi đã hoàn tất điều trị kháng sinh.

Định nghĩa

Kháng sinh liên quan đến tiêu chảy được mô tả là tiêu chảy thường xuyên, đi tiêu lỏng xảy ra trong các phản ứng với thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Thông thường, kháng sinh liên quan đến tiêu chảy là nhẹ và hết ngay sau khi ngừng thuốc kháng sinh. Nhưng trong một số trường hợp, kháng sinh liên quan đến tiêu chảy dẫn đến viêm đại tràng, viêm ruột già hoặc tạo thành nghiêm trọng hơn với bệnh viêm ruột kết được gọi là viêm đại tràng giả. Cả hai có thể gây ra đau bụng, sốt và tiêu chảy ra máu.

Kháng sinh liên quan tiêu chảy nhẹ có thể không cần điều trị. Nghiêm trọng hơn liên quan đến kháng sinh gây tiêu chảy có thể yêu cầu dừng, chuyển đổi thuốc kháng sinh.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA TIÊU CHẢY DO KHÁNG SINH

Kháng sinh liên quan đến tiêu chảy có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Đối với hầu hết mọi người, kháng sinh liên quan đến tiêu chảy gây ra dấu hiệu và triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như:

Phân sống.

Đi ngoài thường xuyên.

Kháng sinh liên quan đến tiêu chảy có thể sẽ bắt đầu khoảng năm đến 10 ngày sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Đôi khi, tuy nhiên, tiêu chảy và các triệu chứng khác có thể không xuất hiện trong những ngày điều trị hoặc thậm chí cả tuần sau khi đã hoàn tất điều trị kháng sinh.

Một số người gặp phải hình thức tiêu chảy nghiêm trọng hơn liên quan đến kháng sinh. Phát triển quá mức của vi khuẩn có hại là nghiêm trọng, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả, chẳng hạn như:

 • Thường xuyên tiêu chảy.
 • Đau bụng và chuột rút.
 • Sốt.
 • Mủ trong phân.
 • Phân có máu.
 • Buồn nôn.

Gặp bác sĩ ngay nếu gặp các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiêu chảy nghiêm trọng liên quan đến kháng sinh. Những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cho một số nguyên nhân, do đó bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY TIÊU CHẢY DO KHÁNG SINH

Kháng sinh liên quan đến tiêu chảy xảy ra khi thuốc kháng khuẩn (kháng sinh) phá vỡ sự cân bằng của các vi khuẩn tốt và xấu trong đường tiêu hóa.
Gần như tất cả kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả.

Các kháng sinh phổ biến nhất liên quan đến tiêu chảy bao gồm:

 • Cephalosporin, như cefixime và Cefpodoxime.
 • Clindamycin.
 • Erythromycin.
 • Penicillin,  amoxicillin và ampicillin.
 • Quinolones, chẳng hạn như ciprofloxacin, và levofloxacin.

Tetracycline, doxycycline và minocycline.
Đường tiêu hóa là một hệ sinh thái phức tạp với hàng triệu vi sinh vật, bao gồm hàng trăm loài vi khuẩn. Nhiều trong số đó là các vi khuẩn có lợi, thực hiện chức năng thiết yếu. Nhưng một số các vi khuẩn đường ruột sinh sống bình thường là có tiềm năng nguy hiểm. Các vi khuẩn xấu thường được kìm hãm bởi các vi khuẩn có lợi, khi sự cân bằng tinh tế giữa hai loại bị đảo lộn sẽ gây băn khoăn của bệnh tật, thuốc men hoặc các yếu tố khác.

Kháng sinh có thể gây hại, đặc biệt là phá hoại đến hệ sinh vật đường ruột vì chúng tiêu diệt vi khuẩn hữu ích cùng với những cái có hại. Nếu không có đủ vi sinh vật "tốt", vi khuẩn "xấu"  kháng với các kháng sinh sử dụng, việc sản xuất độc tố có thể làm hư niêm mạc ruột và viêm ruột gây ra.

Clostridium difficile gây tiêu chảy nghiêm trọng nhất liên quan đến kháng sinh.
Các vi khuẩn là nguyên nhân gây nên hầu hết các trường hợp viêm đại tràng giả và nhiều trường hợp tiêu chảy nghiêm trọng liên quan đến kháng sinh là C. difficile. Hầu hết mọi người nhiễm C. difficile trong thời gian lưu trú tại một bệnh viện hoặc điều dưỡng tại nhà sau khi đã dùng thuốc kháng sinh.

Yếu tố nguy cơ

Kháng sinh liên quan đến tiêu chảy có thể xảy ra ở bất cứ ai trải qua điều trị bằng kháng sinh. Nhưng sẽ dễ bị tiêu chảy liên quan đến kháng sinh nếu:

 • Trước đây có tiền sử tiêu chảy liên quan đến khi dùng một thuốc kháng sinh.
 • Tuổi 65 trở lên.
 • Đã có phẫu thuật trên đường ruột.
 • Gần đây đã nằm điều trị tại bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão.
 • Có một căn bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn ảnh hưởng đến đường ruột, chẳng hạn như ung thư ruột già hoặc bệnh viêm ruột.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA TIÊU CHẢY DO KHÁNG SINH

Hình thức nghiêm trọng nhất liên quan đến kháng sinh gây tiêu chảy, viêm đại tràng giả, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng, bao gồm:

Mất nước. Tiêu chảy nặng có thể dẫn đến mất quá nhiều nước và chất điện giải, chủ yếu các chất như natri và kali. Mất nước quá nhiều có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Các dấu hiệu và triệu chứng của mất nước bao gồm rất khô miệng, khát nước dữ dội, đi tiểu ít hoặc không có và suy nhược cùng cực.

Thủng ruột. Tổn thương niêm mạc của ruột già có thể dẫn đến một lỗ thủng trên thành đường ruột.

To đại tràng (megacolon). Trong điều kiện này, đại tràng trở nên không thể trục xuất khí và phân, trở thành ngày càng to. Các dấu hiệu và triệu chứng của megacolon độc hại bao gồm đau bụng và sưng tấy, sốt và suy nhược. Megacolon độc hại là một biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc vỡ. Megacolon độc hại cần phải điều trị tích cực  thường là với thuốc.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Bác sĩ sẽ điều tra nguyên nhân tiềm năng của các dấu hiệu và triệu chứng.

Bởi vì các cuộc hẹn có thể được tóm tắt, và bởi vì thường có rất nhiều đề để quan tâm. Dưới đây là một số thông tin để giúp sẵn sàng, và những gì mong đợi từ bác sĩ.

Những gì có thể làm

Hãy nhận biết của bất kỳ hạn chế trước khi khám. Đồng thời thực hiện việc khám, hãy chắc chắn để hỏi nếu có bất cứ điều gì cần làm trước, chẳng hạn như hạn chế chế độ ăn uống.

Viết ra bất kỳ triệu chứng đã gặp, bao gồm bất kỳ mà có vẻ không liên quan đến lý do đến khám.

Ghi thông tin cá nhân chính, bao gồm bất kỳ điểm chính hoặc thay đổi cuộc sống gần đây. Nếu gần đây đã điều trị trong bệnh viện hoặc ở nhà dưỡng lão.

Tạo một danh sách tất cả thuốc men, cũng như bất kỳ loại vitamin bổ sung đang dùng. Nếu vừa mới dùng thuốc kháng sinh, ghi các thông tin trong danh sách thuốc.

Hãy đi cùng thành viên gia đình. Đôi khi có thể khó hấp thụ tất cả các thông tin cung cấp trong thời gian khám. Một người nào đó đi cùng có thể nhớ một cái gì đó mà bị mất hoặc quên.

Thời gian với bác sĩ là có hạn, nên chuẩn bị một danh sách câu hỏi có thể giúp tận dụng tối đa thời gian này. Danh sách các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng trong trường hợp thời gian hạn chế.

Đối với kháng sinh liên quan tiêu chảy, một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ bao gồm:

 • Những gì có thể gây ra triệu chứng hoặc tình trạng này?
 • Các nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng hoặc tình trạng này?
 • Những loại xét nghiệm cần làm?
 • Có triệu chứng có thể tạm thời hoặc mãn tính ?
 • Các lựa chọn thay thế cho phương pháp tiếp cận chính đang đề xuất là gì?
 • Tôi có điều kiện y tế khác. Làm thế nào có thể quản lý chúng tốt nhất với nhau?
 • Có bất kỳ hạn chế mà cần phải làm theo?
 • Có thể thay thế thuốc đang quy định?
 • Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác có thể mang về nhà?
 • Điều gì sẽ xác định kế hoạch cho một buổi khám kế tiếp?

Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi tại bất kỳ thời gian nào khi không hiểu điều gì đó.

Những gì mong đợi từ bác sĩ

Bác sĩ có thể sẽ hỏi một số câu hỏi. Sẵn sàng để trả lời họ và có thể cho phép thêm thời gian sau đó để trình bầy các điểm khác.

Bác sĩ có thể yêu cầu

Khi nào bắt đầu trải qua những triệu chứng đầu tiên?

Có các triệu chứng liên tục hoặc thỉnh thoảng?

Đang dùng thuốc kháng sinh?

Đã điều trị trong một bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão gần đây?

Những gì có thể làm trong khi chờ đợi

Tiếp tục uống thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Uống nhiều nước và các chất lỏng khác để thay thế chất dịch bị mất do tiêu chảy.

Ăn mềm, nhạt và tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị hay thức ăn có dầu mỡ có thể làm nặng thêm tiêu chảy.

Ăn nhiều bữa ăn nhỏ thay vì một vài bữa ăn lớn hơn.

IV. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN TIÊU CHẢY DO KHÁNG SINH

Để chẩn đoán tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, bác sĩ có thể:

Phân tích một mẫu phân. Nếu các triệu chứng là nghiêm trọng, có thể yêu cầu cung cấp các mẫu phân. Phân mẫu có thể được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định vi khuẩn gây tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Điều này giúp bác sĩ lựa chọn điều trị thích hợp.

V. ĐIỀU TRỊ TIÊU CHẢY DO KHÁNG SINH

Điều trị tiêu chảy liên quan đến kháng sinh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng.

Phương pháp điều trị để đối phó với kháng sinh liên quan đến tiêu chảy nhẹ:

Nếu bị tiêu chảy nhẹ, triệu chứng có thể rõ ràng trong vòng một vài ngày sau khi điều trị kháng sinh kết thúc. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên nên ngừng điều trị kháng sinh cho đến khi tiêu chảy giảm. Trong khi đó, bác sĩ có thể khuyên các kỹ thuật nên chăm sóc tại nhà để giúp đối phó với bệnh tiêu chảy cho đến khi nó được giải quyết.

Điều trị để chống lại vi khuẩn xấu trong tiêu chảy nghiêm trọng liên quan đến kháng sinh:

Nếu gặp viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng kháng sinh để diệt các vi khuẩn gây tiêu chảy xấu liên quan đến kháng sinh. Đối với nhiều người, kháng sinh này nhắm mục tiêu vào các vi khuẩn xấu gây ra dấu hiệu và triệu chứng. Đối với những người có viêm đại tràng giả, các triệu chứng tiêu chảy có thể trở lại và yêu cầu lặp đi lặp lại điều trị.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để đối phó với bệnh tiêu chảy, cố gắng:

Uống nhiều chất lỏng. Nước là tốt nhất, nhưng chất lỏng với natri và kali tăng có thể có ích. Tránh các đồ uống có nhiều chất đường hoặc chứa cồn hoặc caffeine, chẳng hạn như cà phê, trà và cola, có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

Chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Chúng bao gồm táo, chuối và gạo. Tránh các loại thực phẩm nhiều chất xơ như đậu, quả hạch và rau quả. Nếu cảm thấy triệu chứng được cải thiện, từ từ thêm chất xơ thực phẩm trở lại chế độ ăn uống.

Hãy thử ăn nhiều bữa ăn nhỏ thay vì một bữa ăn lớn. Khoảng cách các bữa ăn ngắn trong suốt cả ngày thay vì ăn hai hoặc ba bữa.

Tránh các loại thực phẩm kích thích. Những thức ăn cay, béo hoặc các loại thực phẩm chiên và bất kỳ loại thực phẩm khác mà làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Thuốc chống tiêu chảy. Trong một số trường hợp tiêu chảy liên quan đến kháng sinh nhẹ, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc chống tiêu chảy, như loperamide. Nhưng bác sĩ kiểm tra trước khi dùng thuốc chống tiêu chảy vì chúng có thể cản trở khả năng của cơ thể để loại bỏ độc tố và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Thuốc thay thế

Nếu đang quan tâm đến việc cố gắng trị liệu bổ sung và thay thế cho tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, thảo luận về các tùy chọn với bác sĩ. Một lựa chọn có thể bổ sung tập trung của các vi khuẩn có lợi. Chế phẩm sinh học có sẵn ở dạng viên nang hoặc chất lỏng và cũng thêm vào một số loại thực phẩm, chẳng hạn như một số thương hiệu sữa chua.

Về lý thuyết, bổ xung một sản phẩm sinh học vào đường ruột để giúp tăng cường mức độ vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa và giúp đánh bại vi khuẩn xấu. Nhưng có giới hạn bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng các chế phẩm sinh học như là một điều trị kháng sinh liên quan đến tiêu chảy. Các sản phẩm sinh học chứa các chủng vi khuẩn khác nhau ở liều khác nhau. Nó không đòi hỏi phải rõ ràng nhất về vi khuẩn hữu ích hoặc liều dùng bao nhiêu là cần thiết.

Phòng chống

Để giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, cố gắng:

Dùng thuốc kháng sinh chỉ khi cần thiết. Hạn chế sử dụng kháng sinh và không sử dụng thuốc kháng sinh, trừ khi bác sĩ cảm thấy thực sự cần thiết. Ví dụ, thuốc kháng sinh có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng nó sẽ không giúp nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm.

Nếu đang nằm viện, hãy yêu cầu người sẽ tiếp xúc phải rửa tay của mình trước khi chạm vào. Điều này có thể giảm nguy tiếp xúc với C. difficile, vi khuẩn có thể gây tiêu chảy nghiêm trọng liên quan đến kháng sinh.

Báo cho bác sĩ nếu đã có tiền sử tiêu chảy liên quan đến kháng sinh trong quá khứ. Có tiền sử tiêu chảy liên quan đến kháng sinh sẽ làm tăng cơ hội mà kháng sinh có thể gây phản ứng một lần nữa. Bác sĩ có thể chọn một thuốc kháng sinh ít có khả năng gây ra tiêu chảy nhất.

Hãy xem xét sản phẩm sinh học nếu đã có tiêu chảy liên quan kháng sinh trong quá khứ. Chế phẩm sinh học đều tập trung bổ sung vi khuẩn hữu ích có ở dạng viên hay lỏng. Một số sữa chua và các thực phẩm khác cũng chứa chế phẩm sinh học. Một số bằng chứng cho thấy chế phẩm sinh học dùng trong quá trình điều trị kháng sinh có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy ở những người đã có kháng sinh liên quan đến tiêu chảy do C. difficile trong quá khứ. Một số nghiên cứu đã không tìm thấy chế phẩm sinh học là hữu ích. Hãy hỏi bác sĩ về việc liệu chế phẩm sinh học có thể giúp ích gì.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tiêu Hóa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза