KGIN

Điều trị viêm động mạch tế bào khổng lồ

Điều trị cho GCA bao gồm liều lượng cao của một loại thuốc corticosteroid như prednisone. Bởi vì ngay lập tức điều trị là cần thiết để ngăn ngừa mất thị lực, bác sĩ có thể bắt đầu dùng thuốc ngay cả trước khi khẳng định chẩn đoán bằng sinh thiết.

nên bắt đầu cảm thấy tốt hơn chỉ trong vòng vài ngày, nhưng có thể cần phải tiếp tục dùng thuốc cho một đến hai năm hoặc lâu hơn. Sau tháng đầu tiên, bác sĩ dần dần có thể bắt đầu giảm liều lượng cho đến khi đạt đến liều thấp nhất của corticosteroid cần thiết để kiểm soát tình trạng viêm được đo bằng tỷ lệ CRP sed và thử nghiệm. Một số triệu chứng có thể trở lại trong thời gian này giảm dần.

Corticosteroid là gì?

Corticosteroids là thuốc chống viêm mạnh mẽ bắt chước những tác động của hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Các loại thuốc hiệu quả có thể làm giảm đau, nhưng sử dụng lâu dài, đặc biệt là ở liều lượng cao có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Những người lớn tuổi, những người có nhiều khả năng được điều trị bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, đặc biệt có nguy cơ bị tác dụng phụ vì chúng dễ bị các điều kiện nhất định mà cũng có thể được gây ra bởi corticosteroids. Chúng bao gồm:

  • Loãng xương.
  • Cao huyết áp.
  • Cơ yếu.
  • Bệnh tăng nhãn áp.
  • Đục thủy tinh thể.
  • Các tác dụng phụ của liệu pháp corticosteroid bao gồm:
  • Tăng cân.
  • Tăng lượng đường trong máu, đôi khi dẫn đến bệnh tiểu đường.
  • Thu hẹp thâm tím da.
  • Giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, dẫn đến chữa bệnh chậm.

Để truy cập các tác dụng phụ tiềm năng của điều trị corticosteroid, bác sĩ có thể theo dõi mật độ xương và có thể quy định bổ sung canxi và vitamin D hoặc các thuốc khác để giúp ngăn ngừa mất xương. Bác sĩ cũng có khả năng để theo dõi huyết áp và có thể đề nghị một chương trình tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men để giữ cho huyết áp trong một phạm vi bình thường. Hầu hết các tác dụng phụ mất đi khi điều trị corticosteroid được dừng lại.

Phương pháp điều trị mới

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm phương pháp điều trị mà công việc cũng như corticosteroid gây ra tác dụng phụ hơn.

Một loại thuốc đang được điều tra là methotrexate, thường được dùng để điều trị bệnh ung thư nhất định và một số điều kiện viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp. Hy vọng là bằng cách sử dụng cả hai methotrexate và prednisone để điều trị những người có GCA, nó sẽ có thể sử dụng prednisone ít hơn. kết quả nghiên cứu sơ bộ là mâu thuẫn nhau, vì vậy cần nghiên cứu thêm.

Hỏi bác sĩ về việc dùng giữa 81 và 100 mg aspirin mỗi ngày (chống tiểu cầu). Đưa vào hàng ngày, aspirin có thể làm giảm nguy cơ mù lòa và đột quỵ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khi bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ được chẩn đoán và điều trị sớm, tiên lượng thường là tuyệt vời. Triệu chứng sẽ được cải thiện nhanh chóng sau khi bắt đầu điều trị corticosteroid, và tầm nhìn không có khả năng bị ảnh hưởng. Thách thức lớn nhất trong trường hợp này có thể đối phó với bất kỳ tác dụng phụ của thuốc. Những gợi ý sau đây có thể giúp:

Ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Ăn uống tốt có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề tiềm năng, chẳng hạn như xương mỏng, huyết áp cao và tiểu đường. Nhấn mạnh trái cây và rau quả, ngũ cốc, thịt nạc và cá, trong khi hạn chế muối, đường và rượu. Hãy chắc chắn để có đủ lượng canxi và vitamin D. Các chuyên gia khuyên nên từ 1.000 và 1.500 mg canxi và 800 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày. Kiểm tra với bác sĩ để xem liều phù hợp.

Tập thể dục thường xuyên. Thường xuyên tập thể dục aerobic, chẳng hạn như đi bộ, có thể giúp ngăn ngừa mất xương, huyết áp cao và tiểu đường. Cũng lợi ích tim và phổi. Ngoài ra, nhiều người tìm thấy tập thể dục để cải thiện tâm trạng của họ và ý nghĩa tổng thể được tốt. Nếu không sử dụng tập thể dục, bắt đầu từ từ và xây dựng từng bước, với mục tiêu ít nhất 30 phút trên hầu hết các ngày. Bác sĩ có thể giúp lập kế hoạch một chương trình tập luyện thích hợp.

Đối phó và hỗ trợ

Học tất cả mọi thứ có thể về bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ và điều trị của nó có thể giúp cảm thấy kiểm soát được tình trạng. Nhóm chăm sóc sức khỏe có thể trả lời câu hỏi và các nhóm hỗ trợ trực tuyến cũng có thể được giúp đỡ. Biết tác dụng phụ có thể có của bất kỳ loại thuốc, và báo cáo bất kỳ sự thay đổi trong sức khỏe với bác sĩ.

Trước: Xét nghiệm chuẩn đoán iêm động mạch tế bào khổng lồ

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị viêm động mạch tế bào khổng lồ " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm động mạch tế bào khổng lồ " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam