KGIN

Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh tim

Các xét nghiệm sẽ cần để chẩn đoán bệnh tim phụ thuộc vào những điều kiện bác sĩ nghĩ rằng có thể có. Không có vấn đề gì loại bệnh tim, bác sĩ có thể sẽ thực hiện khám thực thể và hỏi về lịch sử y tế gia đình và cá nhân trước khi làm bất kỳ xét nghiệm khác. Các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tim có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu. Có thể cần phải có máu rút ra và thử nghiệm các chất trong máu mà có thể cho biết bị bệnh tim. Bác sĩ có thể kiểm tra mức cholesterol và chất béo trung tính, số lượng tế bào máu, hoặc xét nghiệm máu khác mà có thể cho thấy có hại cho tim .

Chụp X - quang. Một hình ảnh được tạo ra bởi X - quang ở ngực. Máy X - quang tạo ra một vụ nổ nhỏ của bức xạ đi qua cơ thể và tạo ra một hình ảnh trên phim, tấm ảnh kỹ thuật số. Chụp X - quang cho thấy một hình ảnh của trái tim mình, phổi và mạch máu. Nó có thể tiết lộ nếu trái tim được mở rộng, một dấu hiệu của một số dạng bệnh tim.

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm không xâm lấn, một kỹ thuật viên sẽ đặt đầu dò trên ngực ghi lại các xung điện làm cho tim đập. ECG hồ sơ các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường trong nhịp tim và cấu trúc. Có thể có một điện tâm đồ trong khi đang nghỉ, hoặc trong khi stress.

Holter theo dõi. Một màn hình Holter là một thiết bị di động mà  mặc để ghi lại một ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ. theo dõi Holter được sử dụng để phát hiện nhịp tim bất thường đôi khi không tìm thấy trong kiểm tra điện tâm đồ thường xuyên.

Siêu âm tim. Không xâm lấn, trong đó bao gồm siêu âm ngực, cho thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc tim và chức năng. Sóng siêu âm được truyền đi, và tiếng vang của họ được ghi lại với một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi tổ chức bên ngoài cơ thể. Một máy tính sử dụng thông tin từ các bộ chuyển đổi để tạo ra hình ảnh chuyển động trên một màn hình video.

Trong một số trường hợp trong đó các hình ảnh từ một siêu âm tim thường không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị một siêu âm transesophageal. Trong kiểm tra này,  nuốt một ống linh hoạt có chứa một bộ chuyển đổi nhỏ về kích thước của ngón tay trỏ, hướng dẫn xuống cổ họng. Các bộ chuyển đổi sẽ truyền tải hình ảnh của trái tim đến một màn hình máy tính.

Đặt ống thông tim. Trong thử nghiệm này, một ống ngắn (vỏ bọc) được đưa vào tĩnh mạch hoặc động mạch ở chân (háng) hoặc cánh tay. Một ống rỗng, linh hoạt (hướng dẫn ống thông) sau đó đưa vào vỏ bọc này. Nhờ các hình ảnh X - ray trên màn hình, bác sĩ hướng dẫn qua các ống thông có động mạch cho đến khi nó đạt đến trái tim. Những áp lực trong buồng tim có thể đo được, và chất nhuộm có thể được tiêm. Thuốc nhuộm có thể được nhìn thấy trên một tia X, giúp bác sĩ nhìn thấy lưu lượng máu qua tim, mạch máu và các van để kiểm tra bất thường.

Sinh thiết. Đôi khi, sinh thiết tim sẽ được thực hiện như một phần của thông tim, đặc biệt là nếu bác sĩ nghi ngờ có viêm tim và đã không thể xác nhận với các xét nghiệm khác. Trong sinh thiết tim, một mẫu nhỏ của mô tim được lấy ra qua ống thông và được gửi đến một phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT scan). Xét nghiệm này thường được sử dụng để kiểm tra các rối loạn nhịp tim hoặc tim. Trong một CT scan tim, nằm trên một bảng bên trong một máy có hình chiếc bánh rán. Một ống X - quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực. Một số tìm sự tích tụ can-xi trong động mạch, mà có thể cho thấy đang có nguy cơ bị đau tim. Tuy nhiên, quét là không nên dùng cho hầu hết mọi người, như các thông tin mà họ cung cấp thường không hữu ích.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Trong MRI tim, nằm trên một bảng bên trong một máy giống như ống dài mà tạo ra một từ trường. Từ trường gắn các hạt nguyên tử trong một số của các tế bào. Khi sóng radio được phát sóng đối với các hạt liên kết, sản xuất ra tín hiệu thay đổi tùy theo loại mô của chúng. Hình ảnh của trái tim được tạo ra từ các tín hiệu này, trong đó bác sĩ sẽ xem xét để giúp xác định nguyên nhân của tình trạng trái tim.

Tiếp: Điều trị bệnh tim Trước: Các biến chứng của bệnh tim

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh tim " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh tim " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận (2)

nguyễn thúy nguyễn thúy / Ngày 13-11-2012, 7:39
cháu đã đọc bài viết, mẹ cháu có 1 số triệu chứng như đau ngực, tê tay chân, phù mặt, mệt mỏi, mẹ cháu đã bị 1 thời gian mấy năm, đã uống nhiều thuốc cả tới bệnh viện nhưng k chữa dứt khoát được mà cháu muốn được biết rõ là mẹ cháu thuộc dạng bệnh tim nào?có thuốc hay thực phẩm nào giúp chữa bệnh thì xin cho cháu thông tin.cháu xin chân thành cảm ơn.
Reply
nga nga / Ngày 16-02-2013, 18:38
ME CHAU co một số triệu chứng như đau ngực, chóng mặt,đôi khi mắt đứng không nhìn được.cho cháu biết đó là dấu hiệu của bệnh gì và nó có nặng lắm không. có biện pháp và thuốc đặc trị cho bệnh không
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam