KGIN

Điều trị hội chứng QT kéo dài

Điều trị hội chứng QT dài di truyền có thể liên quan đến thuốc men, thiết bị y tế, phẫu thuật hoặc thay đổi lối sống. Mục tiêu của điều trị hoặc để ngăn chặn QT dài từ vượt khỏi tầm kiểm soát hoặc để ngăn ngừa đột tử.

Thường có thể loại trừ thuốc gây ra hội chứng QT dài chỉ đơn giản bằng thuốc chuyển đổi, với chỉ đạo của bác sĩ. Một số người, tuy nhiên, có thể cần điều trị bổ sung.

Thuốc men

Thuốc dùng để điều trị hội chứng QT dài bao gồm:

Beta blockers. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm nadolol (Corgard) và propranolol (Inderal). Những thuốc này làm chậm nhịp tim và làm cho ít có khả năng nhịp nguy hiểm liên quan đến hội chứng QT kéo dài. Làm việc của thuốc này bằng cách hội chứng QT dài ít bị ảnh hưởng phản ứng với adrenaline trong thời gian sợ hãi, căng thẳng hay gắng sức.

Mexiletin. Những người có hội chứng QT dài LQT3, dùng thuốc này chống arrhythmic kết hợp với propranolol có thể giúp rút ngắn khoảng QT.

Kali. Kali là một khoáng chất trong cơ thể, xuất phát từ chế độ ăn uống, quan trọng cho sức khỏe của hệ thống điện tim. Kali bổ sung có thể cải thiện hệ thống nạp của tim và có thể hữu ích cho những người có hình thức nhất định của hội chứng QT dài.

Dầu cá. Bổ sung dầu cá tốt cho tim (omega-3 fatty acid) có thể giúp ổn định nhịp tim bất thường.

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị hội chứng QT kéo dài ngay cả khi không trải nghiệm thường xuyên các dấu hiệu hoặc triệu chứng rối loạn.

Nếu cần điều trị, uống thuốc bác sĩ kê toa cho hội chứng QT dài theo chỉ dẫn. Trong khi thuốc không chữa khỏi các điều kiện, họ cung cấp một số bảo vệ chống lại khả năng gián đoạn nghiêm trọng của nhịp tim. Có thể cần dùng một loại thuốc như là một chặn beta vô thời hạn.

Thiết bị y tế và các thủ tục phẫu thuật

Bác sĩ có thể xem xét hai phương pháp điều trị khác cho:

Máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim được cấy dưới da-(ICD). Các thiết bị này, được cấy dưới da ngực, có thể ngăn chặn chứng loạn nhịp tim có khả năng gây tử vong. ICD liên tục theo dõi nhịp tim và sẽ cung cấp những cú sốc điện để phục hồi nhịp tim bình thường khi cần thiết.

Phẫu thuật thần kinh giao cảm tim. Trong tiến trình này, dây thần kinh cụ thể trong ngực được phẫu thuật cắt bỏ. Các dây thần kinh là một phần của hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể, kiểm soát chức năng tự động trong cơ thể bao gồm cả quy định của nhịp tim. Phẫu thuật thần kinh giao cảm tim làm giảm đáng kể nguy cơ đột tử.

Phẫu thuật này thường dành cho những người có nguy cơ cao về cái chết đột ngột, những người không chịu được thuốc hoặc có một lỗi chính là ngất mặc dù dùng thuốc, và những người có ICD cấy ghép. Phẫu thuật có thể làm giảm tần số của những cú sốc ICD đáng kể.

Thay đổi lối sống

Ngoài việc dùng thuốc hoặc phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị một số thay đổi lối sống để giảm nguy cơ của một đợt QT dài liên quan đến hội chứng ngất xỉu. Điều này có thể bao gồm việc tránh căng thẳng hoặc liên hệ tập thể dục thể thao, giảm ồn ào, tiếng động giật mình, và tránh xa những tình huống có thể làm cho thích thú hoặc tức giận.

Làm việc với bác sĩ để cân bằng các đề xuất đối với lối sống, lợi ích rõ ràng cho sức khỏe tim của một lối sống năng động. Trong một số trường hợp, nó có thể có thể đầy đủ các hoạt động thể thao, bao gồm thể thao cạnh tranh, sau khi cẩn thận xem xét các rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

Nếu các triệu chứng đều nhẹ hoặc không xảy ra thường xuyên, bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi lối sống như điều trị.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khi đã được chẩn đoán hội chứng QT dài, một vài bước có thể giúp  tránh những hậu quả nghiêm trọng của bệnh. Các bước này bao gồm:

Không gắng sức

Không nhất thiết phải từ bỏ thể thao nếu có hội chứng QT kéo dài. Bác sĩ có thể cho phép hoạt động giải trí miễn là có một người cùng trong trường hợp. Nói chung, những người có hội chứng QT dài nên không bao giờ bơi một mình.

Vất vả tập thể dục có thể là nguy hiểm và không được khuyến cáo cho một số người bị hội chứng QT dài. Tuy nhiên, người khác có thể có nguy cơ biến chứng thấp như vậy có thể tiếp tục tập luyện vất vả, thể thao cạnh tranh. Thảo luận về vấn đề này với bác sĩ một cách cẩn thận.

Biết các triệu chứng

Hãy nhận thức đầy đủ các triệu chứng có thể cảnh báo của nhịp tim bất thường và giảm lưu lượng máu đến não. Hãy nhớ rằng, ngất từ hội chứng QT kéo dài là một trong những dấu hiệu cảnh báo quan trọng nhất cho tương lai, liên quan đến QT dài mà có thể còn nguy hiểm hơn, thậm chí chết người.

Thông báo cho người khác

Làm cho gia đình, bạn bè, thầy cô giáo, hàng xóm và bất cứ ai khác người đã liên hệ thường xuyên biết về bệnh tim. Mang một số loại mã cảnh báo y tế để thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của tình trạng .

Ngoài ra, có kế hoạch trong trường hợp của một sự kiện khẩn cấp tim. Đôn đốc các thành viên gia đình để tìm hiểu hồi sức tim phổi (CPR) để họ có thể cung cấp những nỗ lực hồi sức ngay lập tức nếu nó trở nên cần thiết. Trong một số trường hợp, chiếm hữu hoặc truy cập nhanh chóng một máy khử rung bên ngoài tự động (AED) có thể thích hợp.

Kiểm soát các sự kiện đáng ngạc nhiên càng nhiều càng tốt

Hạ âm lượng chuông cửa nếu có thể, tắt chuông điện thoại hoặc điện thoại di động vào ban đêm.

Quan hệ tình dục không làm tăng nguy cơ hội chứng QT dài

Mang thai và sinh không liên quan với nguy cơ gia tăng các triệu chứng ở phụ nữ bị hội chứng QT dài. Tuy nhiên, bác sĩ muốn theo dõi chặt chẽ cả hai trong thời gian mang thai và sau khi sinh đã thừa hưởng hội chứng QT dài. Phụ nữ bị hội chứng QT dài, đặc biệt là một mẫu gọi là LQT2, có nguy cơ cao trong thời kỳ hậu sản và cần theo dõi cẩn thận.

Đối phó và hỗ trợ

Hội chứng QT kéo dài có thể là một tình trạng đáng lo ngại bởi vì các kết quả nghiêm trọng tiềm năng của nó. Lo lắng về nhịp tim có thể gây tử vong rõ ràng là có thể làm bạn và gia đình rất nhiều căng thẳng.

Gia đình có hội chứng QT dài di truyền có thể tìm thấy nó hữu ích để nói chuyện với bác sĩ tim mạch với chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị hội chứng QT dài, một cố vấn di truyền học, bác sĩ tâm thần hay tâm lý học, cũng như các gia đình khác có điều kiện.

PHÒNG CHỐNG HỘI CHỨNG QT KÉO DÀI

Nếu đã thừa hưởng hội chứng QT dài, hãy cẩn thận về những loại thuốc dùng. Một số thuốc, bao gồm ức chế sự thèm ăn nhất định, thuốc thông mũi và thuốc kháng sinh thông thường, chẳng hạn như erythromycin có thể gây ra nhịp tim nguy hiểm. Hãy hỏi bác sĩ những gì có thể và không thể một cách an toàn. Thuốc, chẳng hạn như cocaine và chất kích thích, gây ra một nguy cơ nghiêm trọng cho những người có hội chứng QT dài.

Ngoài ra, tìm kiếm sự điều trị y tế ngay lập tức cho các bệnh mà có thể dẫn đến nồng độ kali trong máu thấp, chẳng hạn như điều kiện gây nôn mửa và tiêu chảy quá nhiều. Bệnh này có thể kích hoạt hội chứng QT kéo dài ở người có nguy cơ. Bác sĩ có thể khuyên không nên có một số thuốc như thuốc lợi tiểu, có nồng độ kali trong máu thấp hơn.

Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi có hội chứng QT kéo dài đã không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng này trong nhiều thập kỷ, biện pháp phòng ngừa tất cả có thể được là cần thiết.

 

Trước: Xét nghiệm chuẩn đoán hội chứng QT kéo dài

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị hội chứng QT kéo dài " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Hội chứng QT kéo dài " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam