KGIN

Điều trị hội chứng Zollinger Ellison

Mục tiêu điều trịlà ức chếtiết acid dịch vị, làm giảm các triệu chứng lâm sàng, kiểm soát biến chứng đồng thời cân nhắc loại bỏkhối u bằng phẫu thuật. 
Kiểm soát tiết acid chống bệnh lý loét đường tiêu hóa bằng cách dùng các thuốc kháng thụ thể H2 hoặc ức chế bơm proton. Hiện nay ưu tiên dùng thuốc ức chế bơm proton do hiệu quả kháng tiết mạnh và thời gian tác dụng kéo dài, liều dùng thay đổi tùy thuộc vào bệnh nhân nhưng thường cao gấp nhiều lần liều thường dùng. Somatostatin và các chất đồng vận của nó như octreotid có hiệu quả ức chế hoạt động của gastrin là cơ sở cho điều trị, liều dùng ban đầu 0,05mg, 1-2 lần/ngày, tiêm dưới da, tăng dần liều tới 0,2mg, 3 lần/ngày tùy theo tình trạng dung nạp và đáp ứng của bệnh nhân. 
Kiểm tra tính hiệu quả của điều trị nội khoa dựa vào đánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân như khỏi tiêu chảy, giảm đau bụng vùng thượng vị; nội soi thấy lành sẹo các tổn thương trong ống tiêu hóa; đo nồng độ acid dạ dày thấy ổn định. Cần lưu ý là kiểm soát tiết acid dịch vị chỉ có thể là tạm thời, còn muốn điều trị triệt để phải xử lý tốt căn nguyên gây bệnh. 
Điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u là mục tiêu chính trong điều trị hội chứng ZE, vì đó là biện pháp duy nhất giúp điều trị triệt để. Khoảng 50% các trường hợp u gastrin diễn tiến thành ác tính, có thể dẫn tới di căn gan, hạch... do vậy rất cần thiết phát hiện sớm, xác định vị trí, số lượng khối u để lựa chọn điều trị phù hợp. Các phương pháp khác như điều trị hóa chất, tia xạ, tắc mạch nuôi khối u cũng cần lựa chọn cho từng trường hợp cụ thể.

Cần phát hiện sớm hội chứng ZE

Trước: Triệu chứng của hội chứng Zollinger Ellison

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị hội chứng Zollinger Ellison " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Hội chứng Zollinger Ellison " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tiêu Hóa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam