KGIN

Xét nghiệm chuẩn đoán iêm động mạch tế bào khổng lồ

Viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể khó chẩn đoán vì triệu chứng ban đầu của nó giống với những điều kiện phổ biến. Vì lý do này, bác sĩ sẽ cố gắng để loại trừ các nguyên nhân khác có thể có của vấn đề.

Để giúp chẩn đoán bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, có thể có một số hoặc tất cả các xét nghiệm sau đây:

Khám nghiệm lâm sàng. Ngoài ra để hỏi về các triệu chứng và lịch sử y tế, bác sĩ có thể thực hiện một bài kiểm tra toàn diện về thể chất, đặc biệt chú ý đến các động mạch thái dương. Thông thường, một hoặc cả hai động mạch.

Xét nghiệm máu. Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm động mạch tế bào khổng lồ, có thể có một xét nghiệm máu để kiểm tra tốc độ lắng hồng cầu - thường được gọi là tỷ lệ sed.

Thử nghiệm này đo lường mức độ tế bào máu đỏ nhanh chóng giảm xuống dưới đáy của một ống máu. Tế bào máu đỏ giảm nhanh chóng có thể chỉ ra viêm nhiễm trong cơ thể. Cũng có thể có một bài kiểm tra các biện pháp protein phản ứng C (CRP), một chất gan sản xuất khi viêm. Các xét nghiệm tương tự có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến bộ trong khi điều trị.

Sinh thiết. Cách tốt nhất để xác định chẩn đoán GCA là bằng cách lấy một mẫu nhỏ (sinh thiết) của động mạch thái dương. Bởi vì viêm có thể xảy ra trong tất cả các bộ phận của động mạch, mẫu nhiều hơn một có thể là cần thiết.

Thủ tục này được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú gây tê tại chỗ, thường là với sự khó chịu ít hoặc sẹo. Mẫu sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi trong phòng thí nghiệm. Nếu có GCA, các động mạch thường sẽ hiển thị tình trạng viêm bao gồm các tế bào bất thường lớn, gọi là tế bào khổng lồ, trong đó cung cấp cho các bệnh tên của nó.

Thật không may, sinh thiết là không đơn giản. Có thể có GCA và vẫn có kết quả sinh thiết âm. Nếu kết quả không rõ ràng, bác sĩ có thể tư vấn cho một sinh thiết động mạch thái dương ở phía bên kia đầu.

Mặc dù là một sinh thiết thử nghiệm tiêu chuẩn động mạch thái dương để chẩn đoán GCA, kiểm tra hình ảnh cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán GCA và theo dõi điều trị. kiểm tra có thể bao gồm:

MRI / chụp động mạch. Thử nghiệm này kết hợp việc sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) với việc sử dụng một vật liệu tương phản tạo ra hình ảnh chi tiết của các mạch máu. Hãy cho bác sĩ biết trước thời hạn nếu không thoải mái được giới hạn trong một không gian nhỏ, bởi vì thử nghiệm được tiến hành trong một máy dạng ống.

Siêu âm. Những máy này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của máu chảy qua các mạch máu.

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Sử dụng một giải pháp tracer tĩnh mạch có chứa một lượng nhỏ chất phóng xạ, PET scan có thể tạo ra hình ảnh chi tiết của các mạch máu và làm nổi bật các khu vực của viêm.

Tiếp: Điều trị viêm động mạch tế bào khổng lồ Trước: Các biến chứng viêm động mạch tế bào khổng lồ

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Xét nghiệm chuẩn đoán iêm động mạch tế bào khổng lồ " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm động mạch tế bào khổng lồ " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam